เร่งทำปลานิลแดดเดียวส่งสนามหลวง ผู้เลี้ยงแห่บริจาคยอดพุ่ง 7 พันกก.

ข่าว

  เร่งทำปลานิลแดดเดียวส่งสนามหลวง ผู้เลี้ยงแห่บริจาคยอดพุ่ง 7 พันกก.

  ไทยรัฐออนไลน์

   2 พ.ย. 2559 02:55 น.

   กลุ่มผู้เลี้ยงปลานิลในกระชังแม่น้ำโขง จ.หนองคาย เร่งมือทำปลานิลแดดเดียว ก่อนส่งมอบให้ผู้ว่าฯเพื่อ ส่งเข้ากทม.เป็นอาหารเลี้ยงประชาชนที่ไปถวายสักการะพระบรมศพในหลวง รัชกาลที่ 9 ณ พระที่นั่งดุสิตมหาปราสาท 

   เมื่อวันที่ 2 พ.ย.59 นายกษิดิศ พ่อค้าไทย ได้นำสมาชิกกลุ่มผู้เลี้ยงปลานิลกระชังในแม่น้ำโขง อ.ท่าบ่อ จ.หนองคาย ทำการแปรรูปปลานิลที่เลี้ยงไว้เป็นปลานิลแดดเดียว และบรรจุใส่ถุงสูญญากาศถุงละ 1 กิโลกรัม

   นายกษิดิศ กล่าวว่า กลุ่มผู้เลี้ยงปลานิลกระชังในแม่น้ำโขง สำนึกในพระมหากรุณาธิคุณที่พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ที่พระราชทานพันธุ์ปลานิลให้เกษตรกรได้เลี้ยงจนมีอาชีพ มีรายได้มาจนถึงทุกวันนี้ และพวกตนอยากแสดงออกถึงความจงรักภักดี แต่ไม่มีอะไรจะตอบแทนพระองค์ท่านได้ จึงได้หารือกับเจ้าหน้าที่ประมง และได้ข้อสรุปว่าจะนำปลานิลที่เลี้ยงไว้มาทำปลานิลแดดเดียว ส่งช่วยเป็นคลังอาหารต่อไป


   ทั้งนี้ได้ประสานกับกลุ่มผู้เลี้ยงปลานิลในจังหวัดหนองคาย โดยเบื้องต้นตั้งเป้าไว้ 3,000 กิโลกรัม แต่แค่สัปดาห์เดียวผู้เลี้ยงปลานิลได้แจ้งยอดที่จะนำปลานิลเข้าร่วมกิจกรรมในครั้งนี้ถึง 7,000 กิโลกรัม นับเป็นเสียงตอบรับและเป็นเสียงสะท้อนว่าผู้เลี้ยงปลานิลทุกคนต้องการที่จะแสดงความจงรักภักดีและสำนึกในพระมหากรุณาธิคุณอย่างหาที่สุดมิได้

   ด้านนายสาธิต คำกองแก้ว ประมงอำเภอท่าบ่อ กล่าวว่า ทางประมงและกลุ่มผู้เลี้ยงปลานิลกระชัง จะนำปลานิลแดดเดียวที่ได้นี้มอบต่อนายสุชาติ นพวรรณ ผู้ว่าราชการจังหวัดหนองคาย ในวันที่ 3 พ.ย.59 เป็นรอบแรก จำนวน 200 กิโลกรัม จากนั้นทางจังหวัดจะส่งต่อไปยังกรุงเทพฯ เพื่อนำไปประกอบอาหารสำหรับประชาชนที่เดินทางไปถวายสักการะพระบรมศพ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช เบื้องหน้าพระบรมโกศ ณ พระที่นั่งดุสิตมหาปราสาท


   ขณะที่นายบุญสัน อนารัตน์ ผู้ช่วยสาธารณสุขอำเภอท่าบ่อ กล่าวเพิ่มเติมว่า ได้ติดตามดูการแปรรูปปลานิลแดดเดียวพบว่า ทุกขั้นตอนทำถูกสุขลักษณะ ถูกสุขอนามัย รับประทานได้ รสชาติอร่อย ผู้ที่ได้รับประทานมั่นใจในคุณภาพได้.

   อ่านเพิ่มเติม...

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันพุธที่ 1 ธันวาคม 2564 เวลา 01:09 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์