เหนืออีสานและกลางตอนบนเช้ามีอากาศเย็น กทม.อุณหภูมิลดลงเล็กน้อย

ข่าว

  เหนืออีสานและกลางตอนบนเช้ามีอากาศเย็น กทม.อุณหภูมิลดลงเล็กน้อย

  ไทยรัฐออนไลน์

   3 พ.ย. 2559 06:15 น.

   ภาคเหนือ ภาคอีสาน และภาคกลางตอนบนมีอากาศเย็นในตอนเช้า ขณะที่ภาคใต้ก็ยังคงตกได้อย่างต่อเนื่อง อ่าวไทยมีคลื่นลมแรง ส่วนกรุงเทพมหานคร และปริมณฑลจะมีอุณหภูมิลดลงเล็กน้อย แต่กลางวันท้องฟ้าค่อนข้างโปร่ง แดดแรง...

   พยากรณ์อากาศประจำวันที่ 3 พ.ย. 2559 จากการตรวจสอบสภาพอากาศจากระบบพยากรณ์อากาศไทยรัฐทีวีและเวตเตอร์คอมพานี พบว่าในช่วง 1-2 วันนี้ บริเวณความกดอากาศสูง หรือมวลอากาศเย็นกำลังแรงจากประเทศจีน ได้เคลื่อนตัวแผ่ลงมาปกคลุมบริเวณประเทศเวียดนามตอนบน และลาวตอนบน ขณะที่ประเทศไทยบริเวณภาคเหนือ ภาคอีสาน และภาคกลางตอนบน ก็จะได้รับอิทธิพลจากมวลอากาศเย็นนี้ด้วยกำลังค่อนข้างแรง ซึ่งจะมีการแผ่ลงมาอย่างต่อเนื่องแบบนี้ไปจนถึงวันพรุ่งนี้ จึงทำให้บริเวณภาคเหนือ ภาคอีสาน และภาคกลางตอนบนมีอากาศเย็นในตอนเช้า ก่อนที่มวลอากาศเย็นนี้ก็จะมีการถอยร่นอ่อนกลับไปในช่วงสุดสัปดาห์ และคาดว่าจะมีการแผ่กลับลงมาอีกครั้งในช่วงกลางสัปดาห์หน้า

   จากการตรวจสอบอุณหภูมิในเช้าวันนี้ อุณหภูมิที่บริเวณพื้นราบต่ำกว่า 25 องศาเซลเซียส พบว่าเช้าวันนี้ส่วนใหญ่ปกคลุมพื้นที่ภาคเหนือ ฝั่งตะวันออก และฝั่งตะวันตก ภาคอีสานตอนบน และตามแนวรอยต่อกับภาคกลาง โดยอุณหภูมิต่ำสุดเช้านี้จะอยู่ที่ประมาณ 20-21 องศาเซลเซียส ส่วนในวันพรุ่งนี้อากาศเย็นจะปกคลุมเกือบทุกพื้นที่ของภาคเหนือ ภาคอีสานตอนบน และภาคกลางตอนบน อุณหภูมิต่ำสุดจะอยู่ที่ประมาณ 19 องศาเซลเซียส ขณะที่ กรุงเทพมหานคร และปริมณฑลจะมีอุณหภูมิลดลงเล็กน้อย แต่อย่างไรก็ตาม ถึงแม้ในช่วงเช้าจะเริ่มมีอากาศเย็นๆ แต่ช่วงกลางวันท้องฟ้าค่อนข้างโปร่ง แดดจะแรงเป็นพิเศษ

   สำหรับสถานการณ์ฝนในภาคใต้ก็ยังคงตกได้อย่างต่อเนื่อง เพราะได้รับอิทธิพลจากมรสุมตะวันออกเฉียงเหนือที่พัดนำความชื้นจากทะเลจีนใต้ และอ่าวไทย เข้าปกคลุมพื้นที่ภาคใต้ตอนบน ลักษณะเช่นนี้ก็จะทำให้ภาคใต้ยังคงมีฝนตกต่อเนื่อง คลื่นลมในทะเลก็ยังคงมีกำลังแรง โดยเฉพาะขณะที่มีพายุฝนฟ้าคะนอง ชาวเรือบริเวณอ่าวไทยควรเดินเรือด้วยความระมัดระวัง

