ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  โรงพักพอเพียง สภ.มะเริง ปลูกผักสวนครัว 10 ปี ให้ตำรวจดูแล-เก็บกิน

  ไทยรัฐออนไลน์3 พ.ย. 2559 10:56 น.
  SHARE

  โรงพักมะเริง เดินตามรอยพ่ออย่างพอเพียง แบ่งพื้นที่ 100 ตารางวา ปลูกพืชผักสวนครัวนับ 10 ปี นำมาทำอาหารกลางวันเลี้ยงตำรวจ แถมลดค่าใช้จ่ายในครัวเรือนครอบครัวตำรวจ

  เมื่อวันที่ 3 พ.ย. 59 พ.ต.อ.ยงยศ พลเดช ผกก.สภ.มะเริง อ.เมืองนครราชสีมา นำเยี่ยมชมแปลงปลูกพืชผักสวนครัวตามหลักเศรษฐกิจพอเพียง โดยแบ่งเนื้อที่ด้านหลังโรงพักกว่า 100 ตารางวา จัดแปลงปลูกพืชผักสวนครัวนานาชนิด ไว้ให้ครอบครัวข้าราชการตำรวจเก็บไปประกอบอาหาร อีกทั้งนำบางส่วนมาจัดทำเป็นโครงการอาหารกลางวันเลี้ยงตำรวจด้วย

  น่าชื่นชม... โรงพักเดินตามรอยพ่อ แบบพอเพียง

  พ.ต.อ.ยงยศ กล่าวว่า โครงการดังกล่าว มีหัวหน้าสถานีคนก่อนๆ ริ่เริมทำมานานกว่า 10 ปีแล้ว โดยมีเจ้าหน้าที่ตำรวจในโรงพัก รวมทั้งแม่บ้านข้าราชการตำรวจในสังกัดที่อาศัยพักอยู่ที่บ้านและแฟลตตำรวจช่วยกันดูแลรักษามาอย่างต่อเนื่อง ภายในแปลงผักสวนครัวมีการปลูกพืชผักสวนครัวมากมาย เช่น บวบ ถั่วพู มะเขือ ชะอม มะนาว แค กล้วย และผักอีกหลายชนิด สลับปลูกเพื่อให้สามารถเก็บกินได้ตลอดทั้งปี ทั้งยังมีการเลี้ยงปลาดุกในโอ่งด้วย

  เก็บผักสวนครัวได้เพียบ!
  โอ่งนี้เลี้ยงปลาดุก

  นอกจากนี้ ทุกวันจันทร์-วันศุกร์ ทางโรงพักจะมีโครงการจัดเลี้ยงอาหารกลางวันให้กับเจ้าหน้าที่ตำรวจที่ปฏิบัติหน้าที่ ด้วยการหุงข้าว สั่งทำอาหารไว้ 2 อย่าง บางวันแม่บ้านตำรวจก็จะไปเก็บพืชผักภายในสวนมาประกอบอาหารเพิ่มเติมให้ด้วย พร้อมทั้งยังเปิดให้ครอบครัวตำรวจเก็บนำไปประกอบอาหาร ไม่ต้องไปซื้อหาจากที่อื่น ซึ่งสามารถช่วยลดค่าใช้จ่ายในครัวเรือนได้.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  เศรษฐกิจพอเพียงโรงพักพอเพียงสภ.มะเริงโคราชนครราชสีมาปลูกผักสวนครัวตำรวจปลูกผัก

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้