หมอก้อง แจงภาพนอนบนพื้นแค่รูปเก่า เผยสร้างพระถวายเป็นพระราชกุศลแด่ ร.9

ข่าว

  หมอก้อง แจงภาพนอนบนพื้นแค่รูปเก่า เผยสร้างพระถวายเป็นพระราชกุศลแด่ ร.9

  ไทยรัฐออนไลน์

   3 พ.ย. 2559 09:05 น.

   หมอก้อง สรวิชญ์ แจงภาพนอนหลับบนพื้นเป็นภาพเก่าเมื่อตอนไปออกพื้นที่ตรวจสุขภาพและทดสอบสมรรถภาพร่างกายทหารเมื่อต้นปี เผยที่ผ่านมาเคยช่วยงานในมูลนิธิพระดาบสบ้าง เล็งสร้างพระพุทธรูป 5 องค์เพื่อถวายเป็นพระราชกุศลในหลวง รัชกาลที่ 9

   มาร่วมงาน “เบาหวาน...รู้จักเพื่อป้องกัน รู้ทันเพื่อควบคุม” เนื่องในวันเบาหวานโลก 2559 โดยสมาคมเบาหวานแห่งประเทศไทยในพระบรมราชูปถัมภ์ สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี พอได้เจอนักแสดงหนุ่มดีกรีคุณหมอ หมอก้อง สรวิชญ์ สุบุญ นักข่าวเลยถามถึงภาพหมอก้องนอนบนพื้นระหว่างออกพื้นที่ตรวจสุขภาพให้ประชาชนที่กลายเป็นประเด็นในโลกโซเชียลเน็ตเวิร์กก่อนหน้านี้ รวมทั้งถามถึงการทำความดีของเจ้าตัวที่ตั้งใจสร้างพระพุทธรูป 5 องค์ เพื่อถวายเป็นพระราชกุศลแด่พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช อีกด้วย

   ถามถึงภาพที่หมอก้องนอนบนพื้น? "ผมไม่แน่ใจว่าใครเอามาโพสต์ครับ แต่จริงๆ ผมโพสต์ก่อนคนอื่นอีก เพราะมันเป็นภาพในอินสตาแกรมเมื่อต้นปีครับ มันเป็นภาพเก่า แล้วข่าวช่วงนี้ก็เอามาลง แต่ผมก็เข้าใจเจตนานะว่าพี่นักข่าวท่านนั้นชื่นชมก็อาจจะส่วนหนึ่ง ก็เหมือนกับว่าเลือกรูปนี้แหละ แต่พออะไรที่มันชัดเจน ไม่เคลียร์ คนที่เอาไปตีความก็สามารถตีความได้ต่างๆ นานา มันก็จะเป็นผลย้อนกลับมา ซึ่งจริงๆ ผมก็เข้าไปแก้ในอินสตาแกรมแล้วว่าเป็นภาพเก่าของผมครับ แล้วตอนที่มีภาพนี้เกิดขึ้น ผมออกหน่วยแพทย์ที่ทำงานตัวเอง เป็นการตรวจสุขภาพประจำปีและทดสอบสมรรถภาพร่างกายทหาร แล้วเราก็เหนื่อยจากอะไรหลายอย่างด้วยแหละ (หัวเราะ) เราก็เลยหลับ แล้วคนที่ถ่ายรูปมาคือเพื่อนทีมพยาบาล มันก็เป็นการเล่นกันครับ" ทำให้หลายคนนึกว่าเราไม่ได้พักผ่อน? "โห คือผมเป็นคนหลับง่าย ที่ไหนผมก็นอนได้ ยิ่งเห็นภาพในกองถ่ายก็จะยิ่งรู้สึกว่านอนง่ายมาก คนเป็นหมอจะนอนง่าย ตื่นง่าย เหมือนถูกฝึกมาแล้วน่ะ มีเวลานิดหน่อยก็เก็บสแปร์เอาครับ"

   ช่วงนี้ได้ไปตรวจสุขภาพประชาชนที่สนามหลวงไหม? "ก็ต้องทำความเข้าใจก่อนนิดนึงว่าที่ทำงานผมคือกระทรวงกลาโหมซึ่งอยู่ตรงนั้น แล้วที่สำนักงานแพทย์ในกระทรวงกลาโหมเนี่ยก็มีการจัดเวรแพทย์มาดูแลประชาชนตรงนี้ ผมก็เป็นหนึ่งในแพทย์เวร แล้วเราก็ต้องไปทำหน้าที่ มันไม่ได้เป็นอะไรที่จิตอาสาขนาดนั้น อะไรที่มันไม่ใช่พูดไปมันก็อาย แต่ถามว่าไปบ่อยไหมก็ไปเพราะว่าส่วนหนึ่งถ้าเราเข้าเวรวันนั้นก็ต้องไป วันไหนที่ว่างถ้าเสร็จธุระแล้วเราก็เข้าไปเพราะอาจารย์คนอื่นที่อยู่แพทย์เวรด้วยกันเนี่ยผมเด็กสุด พอเป็นอาจารย์ที่อาวุโสมากผมก็เกรงใจเพราะเขามีครอบครัวมีลูกกัน คือถ้าว่างผมก็ไปครับ" หลังจากนี้จะมีโครงการที่ทำเพื่อถวายท่านไหม? "คงไม่มี อันนี้ตอบตามตรง ยังไม่คิดที่จะทำด้วย แต่ที่ตั้งใจว่าจะทำก็คือทำตัวเราใส่ใจกับงาน ผมพยายามมองว่าเราไม่ต้องไปคิดถึงเรื่องที่มันใหญ่โตว่าพระองค์ท่านทำให้เราขนาดนี้ 4,000 กว่าโครงการ เราจะต้องทำอะไรตอบแทนที่มันยิ่งใหญ่ ผมว่าไม่จำเป็น แต่แรงเล็กๆ ของพวกเราทุกคนค่อยๆ ทำในบางส่วน บางสิ่งบางอย่าง เราสามารถทำให้เกิดความยิ่งใหญ่ได้ครับ ถ้าแต่ละคนมีเนื้องานที่ดีแล้วเนี่ย สังคมเรามันจะเป็นสังคมที่ดีที่สวยงาม อันนี้น่าจะเป็นสิ่งที่ตอบแทนพระองค์ท่านได้ดีที่สุด"

