ไลฟ์สไตล์
100 year

ลมหนาวริมโขงมาแรงพัดเรือไฟนครพนมเตรียมไหลพังทั้งลำ

ไทยรัฐออนไลน์3 พ.ย. 2559 11:08 น.
SHARE

ริมโขง เริ่มหนาวแล้ว อุณหภูมิ 18-20 องศาฯ ขณะเรือไฟเตรียมไหลแสดงความอาลัย “ร.9” คืนวันลอยกระทง ถูกลมพัดแรงพังไป 1 ลำ ด้าน ปภ.จังหวัด เตือนประชาชนรักษาสุขภาพ

เมื่อวันที่ 3 พ.ย. 59 สภาพอากาศใน จ.นครพนม เริ่มหนาวเย็น หลังอุณหภูมิลดลงต่อเนื่อง เฉลี่ยต่ำสุดที่ประมาณ 18-20 องศาเซลเซียส ทำให้ในช่วงเช้าได้สัมผัสกับอากาศหนาวเย็น โดยเฉพาะชาวบ้าน 4 อำเภอ ที่มีบ้านเรือนอาศัยอยู่ติดกับแม่น้ำโขง ประกอบด้วย อ.เมืองนครพนม อ.ท่าอุเทน อ.ธาตุพนม อ.บ้านแพง เริ่มได้รับผลกระทบจากภัยหนาว

ข่าวแนะนำ

เช่นเดียวกับพื้นที่ติดแม่น้ำโขงในเขตเทศบาลเมืองนครพนม ช่วง 2-3 วันที่ผ่านมา มีลมกระโชกแรงตามแนวริมฝั่งแม่น้ำโขง ส่งผลให้โครงสร้างเรือไฟขนาดใหญ่ ความยาวประมาณ 70 เมตร สูงประมาณ 25 เมตร ของชาวบ้าน อ.ท่าอุเทน ซึ่งเป็นเรือไฟ 1 ใน 13 ลำ ที่สร้างขึ้นรอเตรียมส่งเข้าประกวดไหลโชว์ในคืนวันออกพรรษา วันที่ 16 ต.ค. ที่ผ่านมา แต่มีการงดการไหลเรือไฟชั่วคราว เพื่อเป็นการแสดงความอาลัยต่อการสวรรคต

เรือไฟพังครืนลงมาอย่างน่าเสียดาย
เรือไฟพังครืนลงมาอย่างน่าเสียดาย

ทั้งนี้ ทาง จ.นครพนม มีการเปลี่ยนกำหนดการไหลเรือไฟเพื่อแสดงความอาลัยถวายแด่ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ในคืนวันที่ 14 พ.ย.นี้ ซึ่งตรงกับวันลอยกระทง เป็นการรำลึกประวัติศาสตร์ เมื่อครั้งพระองค์เสด็จพระราชดำเนินพร้อม สมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินีนาถ ทอดพระเนตรไหลเรือไฟเมื่อวันที่ 12 พ.ย. 2498 และประทับแรมที่จวนผู้ว่าราชการจังหวัดนครพนมหลังเก่า เพื่อเป็นการน้อมรำลึกในพระมหากรุณาธิคุณที่ทรงมีพสกนิกรชาวไทย ชาวบ้านจาก 12 อำเภอ จึงร่วมกันประดิษฐ์เรือไฟทั้ง 13 ลำ จอดเทียบไว้ริมแม่น้ำโขงเพื่อเตรียมรอไหลเรือไฟ

ซ่อมไม่ทันวันลอยกระทง
ซ่อมไม่ทันวันลอยกระทง

แต่เนื่องจากสภาพอากาศแปรปรวนกำลังจะเข้าสู่หน้าหนาว ทำให้มีลมกระโชกแรงจนพัดเรือไฟ อ.ท่าอุเทน ได้รับความเสียหายไป 1 ลำ มูลค่าก่อสร้างประมาณ 500,000 บาท และไม่สามารถที่จะซ่อมแซมได้ทัน ซึ่งในส่วนของอำเภออื่นๆ ได้เร่งตรวจสอบหาทางป้องกันความเสียหาย รอร่วมกิจกรรมไหลเรือไฟในคืนวันลอยกระทง

ขณะเดียวกัน สำนักงานป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยจังหวัดนครพนม ได้ประกาศเตือนให้ประชาชนในพื้นที่เตรียมพร้อมรับมือภัยหนาว จัดหาเครื่องนุ่งห่มรวมถึงหมั่นดูแลสุขภาพ สร้างความอบอุ่นให้ร่างกาย ป้องกันการเจ็บป่วย เนื่องจากช่วงนี้มีแนวโน้มอุณหภูมิลดลงต่อเนื่อง.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

เรือไฟไหลเรือไฟนครพนมไหลเรือไฟนครพนมวันลอยกระทงลอยกระทง

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันจันทร์ที่ 23 พฤศจิกายน 2563 เวลา 17:13 น.