ไลฟ์สไตล์
100 year

พาณิชย์ศรีสะเกษ ย้ำ ไม่มีข้าวเพื่อนบ้านสวมสิทธิ์แน่ ชี้ราคาไม่จูงใจ

ไทยรัฐออนไลน์3 พ.ย. 2559 09:00 น.
SHARE

พาณิชย์จังหวัดศรีสะเกษ ย้ำ จะไม่มีการนำข้าวจากประเทศเพื่อนบ้านเข้ามาสวมสิทธิ์ หลังราคาตกต่ำ ไม่จูงใจ และเจ้าหน้าที่ตั้งจุดตรวจเข้ม เชื่อไร้การลักลอบ

เมื่อวันที่ 3 พ.ย. 59 น.ส.จุไรรัตน์ ศรีตระกูล พาณิชย์จังหวัดศรีสะเกษ เปิดเผยถึงกรณีที่คณะกรรมการนโยบายและบริหารจัดการข้าว (นบข.) มีมาตรการช่วยเกษตรกรเพื่อรักษาเสถียรภาพราคาข้าว ผ่านโครงการสินเชื่อชะลอขายข้าวเปลือกนาปี 13,000 บาทต่อตัน จนเกิดมีการสงสัยว่าจะมีการนำข้าวจากประเทศเพื่อนบ้านสวมสิทธิ์เข้ามาขายหรือไม่นั้น

ข่าวแนะนำ

น.ส.จุไรรัตน์ ศรีตระกูล พาณิชย์จังหวัดศรีสะเกษ
น.ส.จุไรรัตน์ ศรีตระกูล พาณิชย์จังหวัดศรีสะเกษ

น.ส.จุไรรัตน์ กล่าวว่า ขอเรียนก่อนว่า โครงการนี้เป็นโครงการสินเชื่อชะลอขายข้าวเปลือกนาปี จะเป็นเงินค่าข้าวเปลือก เงินช่วยเหลือค่าเก็บเกี่ยวและค่าปรับปรุงข้าว และค่าเก็บรักษาข้าวไว้ในยุ้งฉาง ซึ่งจะเป็นหลายๆ ส่วนรวมกันถึงจะเป็น 13,000 บาท ส่วนการนำข้าวจากประเทศเพื่อนบ้านเข้ามาสวมสิทธิ์เข้ามาขาย ไม่น่าจะมี เนื่องจากว่าสถานการณ์ราคาข้าวในบ้านเราไม่จูงใจ และราคาข้าวค่อนข้างต่ำ

ที่ศรีสะเกษ จนท.ยันไม่มีนำข้าวจากประเทศเพื่อนบ้านมาสวมสิทธิ์ สั่งดูแลเข้ม
ที่ศรีสะเกษ จนท.ยันไม่มีนำข้าวจากประเทศเพื่อนบ้านมาสวมสิทธิ์ สั่งดูแลเข้ม

ทั้งนี้ ใน จ.ศรีสะเกษ เพิ่งจะมีการประชุมกันไป โดยเฉลี่ยตันหนึ่งถ้าความชื้นอยู่ที่ 30 เปอร์เซ็นต์ ราคาจะอยู่ที่ 6,500 บาท เป็นราคาที่ไม่จูงใจในการลักลอบนำข้าวจากประเทศเพื่อนบ้านเข้ามา และเรื่องลักลอบคงไม่มีปัญหา ทาง จ.ศรีสะเกษ ทำงานเป็นทีม ทั้งฝ่ายความมั่นคง ทางฝ่ายปกครองของทางอำเภอ ตำรวจ และหลายๆ หน่วยงานที่เกี่ยวข้องก็ช่วยกันดูแลเกษตรกรอยู่ อีกทั้งผู้ว่าราชการจังหวัดศรีสะเกษ ก็เป็นห่วงเรื่องนี้มาก และให้กำหนดค่ารถเกี่ยว ยืนยันได้ว่าการลักลอบนำข้าวเข้ามาคงไม่มี เพราะมีเจ้าหน้าที่ตั้งจุดตรวจอยู่ประจำอย่างเข้มงวด เชื่อว่าจะไม่มีการลักลอบนำข้าวจากเพื่อนบ้านเข้ามาแน่นอน.

ข่าวที่เกี่ยวข้อง มติ ครม.เคาะช่วยชาวนา จำนำข้าวเปลือกหอมมะลิ ตันละ 1.3 หมื่นบาท

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ข้าวเปลือกราคาข้าวตกต่ำราคาข้าวเปลือกศรีสะเกษพยุงราคาข้าวสินเชื่อชะลอขายข้าวเปลือกนาปีพาณิชย์จังหวัดศรีสะเกษ

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันพฤหัสที่ 3 ธันวาคม 2563 เวลา 02:53 น.