   ส่วนภาพรวมสภาพอากาศทั่วไทยวันนี้ เป็นดังนี้

   ภาคเหนือ อากาศเย็นในตอนเช้า โดยมีฝนฟ้าคะนอง ร้อยละ 10 ของพื้นที่ ส่วนมากบริเวณจังหวัดแม่ฮ่องสอน เชียงใหม่ เชียงราย กำแพงเพชร และตาก บริเวณยอดดอยอากาศหนาว อุณหภูมิต่ำสุด 10-14 องศาเซลเซียส อุณหภูมิต่ำสุด 21 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 33 องศาเซลเซียส

   ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ อากาศเย็นในตอนเช้า โดยมีฝนเล็กน้อย ร้อยละ 10 ของพื้นที่ กับมีลมแรง ส่วนมากบริเวณจังหวัดนครราชสีมา สุรินทร์ บุรีรัมย์ และศรีสะเกษ บริเวณยอดภูอากาศหนาว อุณหภูมิต่ำสุด 11-15 องศาเซลเซียส อุณหภูมิต่ำสุด 20 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 33 องศาเซลเซียส

   ภาคกลาง มีเมฆเป็นส่วนมาก กับมีฝนฟ้าคะนอง ร้อยละ 10 ของพื้นที่ ส่วนมากบริเวณจังหวัดราชบุรี กาญจนบุรี สุพรรณบุรี นครปฐม และสมุทรสงคราม อุณหภูมิต่ำสุด 23 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 34 องศาเซลเซียส

   ภาคตะวันออก มีเมฆเป็นส่วนมาก กับมีฝนฟ้าคะนอง ร้อยละ 30 ของพื้นที่ บริเวณจังหวัดฉะเชิงเทรา ชลบุรี ระยอง จันทบุรี และตราด อุณหภูมิต่ำสุด 23 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 34 องศาเซลเซียส ทะเลมีคลื่นสูงประมาณ 1 เมตร บริเวณที่มีฝนฟ้าคะนองคลื่นสูงมากกว่า 2 เมตร

   ภาคใต้ (ฝั่งตะวันออก) มีเมฆมาก กับมีฝนฟ้าคะนอง ร้อยละ 60 ของพื้นที่ ส่วนมากบริเวณจังหวัดประจวบคีรีขันธ์ ชุมพร สุราษฎร์ธานี นครศรีธรรมราช และสงขลา อุณหภูมิต่ำสุด 23 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 33 องศาเซลเซียส ทะเลมีคลื่นสูง 1-2 เมตร บริเวณที่มีฝนฟ้าคะนองคลื่นสูงมากกว่า 2 เมตร

   ภาคใต้ (ฝั่งตะวันตก) มีเมฆมาก กับมีฝนฟ้าคะนอง ร้อยละ 30 ของพื้นที่ ส่วนมากบริเวณจังหวัดกระบี่ ตรัง และสตูล อุณหภูมิต่ำสุด 22 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 34 องศาเซลเซียส ทะเลมีคลื่นสูงประมาณ 1 เมตร บริเวณที่มีฝนฟ้าคะนองคลื่นสูงประมาณ 2 เมตร

   กรุงเทพมหานครและปริมณฑล มีเมฆเป็นส่วนมาก กับมีโอกาสเกิดฝนฟ้าคะนอง ร้อยละ 40 อุณหภูมิต่ำสุด 25 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 33 องศาเซลเซียส.

   อ่านเพิ่มเติม...

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันอาทิตย์ที่ 28 พฤศจิกายน 2564 เวลา 18:42 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์