นักท่องเที่ยวหายเป็นล้านคน บ.ทัวร์ชาติอื่นกวาดต้อน "ชาวจีน" เกลี้ยง

ข่าว

  นักท่องเที่ยวหายเป็นล้านคน บ.ทัวร์ชาติอื่นกวาดต้อน "ชาวจีน" เกลี้ยง

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์

   3 พ.ย. 2559 06:15 น.

   ผู้สื่อข่าวรายงานสถานการณ์การท่องเที่ยวไทยในไตรมาสสุดท้ายของปีนี้ว่า ตัวเลขการท่องเที่ยวของนักท่องเที่ยวต่างประเทศที่เดินทางเข้ามายังประเทศไทย โดยเฉพาะนักท่องเที่ยวจีนอาจลดลงไปเป็นจำนวนมาก โดยเหตุจากปัจจัยหลายด้านประการแรกคือ กระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา และกระทรวงการต่างประเทศ เสนอให้รัฐบาลปรับวงเงินค่าวีซ่าเข้าประเทศไทยสำหรับนักท่องเที่ยวจีนเพิ่มขึ้นจาก 1,000 บาทเป็น 2,000 บาทต่อหัว

   ทั้งนี้ให้ยกเลิกข้อตกลงเดิมที่รัฐบาลเก่าทำไว้กับรัฐบาลจีนว่าจะประกาศให้มีการยกเว้นวีซ่านักท่องเที่ยวจีน ที่จะเดินทางเข้ามาท่องเที่ยวยังประเทศไทย เช่นเดียวกันที่ประเทศญี่ปุ่นยกเลิกวีซ่าให้กับนักท่องเที่ยวไทยที่เดินทางไปท่องเที่ยวญี่ปุ่น แต่หลังจากที่รัฐบาลใหม่เข้ามาเห็นว่านักท่องเที่ยวจีนเดินทางออกไปท่องเที่ยวนอกประเทศมากกว่าปีละ 100 ล้านคน และในจำนวนนี้เกือบ 10 ล้านคนเดินทางเข้ามาท่องเที่ยวยังประเทศไทยกันมากจนเกินกว่าการคาดหมาย หรือการตั้งเป้าหมายเดิมมาก

   กรณีดังกล่าวทำให้มีการนำเสนอรัฐบาลว่า รัฐอาจได้รายได้เพิ่มจากการปรับขึ้นอัตราค่าวีซ่าเข้าประเทศของนักท่องเที่ยวจีนมากกว่าอีกหลายเท่าตัว หากนักท่องเที่ยวจีนยังคงหลั่งไหลเข้าประเทศไทย การยกเลิกวีซ่าอาจทำให้รายได้ส่วนนี้ต้องสูญไป ทำให้มีผู้เสนอให้ใช้ระบบปล่อยให้นักท่องเที่ยวจีนเดินทางเข้าประเทศไทยโดยไม่ต้องทำวีซ่าจากต้นทาง แต่ให้นำเอกสารและพาสปอร์ตเข้ามาทำเมื่อถึงปลายทาง ณ สนามบิน เช่น สุวรรณภูมิ ดอนเมือง หรือตามด่านชายแดนต่างๆเอง

   การทำวีซ่าในระบบที่เรียกกันว่า Visa On Arrival ดังกล่าว ได้สร้างปัญหาขึ้นมากมายเนื่องจากฝ่ายไทย ทั้งสำนักงานตรวจคนเข้าเมือง กรมศุลกากร รวมถึงกระทรวงการต่างประเทศ ไม่ได้มีการเตรียมการรับมือกับจำนวนนักท่องเที่ยวที่หลั่งไหลเข้ามาจำนวนมากได้ ทำให้เจ้าหน้าที่ที่จะทำการตรวจลงตราประทับการเข้าประเทศมีไม่เพียงพอ และทำงานไม่ทัน เป็นเหตุให้นักท่องเที่ยวจีนต้องถูกกักตัวอยู่ที่สนามบินหรือด่านนาน 2-3 ชม. หรือกว่านั้น

