นํ้าจากเขื่อนซัดกระชังพันธุ์ปลาสูญนับแสน

ข่าว

  นํ้าจากเขื่อนซัดกระชังพันธุ์ปลาสูญนับแสน

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์

   3 พ.ย. 2559 07:01 น.

   นางกรองทิพย์ ทับย้อย หัวหน้าสำนักงานประมง อ.บ้านโป่ง จ.ราชบุรี เปิดเผยว่า หลังจากมีพายุฝนตก หนักในพื้นที่ และทางเขื่อน อ.ท่าม่วง จ.กาญจนบุรี ได้ปล่อยระบายมวลน้ำกว่า 1,000 ลบ.ม. ลงสู่แม่น้ำแม่กลอง ทำให้ชาวบ้านกลุ่มอาสาสมัครอนุรักษ์สัตว์น้ำ อ.บ้านโป่ง ที่เพาะเลี้ยงปลากระชังของ สนง.ประมงอำเภอ บริเวณหน้าวัดอุทุมพรทาราม หรือวัดท่ามะเดื่อ ต.สวนกล้วย ได้รับความเสียหาย ต้องช่วยกันเก็บกู้ กระชังปลาที่ได้รับความเสียหายออก ซึ่งมีพ่อแม่พันธุ์ และลูกปลาที่สำนักงานประมงและกลุ่มอาสาสมัครอนุรักษ์สัตว์น้ำเลี้ยงไว้จำนวนกว่า 150,000 ตัว หลุดออกไปกับกระแสน้ำ ประกอบด้วยปลาแรด ปลากราย ปลายี่สกไทย ปลากดคลัง ปลาม้า ปลาสวาย ปลา ตะเพียนขาว ปลาบึก และกุ้งก้ามกราม เป็นต้น

   ทั้งนี้ ปลาดังกล่าวเป็นปลาตามโครงการฟื้นฟูทรัพยากรสัตว์น้ำในลุ่มน้ำแม่กลองและท่าจีน ตามแผนยุทธศาสตร์การพัฒนากลุ่มจังหวัดภาคกลางตอนล่าง ที่กลุ่มอาสาสมัครอนุรักษ์สัตว์น้ำและชาวบ้าน ในพื้นที่ เข้ามาช่วยเหลือดูแล ทำเป็นแหล่งรวบรวมและสร้างพ่อพันธุ์ แม่พันธุ์ปลาก่อนจะนำปลาเหล่านี้ ขยายพันธุ์ลงสู่แหล่งน้ำต่างๆให้เป็นแหล่งต้นทุนสัตว์น้ำ ต่อไป โดยมูลค่าความเสียหายประมาณ 100,000 บาท.

   อ่านเพิ่มเติม...

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันอาทิตย์ที่ 28 พฤศจิกายน 2564 เวลา 12:09 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์