ผู้ต้องขังหญิงล้นคุก

ข่าว

  ผู้ต้องขังหญิงล้นคุก

  เพลิงพยัคฆ์

   4 พ.ย. 2559 05:01 น.

   คงไม่มีใครทราบข้อมูลจำนวนผู้ต้องขังหญิงกว่า 45,000 คน ในผู้ต้องขังหญิง 320,000 คน เป็นคดียาเสพติด 37,000 คน ผู้ต้องขังหญิงเพิ่ม 17,000 คนในรอบ 5 ปี ตั้งแต่ปี 2553-2558

   เป็นคดียาเสพติดเล็กน้อย 70-80 เปอร์เซ็นต์ แยกเป็นคดีเด็ดขาด 72-77 เปอร์เซ็นต์ อีก 22-27 เปอร์เซ็นต์กำลังอยู่ในระหว่างการพิจารณาคดี เป็นผู้ต้องขังต่างชาติ 2,300 คน และกำลังรอผลตรวจพิสูจน์ยาเสพติด 0.86-1 เปอร์เซ็นต์ ประเทศไทยมีจำนวนผู้ต้องขังหญิงเป็นอันดับ 1–2 ของโลก เมื่อเทียบสัดส่วนประชาชน

   ทำให้...ผู้ต้องขังหญิงล้นคุก

   สาเหตุของปัญหาสำคัญมีทีมงานวิจัยของ “โครงการกำลังใจ” พระเจ้าหลานเธอ พระองค์เจ้าพัชรกิติยาภา เป็นผู้ริเริ่มและผู้รับผิดชอบ โครงการโดยมี พล.อ.ไพบูลย์ คุ้มฉายา รมว.ยุติธรรม เป็นผู้ร่วมผลักดันโครงการ จนได้ผลงานการปฏิบัติที่เป็นรูปธรรม และมีการศึกษาวิจัยอย่างชัดเจน

   ผู้ต้องขังหญิงล้นเรือนจำมีปัจจัยมาจากนโยบายยาเสพติดที่ไม่สมดุลและนโยบายทางอาญาที่ไม่เหมาะสม ตัวกฎหมายยาเสพติดที่เข้มงวด แข็งตัว การบังคับใช้กฎหมายที่ไม่โปร่งใส ความไม่รู้กฎหมายและการเข้าไม่ถึงทางกฎหมายที่ทันเวลา และมีคุณภาพ

   การประเมินนโยบายที่ไม่มีประสิทธิภาพ ไม่ทันเวลา การมีทางเลือกที่ไม่ใช่จำคุกที่น้อยสำหรับคดีความผิดเล็กน้อย การใช้กฎหมายยาเสพติดมีความแข็งตัว ข้อมูลจากการสืบเสาะมาให้อัยการ และศาลใช้ประกอบการพิจารณามีน้อย สภาพสังคมในปัจจุบัน ทำให้มีผู้เข้าสู่วงจรยาเสพติดรายใหม่เพิ่มขึ้น

   การแก้ปัญหาผู้ต้องขังหญิงล้นเรือนจำต้องมีการทบทวนปรับปรุงนโยบายกฎหมายยาเสพติด ปรับกระบวนทัศนคติในเรื่องยาเสพติด และแก้ไขปัญหา 3 ด้าน ต้นน้ำ (ก่อนและถูกจับกุม) แนะนำ ช่วยเหลือในการขอปล่อยตัวชั่วคราว ให้คำปรึกษาช่วยเหลือทางกฎหมาย เมื่อถูกตรวจค้นจับกุมมีการสอบสวนที่ชอบด้วยกฎหมายโปร่งใส ปรับปรุงฟ้องคดี พัฒนากระบวนการ การพิจารณา มีคู่มือการลงโทษของศาล ลดทอนความเป็นอาชญากรรม

   ชะลอสั่งฟ้องมาใช้

   กลางน้ำ (กระบวนการพิจารณา) คุณภาพชีวิตของผู้ต้องขังหญิงและเด็กติดผู้ต้องขัง การควบคุมผู้ต้องขังในเรือนจำดีขึ้น แก้ปัญหาข้อจำกัดเรื่องสถานที่ การละเมิดสิทธิผู้ต้องขัง ปรับปรุงกระบวนการปรับพฤติกรรมผู้ต้องขัง และ ปลายน้ำ (บังคับโทษ พ้นโทษ) ผู้พ้นคดีเพิ่มขึ้น

   เพราะอัยการอาจสั่งไม่ฟ้อง หรือศาลยกฟ้อง หรือลงโทษจำคุกน้อยลง จะต้องปรับปรุงการสอบสวน ฟ้องและพิจารณาคดี มีข้อมูลสืบเสาะ มีการลงโทษที่เหมาะสม ได้สัดส่วนกับความผิด

   ทั้ง 3 ส่วนต้องยึดด้วยความพอดี.

   อ่านเพิ่มเติม...

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันอังคารที่ 30 พฤศจิกายน 2564 เวลา 07:11 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์