   จริงๆ เคยได้ถวายงานในโครงการของพระองค์ท่านก่อนหน้านี้ไหม? "ได้ช่วยบ้างครับ คือมูลนิธิพระดาบส ก็เป็นของพระองค์ท่าน จะเป็นการเอาเด็กขาดโอกาสและห่างไกลด้วย สองคือยากจนไม่มีรายได้ เอาเขามาเพื่อสอนวิชาช่าง สอนให้มีวิชาไปประกอบอาชีพได้ ผมเคยมีโอกาสไปเป็นครูครั้งหนึ่ง ไปสอนวิชาทั่วไป คอยช่วยเรื่องข้าวปลาอาหารเพราะมูลนิธิพระดาบสงบประมาณก็น้อยเพราะด้วยความเป็นมูลนิธิ ความช่วยเหลือก็อาจจะยังไปไม่เพียงพอกับความต้องการ เวลาที่มีการระดมบริจาคก็จะไปช่วยในส่วนที่ทำได้ แต่ที่สำคัญคือต้องต่อเนื่อง ก็อยากฝากถึงหลายคนที่คิดทำอะไรเลือกเอาสักอย่างก็ได้ครับ ไม่ต้องยิ่งใหญ่ เอาตามกำลังของเรา เพราะอะไรที่มันเกินตัว ถ้าพระองค์ท่านทรงทราบก็ไม่สนับสนุนเหมือนกัน" แล้วเราอยากทำอะไรเพื่อพระองค์ท่านอีกบ้าง? "ทำโครงการของตัวเอง สิ่งที่เราตั้งใจจะทำก็จะทำให้เสร็จ คือผมตั้งใจว่าผมจะสร้างพระให้เสร็จคือพระพุทธเจ้า 5 องค์ ตอนนี้สร้างเสร็จไป 3 องค์ สร้างเพื่อถวายและตั้งใจตั้งแต่แรกว่าบุญทั้งหมดยกให้พระองค์ท่านด้วย ก็พยายามจะทำ พยายามจะช่วยเหลือศาสนาให้สมกับที่พระองค์ท่านทรงทำนุบำรุงมาตลอดครับ"

   สร้างพระไว้ที่ไหน? "ผมสร้างไว้ที่วัดอนาลโย จ.พะเยา ครับ เป็นพระพุทธรูปปางหลายแบบครับ ก็อยากจะให้คนรู้จักด้วยว่าพระพุทธเจ้าไม่ได้มีแค่องค์เดียว มีหลายองค์แล้ว พอเห็นปุ๊บเนี่ยทำพระให้สวย น่าเลื่อมใส ทำให้คนน้อมเข้าไปให้ถึงธรรมะของพระพุทธเจ้า และคำสอนของในหลวงก็ไม่ต่างกับคำสอนของพระ ซึ่งมันน่าจะเป็นสิ่งที่ยั่งยืนครับ ความสูงของแต่ละองค์ก็ไม่เท่ากันครับ แต่บางองค์ก็สูง 3 เมตรเลยครับ" ทำไมถึงเลือกสร้างพระที่วัดนี้? "เพราะมีลักษณะที่ใกล้เคียงกันของหลวงปู่เจ้าอาวาสกับพระองค์ท่านคือความเมตตา บางทีเวลาเราเข้าไปอยู่ใกล้ใครแล้วเรารู้สึกเย็นสบาย รู้สึกถึงความอบอุ่น ความรัก มันจะรู้สึกถึงคำว่าศรัทธา เราน่าจะสัมผัสได้ ซึ่งผมก็สัมผัสได้จากหลวงปู่ ก็เลยเลื่อมใสท่านและอยากจะสร้างสิ่งนี้ไว้ให้คนอื่นต่อไป" โครงการจะเสร็จเมื่อไหร่? "ไม่มีการวางเป้าเลยเพราะองค์หนึ่งใช้เงินเยอะ ขอทำให้เสร็จก่อนตายแล้วกัน (หัวเราะ) ถามว่าเป็นเงินบริจาคหรือเงินตัวเอง เราตั้งใจจะทำให้ได้ด้วยตัวเอง แต่ก็บอกต่อๆ ได้ แต่เวลาบอกผมก็ตั้งใจบอกครั้งเดียวครับ พอทำเสร็จไป 3 องค์แล้ว พอคนเห็นเรื่องของเงินทำบุญก็มาเองครับ ถ้าเป็นอย่างนี้ผมว่าไม่เกินปีหน้าก็น่าจะเสร็จครับ".

   อ่านเพิ่มเติม...

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันเสาร์ที่ 27 พฤศจิกายน 2564 เวลา 21:39 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์