นำประเทศสู่ไทยแลนด์ 4.0 ไฟเขียวร่างแผนปฏิบัติการยุทธศาสตร์ดิจิทัล 5 ปี

ข่าว

  นำประเทศสู่ไทยแลนด์ 4.0 ไฟเขียวร่างแผนปฏิบัติการยุทธศาสตร์ดิจิทัล 5 ปี

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์

   3 พ.ย. 2559 06:30 น.

   พล.อ.อ.ประจิน จั่นตอง รักษาการ รมว.ดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม (ดีอี) เปิดเผยว่า ที่ประชุมคณะกรรมการเตรียมการด้านดิจิทัล เพื่อเศรษฐกิจและสังคม มีมติเห็นชอบร่างแผนปฏิบัติการ เพื่อขับเคลื่อนการพัฒนารายยุทธศาสตร์ตามแผนพัฒนาดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม ปี 2560-2564 ระยะเวลา 5 ปี โดยได้กำหนดเป้าหมายและตัวชี้วัดของแผนปฏิบัติการไว้ 4 ด้าน คือ

   1.เพิ่มขีดความสามารถการแข่งขัน ก้าวทันเวทีโลก โดยให้อยู่ในกลุ่มประเทศที่มีการพัฒนาสูงสุด 25 อันดับแรก ที่มีการพัฒนาด้านโครงสร้างพื้นฐานด้านเทคโนโลยีให้ดีขึ้นเป็น 35 อันดับแรก และมีสัดส่วนมูลค่าเพิ่มของอุตสาหกรรมเทคโนโลยีดิจิทัลต่อผลิตภัณฑ์มวลรวมภายในประเทศ (จีดีพี) เพิ่มขึ้น 18%

   2.สร้างโอกาสและความเท่าเทียมทางสังคม เพื่อให้หมู่บ้านในประเทศไทย เข้าถึงการบริการอินเตอร์เน็ตความเร็วสูงไม่น้อยกว่า 93%,

   3. มีการพัฒนาทุนมนุษย์สู่ยุคดิจิทัล โดยประชาชน 50% มีความรู้ ความเข้าใจในการใช้เทคโนโลยีดิจิทัลให้เกิดประโยชน์ และสัดส่วนการจ้างงานบุคลากรด้านดิจิทัลต่อการจ้างงานทั้งหมดเพิ่มขึ้น 3% 

   4. มีการปฏิรูปภาครัฐ โดยตั้งเป้าไว้ว่ามีการเปิดเผยข้อมูลภาครัฐดีขึ้น 10 อันดับ และคะแนนการให้บริการออนไลน์ จากการจัดอันดับรัฐบาลอิเล็กทรอนิกส์ดีขึ้น 25% เพื่อทำให้ประเทศไทย ก้าวสู่การเป็นดิจิทัลไทยแลนด์และไทยแลนด์ 4.0 เต็มรูปแบบ

   “แผนดังกล่าว มีงานสำคัญที่สอดคล้องกับด้านการท่องเที่ยว แรงงาน อุตสาหกรรมการผลิต และเกษตร โดยโครงการสำคัญที่ต้องผลักดันให้เกิดขึ้นคือ การสร้างเมืองต้นแบบอัจฉริยะเพิ่มขึ้นเป็น 6 เมืองทั่วประเทศ จากปัจจุบันที่มีเพียงจังหวัดภูเก็ต และเชียงใหม่ ส่วนกิจกรรมที่ต้องดำเนินการในปีนี้ คือเตรียมการเรื่องของข้อกฎหมายต่างๆให้เสร็จ รวมทั้งจัดทำคำของบประมาณในปี 2561 หากการดำเนินงานประสบผลสำเร็จตามแผนจะทำให้เกิดการเปลี่ยนแปลงเกิดขึ้นหลายอย่างกับการพัฒนาโครงสร้างพื้นฐานด้านโทรคมนาคมของประเทศ”

   นางทรงพร โกมลสุรเดช ปลัดกระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม กล่าวว่า การดำเนินการขยายโครงข่ายอินเตอร์เน็ตความเร็วสูง จะเร่งทำให้ครอบคลุมทั่วประเทศ 40,432 หมู่บ้าน ภายในปี 2560.

   อ่านเพิ่มเติม...

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันจันทร์ที่ 29 พฤศจิกายน 2564 เวลา 17:16 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์