กกท. วางแผนดันทีวีกีฬาสู่ดิจิตอล รองรับถ่ายทอดสดในอนาคต

ข่าว

  กกท. วางแผนดันทีวีกีฬาสู่ดิจิตอล รองรับถ่ายทอดสดในอนาคต

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์

   3 พ.ย. 2559 12:45 น.

   กกท. เดินเครื่องทำแผนแม่บทพัฒนาทีวีกีฬา เข้าสู่ระบบดิจิตอล ช่อง 7 “บิ๊กเสือสกล วรรณพงษ์ ผู้ว่าการ กกท. วางงานไว้ให้เป็นช่องศูนย์กลางการถ่ายทอดสดกีฬาหลากหลายรายการ ส่วนการดำเนินงาน ที่ผ่านมาเริ่มมาแล้วประมาณ 6 เดือน ซึ่งคิดว่าในส่วนของแผนแม่บท น่าจะใช้ระยะเวลาอีก 3 เดือนในการทำ อย่างไรก็ตาม ขั้นตอนกระบวนการกว่าที่จะเริ่มเปิดสถานีได้คงต้องใช้เวลาอีกนาน แต่ก็จะพยายามจะทำให้สำเร็จปีหน้า พ.ศ.2560 หรือในช่วงที่ตนยังคงดำรงตำแหน่งผู้ว่าการ กกท.อยู่

   วันที่ 3 พ.ย. 59 “บิ๊กเสือ” นายสกล วรรณพงษ์ ผู้ว่าการการกีฬาแห่งประเทศไทย (กกท.) เปิดเผยหลังเป็นประธานการประชุมเชิงปฏิบัติการ เพื่อรับฟังและจัดทำข้อมูลการจัดทำแผนการดำเนินงาน วางแผนแม่บทโทรทัศน์ระบบดิจิทัล การประกอบกิจการบริการสาธารณะ ประเภทที่ 1 ครั้งที่ 1 ที่โรงแรมเดอะ แกรนด์ โฟร์วิงส์ คอนเวนชั่น เมื่อวันที่ 2 พฤศจิกายน ว่า การประชุมครั้งนี้เป็นการประชุมเพื่อจัดทำแผนแม่บทในการพัฒนาทีวีกีฬาในระบบดิจิตอล ซึ่ง กกท.นั้นมีแนวคิดที่จะใช้โทรทัศน์ดิจิทัลที่เป็นฟรีทีวีช่อง 7 เป็นช่องที่คณะกรรมการกิจการวิทยุกระจายเสียง กิจการวิทยุโทรทัศน์และกิจการโทรคมนาคม (กสทช.) ได้กำหนดไว้ให้เป็นช่องที่เกี่ยวกับกีฬา, สุขภาพ และอนามัยอยู่แล้ว จึงต้องการฟังความคิดเห็นของทุกส่วนที่มีส่วนเกี่ยวข้อง ทั้งหน่วยงานต่างๆ, สมาคมกีฬา รวมไปถึงสื่อมวลชนมาร่วมกันทำแผนแม่บทชิ้นนี้ขึ้นมา

   ผู้ว่าการ กกท. กล่าวต่อว่า แต่เดิมที กกท. มีสถานีโทรทัศน์กีฬาอยู่แล้วคือช่อง ที-สปอร์ต แต่ว่าเป็นการแพร่ภาพอยู่ในระบบเคเบิล ก่อนหน้านี้นั้นมีปัญหาในเรื่องของการซื้อลิขสิทธิ์กีฬาต่างๆ มาถ่ายทอดสด เนื่องจากว่าไม่ใช่ฟรีทีวี แต่ถ้าหากสามารถจัดทำเป็นฟรีทีวี ซึ่งเป็นหน่วยงานของรัฐดูแลการติดต่อซื้อลิขสิทธิ์ต่างๆ จะสามารถทำได้สะดวกสบาย และมีราคาที่ถูกกว่าบริษัทเอกชนไปซื้อ

   นายสกลกล่าวอีกว่า สิ่งที่ตั้งใจไว้คือสถานีโทรทัศน์ช่องนี้จะเป็นศูนย์กลางต่างๆ ในการซื้อลิขสิทธิ์กีฬามาถ่ายทอดสด ไม่ว่าจะเป็นกีฬาระดับโลกอย่างฟุตบอลโลก, วอลเลย์บอลเวิลด์กรังด์ปรีซ์, มอเตอร์สปอร์ต รวมไปถึงกีฬากอล์ฟอาชีพ ที่ประชาชนให้ความสนใจ เช่นเดียวกับมหกรรมกีฬาที่นักกีฬาไทยเข้าร่วมแข่งขันทั้งโอลิมปิกเกมส์, เอเชียนเกมส์ และ ซีเกมส์

   กกท. ในฐานะหน่วยงานของรัฐก็จะเป็นศูนย์กลางในการซื้อลิขสิทธิ์ก่อนจะนำมาถ่ายทอดสด หรือให้ภาคเอกชนสามารถดึงสัญญาณไปร่วมถ่ายทอดสดได้เช่นกัน นอกจากนี้แล้วเนื้อหาอื่นๆสำหรับช่องกีฬา ยังจะมีเนื้อหาที่เป็นสารคดีกีฬา, ละครกีฬา และโครงการต่างๆ ที่เกี่ยวกับกีฬา ที่จะนำมาเผยแพร่ประชาสัมพันธ์ให้กับประชาชน ทำให้ประชนมีความสนใจในด้านกีฬามากยิ่งขึ้น

   สำหรับแผนงานที่วางไว้ตอนนี้ เริ่มมาแล้วประมาณ 6 เดือน ซึ่งคิดว่าแผนแม่บทนั้นน่าจะใช้ระยะเวลาประมาณ 3 เดือนในการทำ ก่อนจะนำไปเสนอให้กับรัฐมนตรี และผ่านกระบวนการอีกมากกว่าที่จะได้เริ่มเปิดสถานีกัน แต่ก็จะพยายามทำให้สำเร็จปีหน้า พ.ศ.2560 หรือในช่วงที่ตนยังคงดำรงตำแหน่งผู้ว่าการ กกท.อยู่ในตอนท้าย ผู้ว่าการ กกท. กล่าวว่า สำหรับเรื่องผู้ที่จะเข้ามาดูแลในการผลิตรายการต่างๆ ถ้าหากการนำเสนอแผนงานทุกอย่างผ่านไปได้ด้วยดีนั้น ก็จะต้องเปิดประมูลกันใหม่ โดย กกท.ต้องการทีมงานที่เป็นมืออาชีพ และสามารถทำรายการได้ตามที่ กกท.วางแผนเอาไว้ ส่วนเรื่องของการซื้อลิขสิทธิ์รายการกีฬาต่างๆ นั้นอาจจะใช้เป็นรัฐบาลร่วมกับเอกชน เนื่องจากบางเกมการแข่งขัน ต้องใช้งบประมาณค่อนข้างสูง จะนำเอาระบบสิทธิประโยชน์มาใช้เพื่อที่ประชาชนจะได้ชมการถ่ายทอดสดกีฬา

   อ่านเพิ่มเติม...

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันพุธที่ 1 ธันวาคม 2564 เวลา 19:48 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์