เจ๊ยุ พ้นทำเนียบ

ข่าว

  เจ๊ยุ พ้นทำเนียบ

  หมัดเหล็ก

   4 พ.ย. 2559 05:01 น.

   หลังจากที่ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ระบุว่า ใครชอบ ด่าผมระวังตัว ไม่ใช่ด่าแบบเป็นเรื่องเป็นราวหรือด่าแบบสื่อ แต่ด่าส่วนตัวแบบนี้ผมเกลียด พูดจาไม่สุภาพด่าผมด้วย เป็นผู้หลักผู้ใหญ่แล้ว ไม่ควรทำ ล่าสุดทำเนียบรัฐบาล ได้ออกกฎเหล็ก ใช้บังคับสื่อมวลชน ในการเข้าไปทำข่าวใน ทำเนียบรัฐบาลขึ้นมาใหม่ จะอนุญาตให้เฉพาะสื่อที่มีต้นสังกัดรับรองเป็นทางการเท่านั้น

   หวยเลยไปออกที่เจ๊ยุ

   เจ๊ยุ หรือ ยุวดี ธัญญสิริ เป็นผู้สื่อข่าวอาวุโสของหนังสือพิมพ์ภาษาอังกฤษ ทำหน้าที่เป็นผู้สื่อข่าวมากว่า 40 ปีแล้ว หรือถ้าจะพูดถึงคนที่ทำงานอยู่ในทำเนียบรัฐบาลขณะนี้ ส่วนใหญ่ยังเป็นวุ้นอยู่ที่ไหนก็ไม่รู้ นักข่าวรุ่นๆเดียวกับเจ๊ยุ ก็เหลืออยู่ไม่กี่คน ส่วนใหญ่ก็จะเป็นนักข่าวสายทหารและสายสภา ซึ่งปัจจุบันเข้ามารับตำแหน่งเป็นผู้บริหารในสำนักพิมพ์เกือบหมด

   มีแต่เจ๊ยุที่ยังยืนหยัดทำหน้าที่ภาคสนามไม่เปลี่ยนแปลง

   แม้แต่ตำแหน่งหน้าที่การงานของคนใกล้ชิดเจ๊ยุ จะใหญ่โตแค่ไหน หรือกระทั่งเคยเป็นผู้บังคับบัญชาของคนที่มีอำนาจอยู่ในปัจจุบันด้วยซ้ำ แต่เจ๊ยุก็ยังคือเจ๊ยุ ทำหน้าที่คงเส้นคงวาเสมอมาๆ

   ไม่มีเลือกที่รักมักที่ชัง

   สมัยที่เจ๊ยุทำข่าวในอดีต มีทั้งคนชอบและไม่ชอบ แต่ก็ไม่ร้ายแรงใหญ่โตอะไร ไม่ถึงขนาดแอบอัดเสียงเจ๊ยุไปให้ผู้มีอำนาจฟังถึงบนตึกไทยคู่ฟ้า อย่างมากก็แค่ปะทะคารมหรือค้อนกันไปค้อนกันมาตามประสา

   อันที่จริงนักข่าวที่ผ่านประสบการณ์มาโชกโชนขนาดนี้ ทำข่าวตั้งแต่สมัยปลายๆ รัฐบาล จอมพลถนอม กิตติขจร ถือเป็นทรัพยากรบุคคลที่มีคุณค่าในด้านวิชาชีพ สื่อสารมวลชน ที่สามารถจะถ่ายทอดประสบการณ์การเรียนรู้ให้กับสื่อรุ่นหลังๆได้เป็นอย่างดี

   แต่เผอิญว่า สังคมไทยเป็นสังคมของความอิจฉาริษยา เอาดีใส่ตัวเอาชั่วใส่คนอื่น เจ๊ยุ จึงต้องพ้นไปจากทำเนียบตามระเบียบ เรียบร้อยโรงเรียน คสช.

   จะว่าไปแล้ว องค์กรสื่อต่างๆ ที่ตั้งขึ้นมาก็ไม่ได้มีบทบาทอะไรมากมายนัก เพราะองค์กรสื่อ สมาคมสื่อก็ถูกกลืนด้วย อำนาจวาสนา กันหมด

   สื่อมวลชนประเทศไทยจึงอยู่กันแบบตัวใครตัวมัน

   สมัยหนึ่งที่ พล.อ.ชาติชาย ชุณหะวัณ เป็นนายกฯ เกิดกระทบกระทั่งกับสื่อทำนองลิ้นกับฟัน สื่อยังร่วมมือกันงดทำข่าวน้าชาติไป 7 วัน สมัยนี้ถูกด่าซึ่งๆหน้ายัง ยิ้มอ่อน ไม่ถือไม่สาอะไรทั้งสิ้น ที่เคยวิจารณ์กันว่า สื่อ ศาล ทหาร เป็นผู้ทรงอิทธิพลในประเทศไทย ก็ต้องไปตีความคำว่า ผู้ทรงอิทธิพล ให้กระจ่าง

   แล้วจะเข้าใจว่าทำไมประเทศไทยถึงยังด้อยพัฒนา.

   อ่านเพิ่มเติม...

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันจันทร์ที่ 6 ธันวาคม 2564 เวลา 06:41 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์