เผารถตร.ใต้! ศรีวราห์สอบผู้ต้องหาป่วน

ข่าว

  เผารถตร.ใต้! ศรีวราห์สอบผู้ต้องหาป่วน

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์

   3 พ.ย. 2559 06:45 น.

   มือมืดลอบเผารถเก๋งของตำรวจ นปพ.จ.นราธิวาส วอดทั้งคัน หลัง จอดทิ้งข้ามคืนไว้ริมถนนหน้าบ้านน้าสาวในตัวเมืองสุไหงโก-ลก เจ้าตัวเผยเมื่อปี 48 เคยถูกโจรใต้ยิงถล่มบ้านพรุนมาแล้ว ส่วนที่ จ.ยะลา คนร้ายใช้ปืนอาก้าและลูกซอง ยิงถล่มกระท่อมกลางสวนผลไม้กว่า 50 นัด กระสุนเจาะแขนขา 2 หนุ่มวัยรุ่นเจ็บสาหัส ด้าน “พล.อ.อุดมเดช” นำทีม คปต.สน. ลงพื้นที่ จ.ปัตตานี เร่งวางแนวยุทธศาสตร์ดับไฟใต้ เน้นให้ประชาชนปลอดภัยเพื่อการทำงานที่ไหลลื่น ขณะที่ “พล.ต.อ.ศรีวราห์” บุกสอบปากคำผู้ต้องหาคดีวางระเบิดป่าตองถึงในเรือนจำ หลังผู้ต้องหายอมรับสารภาพแล้ว เตรียมขยายจับกุมเครือข่ายที่เหลือมาดำเนินคดี

   คนร้ายลอบวางเพลิงเผารถเก๋งตำรวจวอดทั้งคัน คาดฝีมือโจรใต้สร้างสถานการณ์ความไม่สงบรายวัน เมื่อเวลา 08.30 น. วันที่ 2 พ.ย. พ.ต.ต. ศราวุธ ณะสุข สว. (สอบสวน) สภ.สุไหงโก-ลก จ.นราธิวาส และเจ้าหน้าที่กองพิสูจน์หลักฐาน จ.นราธิวาส ตรวจสอบเหตุเพลิงไหม้รถเก๋งโตโยต้าวีออส สีดำ ทะเบียน กพ 3357 สงขลา ของ จ.ส.ต. ณรงค์ศักดิ์ ชัยแสงศรี ผบ.หมู่ นปพ.ภ.จ.นราธิวาส ปฏิบัติหน้าที่หัวหน้าสายตรวจ สภ.สุไหงปาดี ที่จอดไว้ริมถนนหน้าบ้านน้าสาว เลขที่ 138 ถนนประชาวิวัฒน์ ซอย 17 เขตเทศบาลเมืองสุไหงโก-ลก อ.สุไหงโก-ลก จ.นราธิวาส สภาพรถเก๋งถูกเพลิงไหม้เสียหายทั้งคัน เหตุเกิดกลางดึกที่ผ่านมา เบื้องต้นคาดว่าถูกลอบวางเพลิงโดยกลุ่มแนวร่วมผู้ก่อความไม่สงบ จ.ส.ต.ณรงค์ศักดิ์ให้การว่า ไม่เคยมีปัญหากับใคร แต่เมื่อปี 48 บ้านในหมู่บ้านตาเซ๊ะใต้ หมู่ 6 ต.ปะลุรู อ.สุไหงปาดี จ.นราธิวาส เคยถูกโจรใต้บุกถล่มยิงมาแล้ว 1 ครั้ง แต่ไม่มีใครได้รับบาดเจ็บ สาเหตุที่แท้จริงอยู่ระหว่างสอบสวน

   ที่ จ.ยะลา พ.ต.อ.มุสตอพา มะนิ ผกก.สภ.บันนังสตา พ.ต.ท.ยม เวชสิทธิ์ สว.สส. ร.ต.อ.ณรงค์ชัย เวชนิล รอง สว. (สอบสวน) นายวุฒธิชัย ศรีงาม ปลัดป้องกันอำเภอบันนังสตา ชุดเก็บกู้วัตถุระเบิด ภ.จ.ยะลา ฝ่ายพิสูจน์หลักฐาน 10 ยะลา สนธิกำลังทหารและฝ่ายปกครอง ไปตรวจสอบที่เกิดเหตุคนร้ายใช้ปืนอาก้าและลูกซองยิงถล่มกระท่อมในสวนผลไม้บ้านพงยามู หมู่ 3 ต.บันนังสตา เมื่อกลางดึกที่ผ่านมา มีผู้บาดเจ็บสาหัส 2 คน ชื่อนายมะดือเระ มูซอ อายุ 24 ปี และนายอับดุลฮากีม สมะแอ อายุ 22 ปี ทั้งคู่ถูกกระสุนที่แขนและขากระดูกแตก จนท.กู้ภัยฮิลาลอะห์มัรบันนังสตา นำส่ง รพ.บันนังสตา ในที่เกิดเหตุพบปลอกกระสุนปืนทั้ง 2 ชนิดตกเกลื่อนพื้น ราว 50 ปลอก ฝากระท่อมมีรอยกระสุนเป็นรูพรุน ส่วนสาเหตุพบว่ากระท่อมดังกล่าวมีกลุ่มวัยรุ่นเข้าไปมั่วสุมเป็นประจำ เป็นที่รำคาญของชาวบ้าน แต่ตำรวจยังไม่ทิ้งประเด็นการสร้างสถานการณ์ของแนวร่วมในพื้นที่

