ข่าว

วิดีโอ

‘ดูเตร์เต’ ด่ามะกัน ‘โง่’ ฉุน โดนยกเลิกขายไรเฟิลลอตใหญ่

ประธานาธิบดีโรดริโก ดูเตร์เต ออกโรงด่ากราดสหรัฐอเมริกาอีกครั้งในวันพุธ หลังจากสหรัฐฯ ระงับแผนขายอาวุธปืนไรเฟิลจำนวนหลายหมื่นกระบอกแก่ฟิลิปปินส์...

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า ประธานาธิบดี โรดริโก ดูเตร์เต แห่งประเทศฟิลิปปินส์ ออกมาก่นด่าสหรัฐอเมริกาอย่างรุนแรงอีกครั้งในวันพุธ เนื่องจากไม่พอใจที่กระทรวงต่างประเทศสหรัฐฯ ระงับแผนขายปืนไรเฟิลจู่โจม ‘M4’ จำนวนถึง 26,000 กระบอกให้ฟิลิปปินส์ โดยดูเตร์เตเรียกผู้ที่อยู่เบื้องหลังการตัดสินใจดังกล่าวว่า ‘พวกโง่’ กับ ‘พวกลิง’ และว่าเขาจะให้ไปซื้อปืนจากจีนและรัสเซียแทน

เมื่อวันจันทร์ที่ผ่านมา กระทรวงต่างประเทศสหรัฐฯ ตัดสินใจระงับแผนการขายปืนไรเฟิลจำนวนดังกล่าวให้แก่ตำรวจฟิลิปปินส์ หลังจากเจ้าหน้าที่ของสำนักงานนายเบน คาร์ดิน ประธานคณะกรรมการความสัมพันธ์ต่างประเทศแห่งวุฒิสภาสหรัฐฯ ระบุว่า นายคาร์ดิน จะต่อต้านแผนการนี้ เนื่องจากกังวลเรื่องการละเมิดสิทธิมนุษยชนในฟิลิปปินส์ จากการทำสงครามกวาดล้างยาเสพติดของประธานาธิบดีดูเตร์เตที่ดำเนินมานาน 4 เดือนแล้ว

ความเคลื่อนไหวของสหรัฐฯ สร้างความไม่พอใจอย่างมากให้นายดูเตร์เต และกล่าวระหว่างการปราศรัยผ่านโทรทัศน์ในฟิลิปปินส์เมื่อวันพุธว่า เขาเคยเชื่อในสหรัฐฯ แต่ได้สูญเสียความเคารพในพันธมิตรที่ใกล้ชิดที่สุดประเทศนี้ไปแล้ว “ดูพวกลิงเหล่านี้สิ ปืน 26,000 กระบอกที่เราอยากจะซื้อ แต่พวกเขาไม่อยากจะขาย ลูกโสเภณี เรามีปืนผลิตเองมากมาย เจ้าพวกโง่อเมริกัน”

ดูเตร์เต ยังระบุอีกว่า รัสเซียและจีนแสดงความตั้งใจมาตลอดที่จะขายอาวุธให้ฟิลิปปินส์ แต่เขากำลังรอดูท่าทีว่ากองทัพของเขายังต้องการอาวุธของสหรัฐฯ อีกหรือไม่ “รัสเซีย พวกเขาเชื้อเชิญเรา จีนด้วย จีนเปิดกว้าง อะไรก็ตามที่คุณต้องการ พวกเขาส่งโบรชัวร์ให้ผมด้วย และบอกว่า เราเลือกจากในนั้น และเราจะจัดหาให้”

“แต่ผมขอรอก่อน เพราะผมกำลังถามกองทัพว่าพวกเขามีปัญหาอะไรหรือไม่ ถ้าหากมีและคุณอยากใช้อาวุธอเมริกัน ก็ไม่เป็นไร แต่เมื่อมองดุลยภาพของสถานการณ์อย่างใกล้ชิดแล้ว พวกเขา (สหรัฐฯ) หยาบคายกับเรา” ดูเตร์เต กล่าว

ทั้งนี้ มาตรการกวาดล้างผู้ค้ายาเสพติดของนายดูเตร์เตที่ใช้มานาน 4 เดือน ทำให้มีผู้เสียชีวิตในปฏิบัติการของตำรวจแล้วมากกว่า 2,300 คน ทำให้นานาชาติรวมทั้ง สหรัฐฯ ออกมาแสดงความกังวลต่อการสังหารโดยไม่สนกฎหมายที่เกิดขึ้นในฟิลิปปินส์ ทำให้ดูเตร์เตไม่พอใจ และทำให้ความสัมพันธ์ระหว่างทั้งสองประเทศย่ำแย่ลงเรื่อยๆ

ประธานาธิบดีโรดริโก ดูเตร์เต ออกโรงด่ากราดสหรัฐอเมริกาอีกครั้งในวันพุธ หลังจากสหรัฐฯ ระงับแผนขายอาวุธปืนไรเฟิลจำนวนหลายหมื่นกระบอกแก่ฟิลิปปินส์... 3 พ.ย. 2559 05:04 3 พ.ย. 2559 06:45 ไทยรัฐ