ข่าว
100 year

ส.อ.ท.ระบุเสื้อดำไม่ขาดแคลนแล้ว

ไทยรัฐฉบับพิมพ์3 พ.ย. 2559 06:01 น.
SHARE

นายวัลลภ วิตนากร รองประธานสภาอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย (ส.อ.ท.) เปิดเผยว่า ปัจจุบันเสื้อผ้าสีดำที่ผู้ค้านำมาจำหน่าย มีปริมาณเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่องจนไม่พบว่ามีการขาดแคลนแต่อย่างใด แม้ในพื้นที่ต่างจังหวัดซึ่งส่วนหนึ่งเป็นผลมาจากการที่ผู้ค้าส่ง เช่น ตลาดโบ๊เบ๊ สำเพ็ง ประตูน้ำ มีการนำเข้าเสื้อผ้าสำเร็จรูปโดยเฉพาะจากประเทศจีนและเริ่มเข้าสู่ตลาดในช่วง 1-2 สัปดาห์ที่ผ่านมา ทั้งนี้เพื่อรองรับกับความต้องการของประชาชน

“จากการสำรวจตลาดพบว่ามีผู้ค้าส่งนำเข้าเสื้อผ้าสำเร็จรูปสีดำ เข้ามาเป็นตู้คอนเทนเนอร์ซึ่งการเดินทางก็ต้องใช้เวลา เสื้อผ้าราคาไม่แพงเฉลี่ยเสื้อคอกลม 100 บาท เสื้อเชิ้ต 250 บาท จากที่ระยะแรกๆ มีความต้องการมากแต่ผู้ผลิตในประเทศ ก็มีสต๊อกเสื้อดำไม่มากนัก ที่จะนำมาจำหน่าย จึงมีการผลิตเพิ่มขึ้นได้บางส่วนเท่านั้น แต่มาถึงวันนี้ปัญหานี้หมดไปแล้ว และเสื้อผ้าที่มีอยู่อาจจะล้นเกินความต้องการ เพราะหากลองไปดูตามห้างสรรพสินค้า ร้านค้าตามตลาด หรือในตลาดนัด ประชาชนก็ไม่มีการแย่งกันซื้อเหมือนช่วงที่ผ่านมา”

สำหรับแนวโน้มการผลิตเสื้อผ้าสีดำในประเทศไทย นับจากนี้ไปคาดว่าจะมีปริมาณเพิ่มขึ้น โดยมีปัจจัยมาจากการสั่งผลิตเสื้อผ้าสีดำของหน่วยงานภาครัฐและเอกชน เพื่อนำแจกจ่ายให้ประชาชนในต่างจังหวัด และการบริจาคทั้งจากหน่วยงานรัฐและเอกชน ซึ่งจะมีคำสั่งผลิตเป็นลอตๆ ซึ่งคาดว่าความต้องการเสื้อผ้าสีดำจะมีไปจนถึงปีหน้า เพราะรัฐบาลได้ขอความร่วมมือจากหน่วยงานราชการ รัฐวิสาหกิจ ที่พนักงาน หรือข้าราชการใส่ชุดดำเป็นเวลา 1 ปี และแม้ว่าภาพรวมเสื้อดำที่มีความต้องการเพิ่มขึ้น แต่หากมองภาพรวมอุตสาหกรรมสิ่งทอและเครื่องนุ่งห่มตลอดทั้งปีนี้ การเติบโตยังไม่ดีนัก เนื่องจากการส่งออกเสื้อผ้าเครื่องนุ่งห่ม คาดว่าจะติดลบ 5-6% เมื่อเทียบกับปีที่ผ่านมา.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

เสื้อดำเสื้อดำขาดตลาดสภาอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทยวัลลภ วิตนากรเสื้อผ้าสีดำค้าส่งเสื้อผ้าเสื้อผ้าสำเร็จรูปสีดำสต๊อกเสื้อดำไทยรัฐหนังสือพิมพ์ไทยรัฐ

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้