นายกฯย้ำทุกภาคส่วนดูแลรปภ. อำนวยความสะดวก ปชช.ที่มากราบสักการะพระบรมศพ

ข่าว

  นายกฯย้ำทุกภาคส่วนดูแลรปภ. อำนวยความสะดวก ปชช.ที่มากราบสักการะพระบรมศพ

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์

   3 พ.ย. 2559 05:01 น.

   กวดขันพฤติกรรมไม่เหมาะสม นายกฯห่วงการดูแลประชาชน

   นายกฯเน้นย้ำทุกภาคส่วนให้ความสำคัญ ดูแลรักษาความปลอดภัยและอำนวยความสะดวกประชาชนที่มากราบสักการะพระบรมศพพระบาทสมเด็จพระปรมินทร มหาภูมิพลอดุลยเดช กษัตริย์เลโซโทเสด็จฯวางพวงมาลาและทรงพระอักษรแสดงความอาลัยพร้อมพระราชทานอาหารผู้มาถวายสักการะพระบรมศพที่สนามหลวง ขณะที่ กทม.เริ่มปรับพื้นที่สนามหลวง เตรียมการจัดสร้างพระเมรุมาศ โดยเริ่มเคลียร์พื้นที่จัดโซนจุดแจกอาหารและปรับเวลาการแจก พร้อมให้บรรดาจิตอาสามาลงทะเบียน จัดสายตรวจกระทรวงวัฒนธรรมตรวจสอบกลุ่มวัยรุ่นที่เข้ามาแสดงพฤติกรรมไม่เหมาะสม ทั้งเรื่องแต่งกาย การเซลฟี่ ฝ่าฝืนไล่ออกนอกพื้นที่ทันที พร้อมปิดสนามหลวงจัดระเบียบคนเร่ร่อน เผยต้นมะขามรอบสนามหลวงเจอคนมักง่ายทิ้งเศษอาหาร เทน้ำรอบโคนต้นจนได้รับผลกระทบ กทม.จัดทีมฟื้นฟูก่อนแย่เกินแก้ แพทยสภาสร้างต้นโพธิ์แห่งความดี กระทรวงดิจิทัลเปิดลงทะเบียนออนไลน์ถวายบังคมพระบรมศพ เหล่าพสกนิกรไทยจากทั่วประเทศยังหลั่งไหลมาถวายบังคมพระบรมศพ พระบาทสมเด็จพระ ปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ณ พระที่นั่งดุสิตมหาปราสาท ในพระบรมมหาราชวัง ที่เปิดให้มีการถวายบังคมในวันที่ 2 พ.ย. นับเป็นวันที่ 5

   เข้มมาตรการรักษาความปลอดภัย

   ที่มณฑลพิธีท้องสนามหลวง ตั้งแต่ช่วงเช้าตรู่ เหล่าพสกนิกรจากทั่วทุกสารทิศ เดินทางมากราบถวายสักการะพระบรมศพ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช เบื้องหน้าพระบรมโกศ ในพระที่นั่งดุสิตมหาปราสาท ภายในพระบรมมหาราชวัง อย่างต่อเนื่อง โดยสำนักพระราชวังเปิดให้ประชาชนเข้าถวายสักการะตั้งแต่เวลา 05.00 น. ประชาชนที่จะเข้ามาภายในท้องสนามหลวงจะต้องเดินแถวผ่านจุดคัดกรองบริเวณอนุสาวรีย์แม่พระธรณีบีบมวยผม เพื่อตรวจสัมภาระอย่างละเอียดที่ด้านหน้ามหาวิทยาลัยศิลปากร และที่แยกมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ก่อนผ่านเข้ามายังสนามหลวง โดยไม่อนุญาตให้พกอาวุธหรือของมีคม เพื่อป้องกันเหตุร้ายที่อาจจะเกิดขึ้น

   21 วันแล้วยังอาดูรมิเว้นวาย

   เวลา 05.15 น. สำนักพระราชวังเปิดให้ประชาชนเข้าถวายสักการะพระบรมศพ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช มีพสกนิกรราษฎรชาวไทยทั่วหล้า ที่อาศัยร่มพระบรมโพธิสมภารบนผืนแผ่นดินสยาม เดินทางมารวมตัวกันถวายสักการะ เบื้องหน้าพระบรมโกศ ขององค์มหาราชรัชกาลที่ 9 น้อมรำลึกและแสดงออกถึงความกตัญญูที่มีต่อพระองค์ แม้เวลาของความอาดูรจะผ่านมาแล้ว 21 วัน แต่บนพระที่นั่งดุสิตมหาปราสาท ก็ยังคงมีเสียงสะอื้นไห้ ขณะที่เบื้องล่างพระที่นั่งดุสิตมหาปราสาท ยังเต็มไปด้วยขบวนแถวของประชาชนที่มารอเข้าถวายสักการะพระบรมศพอย่างไม่รู้จักเหน็ดเหนื่อย

