3นิคมฯพระนครศรีอยุธยาปลอดน้ำท่วม กนอ.ขันอาสาสร้างเขื่อนให้สหรัตนนคร

ข่าว

  3นิคมฯพระนครศรีอยุธยาปลอดน้ำท่วม กนอ.ขันอาสาสร้างเขื่อนให้สหรัตนนคร

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์

   3 พ.ย. 2559 07:01 น.

   นายวีรพงศ์ ไชยเพิ่ม ผู้ว่าการการนิคมอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย (กนอ.) เปิดเผยว่า จากการติดตามสถานการณ์น้ำในจังหวัดพระนครศรีอยุธยาตลอดฤดูฝนปีนี้พบว่า ขณะนี้สิ้นสุดฤดูฝนแล้ว ปรากฏว่าปริมาณฝนในภาคเหนือตอนล่าง ภาคกลางตอนบน อยู่ในเกณฑ์ลดน้อยลงแล้ว กรมชลประทานจึงได้ลดการระบายน้ำออกจากเขื่อนเจ้าพระยา ส่งผลให้ระดับน้ำที่อำเภอท่าเรือ จังหวัดพระนครศรีอยุธยาลดลงเข้าสู่ภาวะปกติ และเขื่อนป้องกันน้ำท่วมที่ก่อสร้างล้อมรอบพื้นที่นิคมอุตสาหกรรม 3 แห่ง ของ กนอ. คือ นิคมอุตสาหกรรมบางปะอิน นิคมอุตสาหกรรมบ้านหว้า นิคมอุตสาหกรรมสหรัตนนคร มีความสูงของเขื่อนมากกว่าระดับน้ำในปัจจุบัน 5 เมตร เหนือระดับน้ำทะเลปานกลาง (รทก.) จึงสรุปได้ว่า ในปีนี้นิคมฯทั้ง 3 แห่งปลอดภัยจากปัญหาอุทกภัย

   สำหรับนิคมอุตสาหกรรมสหรัตนนคร จากเดิมได้มีแผนการก่อสร้างเขื่อนป้องกันน้ำท่วม ในลักษณะคันดิน เสริมผนังคอนกรีต โดยมีระดับความสูงของเขื่อนอยู่ที่ 8.5 เมตร เหนือระดับน้ำทะเลปานกลาง แต่เนื่องจากบริษัท สหรัตนนคร จำกัด ซึ่งเป็นผู้พัฒนาพื้นที่ ขาดสภาพคล่องทางการเงิน และศาลล้มละลายกลางได้มีคำสั่งพิทักษ์ทรัพย์ ทำให้นิคมอุตสาหกรรมสหรัตนนครต้องชะลอการสร้างเขื่อน จึงดำเนินการแล้วเสร็จเฉพาะในส่วนของคันดิน ซึ่งมีความสูงอยู่ที่ 7.5 เมตร เหนือระดับน้ำทะเลปานกลาง กนอ.จึงจะดำเนินการก่อสร้างให้แล้วเสร็จต่อไป.

   อ่านเพิ่มเติม...

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันเสาร์ที่ 27 พฤศจิกายน 2564 เวลา 21:42 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์