วันเสาร์ที่ 21 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

รอบโลก 03/11/59

เรือล่มแรงงานดับ 18

• จาการ์ตา-เมื่อ 2 พ.ย. สำนักงานบรรเทาภัยพิบัติแห่งชาติอินโดนีเซีย แถลงว่า จากเหตุเรือสปีดโบ๊ตที่บรรทุกผู้โดยสาร 93 คน ซึ่งส่วนใหญ่เป็นแรงงานเถื่อนที่หลบเข้าทำงาน ในมาเลเซียและเตรียมเดินทางกลับอินโดนีเซียพลิกคว่ำ หลังเรือออกจากฝั่งรัฐยะโฮว์ ตอนใต้ของมาเลเซีย และถูกคลื่นใหญ่ซัดและลมกระโชก แรงขณะมุ่งหน้าสู่เกาะบาตัมของอินโดนีเซีย ซึ่งอยู่ทางใต้ของสิงคโปร์ ทำให้มีผู้เสียชีวิต 18 ศพ ช่วยเหลือไว้ได้ 39 คน ส่วนยอดผู้เสียชีวิต จากเหตุเหมืองเอกชนที่มณฑลฉงชิ่งในจีน ระเบิดอย่างไม่ทราบสาเหตุเพิ่มขึ้นเป็น 33 คน.

ยึดงาช้างเถื่อน 446 กก.

•ฮานอย-เจ้าหน้าที่ด่านศุลกากรเวียดนาม เผยเมื่อ 2 พ.ย. เจ้าหน้าที่เข้ายึดงาช้างเถื่อนน้ำหนัก 446 กก. ซึ่งลอบขนมาจากไนจีเรียกับเรือบรรทุกไม้ซุงที่ท่าเรือกั๊กไล เมืองโฮจิมินห์ ตอนใต้ของประเทศ หลังเข้ายึดงาช้างเถื่อนน้ำหนัก 3.5 ตันที่ท่าเรือเดียวกันเมื่อเดือน ต.ค.ที่ผ่านมา ซึ่งในตลาดมืดสำหรับงาช้างน้ำหนัก 1 ตัน จะมีราคาสูงถึง 1.8 ล้านเหรียญสหรัฐฯ (ราว 63 ล้านบาท) ทั้งนี้ เวียดนามเตรียมเป็นเจ้าภาพจัดงานประชุมปราบปรามการลอบค้าสัตว์ป่าระหว่างประเทศที่กรุงฮานอย คาดว่าเจ้าชายวิลเลียม แห่งราชวงศ์อังกฤษ ซึ่งต่อต้านการค้าสัตว์ป่า จะเสด็จเข้าร่วมประชุม.

ญี่ปุ่นปล่อยจรวดลายมังงะ

•โตเกียว-จรวด “H-IIA” ที่มีลวดลายสีสันตัวการ์ตูนญี่ปุ่น ซึ่งบรรทุกดาวเทียมเก็บข้อมูลสภาพอากาศ “ฮิมาวาริ-9” ทะยานขึ้นสู่ท้องฟ้าที่ศูนย์อวกาศทาเนกาชิมะ จ.คาโกชิมะ ตอนใต้ของญี่ปุ่น เมื่อช่วงบ่าย 15.20 น. ของวันพุธ 2 พ.ย. ตามเวลาท้องถิ่น หรือประมาณ 13.20 น. ตามเวลาไทย ทั้งนี้เพื่อสร้างความตระหนักรู้ในกลุ่มเด็กที่สงสัยเกี่ยวกับเรื่องจักรวาลและสนใจเรื่องอวกาศและสภาพอากาศ โดยศิลปะชิ้นงานที่สร้างสรรค์ใช้ภาพดิจิทัลและภาพวาดของเด็กๆทั่วประเทศรวม 30,000 ชิ้น.

ไฟไหม้โอเกะเวียดนาม 13 ศพ

• ฮานอย-เกิดเหตุไฟไหม้บาร์คาราโอเกะในตึกสูงหลายชั้นในเขตเคาเกียในกรุงฮานอย เวียดนาม เมื่อ 1 พ.ย. มีผู้เสียชีวิต 13 ศพ ตำรวจบาดเจ็บ 2 คน ไฟยังลุกลามเผาไหม้อาคาร รถยนต์ รถมอเตอร์ไซค์ที่อยู่ใกล้เคียงอีกจำนวนมาก ต้องระดมหน่วยดับเพลิงและตำรวจหลายร้อยนายไปดับไฟ นายกรัฐมนตรีเหวียน ซวน ฟุก สั่งสอบสวนเร่งด่วนหาผู้รับผิดชอบ และให้เจ้าหน้าที่ตรวจเช็กความปลอดภัยของบาร์และร้านอาหารอื่นๆ ส่วนที่บราซิล เกิดเหตุถ้ำในรัฐโทแคนตินพังถล่มขณะฝูงชนราว 50 คนประกอบพิธีทางศาสนา มีผู้เสียชีวิต 1 ศพ ติดอยู่ในถ้ำนับ 10 คน.

3 พ.ย. 2559 00:56 3 พ.ย. 2559 00:56 ไทยรัฐ