   นอกจากนี้แล้ว หลังจากที่รัฐบาลสั่งการให้สำนักงานตำรวจท่องเที่ยวออกกวาดล้างทัวร์ศูนย์เหรียญ หรือทัวร์ราคาต่ำกว่าต้นทุน โดยเข้าจับกุมบริษัทโอเอ ทรานสปอร์ต จำกัด และกลุ่มบริษัทในเครือ เช่น รอยัลเจมส์ ร้านจำหน่ายอัญมณี และเครื่องประดับรายใหญ่ และธุรกิจอื่นๆอีกรวม 5 บริษัทด้วยกัน พร้อมตั้งข้อหากับเจ้าของ และผู้บริหารว่าทำธุรกิจอั้งยี่ หรือซ่องโจร

   กรณีเช่นนี้ยิ่งทำให้บริษัททัวร์ที่ต้องพึ่งพาบริษัทโอเอ ในฐานะเจ้าของรถบัสโดยสารที่มีให้นำไปใช้ฟรี จำนวนมากกว่า 2,000 คัน ไม่สามารถนำนักท่องเที่ยวจีนเข้ามาได้ ผู้สื่อข่าวรายงานว่า บริษัททัวร์รายเล็กรายน้อยที่จำเป็นต้องใช้รถบัสรับส่งนักท่องเที่ยวฟรี จึงไม่สามารถ นำนักท่องเที่ยวจีนเข้ามาได้ “การที่โอเอให้ใช้รถบัสฟรี ก็เพื่อให้ทัวร์นำนักท่องเที่ยวไปซื้อสินค้าจากร้านค้าในเครือบริษัท 4-5 แห่ง ตั้งแต่ร้านเพชรไปจนถึงร้านสมุนไพรไทย ยาจีน และที่นอนยางพารา ถ้าบริษัททัวร์รายใดสามารถนำนักท่องเที่ยวจีนมาเข้าร้านค้าของโอเอได้มาก และนักท่องเที่ยวซื้อของมาก เจ้าของก็อาจให้เปอร์เซ็นต์การขายเพิ่มขึ้นได้อีก”

   โดยวิธีการที่ว่านี้ จัดเป็นการช่วยเหลือพึ่งพากันระหว่างเจ้าของธุรกิจ เจ้าของห้างสรรพสินค้า ดิวตี้ฟรี หรือสถานที่ท่องเที่ยวต่างๆ กับบริษัททัวร์ที่ไปนำเอานักท่องเที่ยวจีนเข้ามา หรือยอมไปเสนอขายแพ็กเกจทัวร์ในราคาต่ำมากเพื่อตัดราคากับประเทศคู่แข่งอื่นๆ เช่น ตัดราคากับบริษัททัวร์เกาหลีที่เสนอขายทัวร์ไปเกาหลี 5 วันเพียง 1,000 หยวน (ดูในตาราง) ฝ่ายไทยก็อาจจะต้องเสนอขายแพ็กเกจทัวร์ในราคาเพียง 999 หยวน แล้วมาขอความช่วยเหลือจากธุรกิจในประเทศเพื่อหาที่พัก และค่าอาหารให้นักท่องเที่ยวแทน หรืออย่างทัวร์เวียดนาม 5วัน เสนอให้ไปเวียดนามฟรีคือ 0 เหรียญจริงๆ เพื่อแย่งลูกค้าคนจีนไปจากไทย จนเป็นที่คาดว่าถ้ารัฐบาลไทยไม่ทบทวนเรื่องนี้ใหม่ การท่องเที่ยวไทยอาจสูญนักท่องเที่ยวจีนปีนี้ไปราว 1 ล้านคนหรือมากกว่านั้นได้.

   อ่านเพิ่มเติม...

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันพุธที่ 1 ธันวาคม 2564 เวลา 01:03 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์