   พระเทพฯ เสด็จฯบำเพ็ญพระราชกุศลเช้า

   เวลา 06.56 น. สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี เสด็จฯไปยังพระที่นั่งดุสิตมหาปราสาท ในพระบรมมหาราชวัง พร้อมด้วย พระเจ้าหลานเธอ พระองค์เจ้าสิริภาจุฑาภรณ์ พระเจ้าหลานเธอ พระองค์เจ้าอทิตยาทรกิติคุณ คุณสิริกิติยา เจนเซน พระธิดาคนเล็กในทูลกระหม่อมหญิงอุบลรัตนราชกัญญา สิริวัฒนาพรรณวดี บำเพ็ญพระราชกุศลสวดพระอภิธรรมพระบรมศพ พระบาทสมเด็จพระ ปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ถวายภัตตาหารเช้าแด่พระพิธีธรรม 8 รูป จากวัดประยุรวงศาวาสวรวิหาร และวัดระฆังโฆสิตารามวรมหาวิหาร ที่สวดพระอภิธรรมในวันที่ยี่สิบของการพระราชพิธีทรงบำเพ็ญ พระราชกุศลพระบรมศพ

   กษัตริย์เลโซโททรงวางพวงมาลา

   เวลา 10.05 น. สมเด็จพระราชาธิบดีเลตซีที่ 3 แห่งเลโซโท เสด็จฯ มาทรงวางพวงมาลาถวายราช สักการะพระบรมศพพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ณ พระที่นั่งดุสิตมหาปราสาทในพระบรมมหาราชวัง จากนั้นเสด็จฯ ไปทรงพระอักษรแสดงความอาลัย พร้อมทั้งทรงลงพระปรมาภิไธย ณ อาคารสำนักราชเลขาธิการ ในพระบรมมหาราชวัง ทั้งนี้ สมเด็จพระราชาธิบดีเลตซีที่ 3 เคยเสด็จเยือนประเทศไทยอย่างเป็นทางการ ระหว่างวันที่ 12-17 มิ.ย.2549 เข้าร่วมงานฉลองสิริราชสมบัติ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ครบ 60 ปี และเสด็จเยี่ยมและทอดพระเนตรศูนย์ศึกษาการพัฒนาห้วยฮ่องไคร้ อันเนื่องมาจากพระราชดำริ จ. เชียงใหม่ เป็นการส่วนพระองค์ ต่อมาเวลา 10.45 น. นางกูลมีรา อิซิบาเยวา รองประธาน สภาผู้แทนราษฎรแห่งสาธารณรัฐคาซัคสถาน เดินทางมาลงนามแสดงความ อาลัย ณ ศาลาว่าการพระราชวัง ในพระบรมมหาราชวังและเวลา 11.00 น. ร.อ. ม.ร.ว.จุลรังสี ยุคล เป็นประธานถวายภัตตาหารเพลแด่พระพิธีธรรมจากวัดอนงคารามวรวิหาร และวัดบวรนิเวศวิหาร

   รมว.ท่องเที่ยวนำสื่อออสซี่ชมวัดพระแก้ว

   เวลา 11.00 น. นางกอบกาญจน์ วัฒนวรางกูร รมว.การท่องเที่ยวและกีฬา เดินทางมาพร้อมกับสื่อมวลชนจากประเทศออสเตรเลีย เข้าชมบรรยากาศในวัดพระศรีรัตนศาสดาราม ช่วงพระราชพิธีบำเพ็ญพระราชกุศลพระบรมศพ นางกอบกาญจน์ เผยว่าหลังจากเปิดให้นักท่องเที่ยวเข้าชมวัดพระแก้วตั้งแต่วันที่ 1 พ.ย. เชื่อว่านักท่องเที่ยวจะมีความเข้าใจและเริ่มเรียนรู้มากขึ้นเกี่ยวกับพระราชพิธี ส่วนหนึ่งเพราะภาครัฐได้แจ้งไปที่บริษัททัวร์ต่างๆ ให้ทำความเข้าใจกับนักท่องเที่ยวของตัวเองก่อน จากนี้จึงน่าจะเป็นไปด้วยความเรียบร้อย ถึงนักท่องเที่ยวจะมาจำนวนมากแต่ก็ไม่ติดขัด ได้อธิบายให้ทราบว่าสถาบันพระมหากษัตริย์กับความเป็นชาติไทยและคนไทย มีความสัมพันธ์กันมากขนาดไหน ทำไมคนไทยถึงรักและผูกพันกับในหลวงรัชกาลที่ 9