   ที่กองพลทหารราบที่ 15 อ.หนองจิก จ.ปัตตานี พล.อ.อุดมเดช สีตบุตร รมช.กลาโหม ในฐานะหัวหน้าคณะกรรมการขับเคลื่อนการแก้ไขปัญหาจังหวัดชายแดนภาคใต้ ส่วนหน้า (คปต.สน.) พร้อมคณะ เดินทางลงพื้นที่ร่วมประชุมวางแนวยุทธศาสตร์การทำงานร่วมกันของ 7 กลุ่มงานที่เคยมีการแต่งตั้งมาก่อนหน้านี้ โดยเฉพาะการพบปะกับผู้นำศาสนาอิสลามในพื้นที่ 4 จังหวัดชายแดนภาคใต้ เพื่อชี้แจงนโยบายให้กับผู้นำศาสนา พร้อมรับฟังความคิดเห็นและข้อเสนอแนะนำไปประสานการปฏิบัติให้เป็นรูปธรรม พล.อ.อุดมเดชเผยว่า เรื่องหลักที่ต้องมาพิจารณาคือ เรื่องของความปลอดภัยในชีวิตทรัพย์สิน ถ้ามีความปลอดภัยในระดับที่พึงพอใจ การพัฒนาในเรื่องต่างๆจะไหลลื่นไป แต่ในงานของกลุ่มอื่นๆจะดำเนินไปพร้อมกัน นอกจากนี้ยังคงให้น้ำหนักในการมีส่วนร่วมของทุกภาคส่วนในพื้นที่ โดยเฉพาะเรื่องของประชาชนจะมีโครงการต่างๆ ทั้งตำบลสันติสุข รวมไปถึงหมู่บ้าน งบประมาณต้องไปถึงมือประชาชน

   สายวันเดียวกัน พล.ต.อ.ศรีวราห์ รังสิพราหมณกุล รอง ผบ.ตร. พร้อมตำรวจชั้นผู้ใหญ่ เดินทางไปที่ทัณฑสถานวัยหนุ่มจังหวัดนครศรีธรรมราช หมู่ 8 ต.ท่างิ้ว อ.เมืองนครศรีธรรมราช สถานที่ควบคุมตัวนายมูฮัมหมัด มูฮิ อายุ 21 ปี ผู้ต้องหาคดีร่วมกันมีวัตถุระเบิดไว้ในครอบครอง ร่วมกันวางระเบิด วางเพลิงเผาทรัพย์ ร่วมกันเป็นอั้งยี่และซ่องโจรก่อเหตุวางระเบิดในพื้นที่ ต.ป่าตอง อ.กะทู้ จ.ภูเก็ต ช่วงวันที่ 10-12 ส.ค.ที่ผ่านมา หลังจากพนักงานสอบสวนรายงาน พล.ต.อ.ศรีวราห์ว่า นายมูฮัมหมัด ยอมรับสารภาพแล้วว่าเป็นคนวางระเบิดใน จ.ภูเก็ต 2 จุด โดยก่อเหตุร่วมกับนายนายยูโซ๊ะ แมะตีเมาะ อายุ 32 ปี ชาว จ.ปัตตานี ที่ยังหลบหนีอยู่ อ้างว่ารับระเบิดมาจากหัวหน้าทีมใน จ.ปัตตานี และนัดเจอกับนายยูโซ๊ะที่ อ.หาดใหญ่ จ.สงขลา ก่อนขึ้นรถยนต์นำระเบิดมาก่อเหตุที่ จ.ภูเก็ต

   พล.ต.อ.ศรีวราห์ รังสิพราหมณกุล รอง ผบ.ตร. เปิดเผยว่า ได้เข้าไปสอบปากคำนายมูฮัมหมัดถึงในเรือนจำเป็นเวลา 30 นาที ผู้ต้องหาสารภาพว่าร่วมกับพวก 4 คนก่อเหตุ ทั้งที่ก่อนหน้านี้ปฏิเสธมาโดยตลอด นอกจากนี้ยังได้ข้อมูลเบาะแสที่เป็นประโยชน์อีกหลายอย่าง จึงเตรียมขยายผลไปยังขบวนการวางระเบิด 7 จังหวัดภาคใต้ต่อไป

   ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ขณะนี้พนักงานสอบสวน ออกหมายจับกลุ่มผู้ต้องหาที่ก่อเหตุระเบิดแล้ว 11 ราย จับกุมแล้ว 2 ราย คือนายมูฮัมหมัด มูฮิ และนายอัลดุลกอเดร์ สาแล๊ะ ผู้ต้องหาวางระเบิดในพื้นที่ จ.ตรัง ปัจจุบันควบคุมตัวอยู่ที่เรือนจำอำเภอทุ่งสง จ.นครศรีธรรมราช อย่างไรก็ตาม นายอัลดุลกอเดร์ ยังให้การปฏิเสธ

   อ่านเพิ่มเติม...

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันอาทิตย์ที่ 28 พฤศจิกายน 2564 เวลา 12:52 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์