   องค์เล็กบำเพ็ญพระราชกุศลบ่าย

   เวลา 15.00 น. สมเด็จพระเจ้าลูกเธอเจ้าฟ้า จุฬาภรณวลัยลักษณ์ อัครราชกุมารี เสด็จบำเพ็ญพระกุศลสวดพระอภิธรรมพระบรมศพพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ณ พระที่นั่งดุสิตมหาปราสาท ในพระบรมมหาราชวัง มีพระพิธีธรรมจากวัดอนงคารามวรวิหารและวัดบวรนิเวศวิหาร สวดพระอภิธรรมมหาภูมิพลอดุลยเดช

   นักท่องเที่ยวทึ่งภาพคนไทยรอสักการะ

   ส่วนในวัดพระศรีรัตนศาสดาราม หลังเปิดให้เที่ยวชมได้ตามปกติ ก็มีนักท่องเที่ยวจากทั่วโลก ยังเดินทางมาชมความงดงามสถาปัตยกรรมไทยกันหนาแน่น ซึ่งมัคคุเทศก์ประจำกรุ๊ปทัวร์ ได้อธิบายเรื่องราวของความรักความผูกพันระหว่างสถาบันกษัตริย์กับพสกนิกรคนไทยให้นักท่องเที่ยวได้ทราบ จนเข้าใจเหตุผลของการเห็นภาพแถวประชาชนไทยยืนรอถวายสักการะพระบรมศพที่ยาวเหยียดจากพื้นที่เขตพระราชฐานชั้นในลงสู่ผืนดินท้องสนามหลวงอันร้อนระอุ

   5 พ.ย. งด 1 วันเข้าชมในอุโบสถ

   ขณะเดียวกัน สำนักพระราชวังแจ้งว่า ในวันที่ 5 พ.ย. สำนักพระราชวังจะงดการเข้าชมภายในพระอุโบสถวัดพระศรีรัตนศาสดาราม ในพระบรมมหาราชวัง เนื่องจากมหาเถรสมาคมจะจัดพิธีสวดเจริญพระพุทธมนต์ถวายเป็นพระราชกุศลแด่พระบรมศพพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ที่พระอุโบสถวัดพระศรีรัตนศาสดาราม ตั้งแต่เวลา 14.00 น.เป็นต้นไป แต่สำนักพระราชวังยังเปิดจำหน่ายบัตรและเปิดให้เข้าชมวัดพระศรีรัตนศาสดาราม ตามปกติ

   “มาร์ค” นำสมาชิก ปชป.แจกอาหาร

   ในส่วนบรรยากาศที่ท้องสนามหลวงนั้น เวลา 10.00 น. ที่เต็นท์มูลนิธิ ม.ร.ว.เสนีย์ ปราโมช หน้าโรงแรมรัตนโกสินทร์ นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ หน.พรรคประชาธิปัตย์ พร้อมด้วยนายองอาจ คล้ามไพบูลย์ รองหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ ร่วมกับมูลนิธิหม่อมราชวงศ์เสนีย์ ปราโมช และภาคีเครือข่ายภาคประชาชน นำข้าวกล่องและนมจำนวน 1,000 ชุด มาแจกจ่ายให้ประชาชนที่มาถวายสักการะพระบรมศพ

   ปิดสนามหลวงจัดระเบียบคนเร่ร่อน

   เวลา 11.50 น. พล.ต.พงษ์สวัสดิ์ พรรณจิตต์ รองแม่ทัพภาคที่ 1 พร้อมด้วย พล.ต.ท.อำนวย นิ่มมะโน รองผู้ว่าฯ กทม. และนายวัลลภ สุวรรณดี ประธานที่ปรึกษาผู้ว่าฯ กทม. ร่วมแถลงผลประชุมกองอำนวยการร่วมรักษาความสงบเรียบร้อย บริเวณโดยรอบพระบรมมหาราชวัง พล.ต.พงษ์สวัสดิ์กล่าวว่า ในส่วนของฝ่ายทหารเรื่องการรักษาความสงบเรียบร้อยและการอำนวยความสะดวกให้กับประชาชน ดำเนินการได้อย่างเป็นระเบียบ ได้รับความร่วมมือจากทุกส่วนราชการ โดยพยายามเปิดให้ประชาชนเข้ากราบถวายสักการะได้มากที่สุดและนานที่สุดเท่าที่สำนักพระ ราชวังอำนวยความสะดวกได้ ทั้งนี้ ตั้งแต่เวลา 21.00น. วันที่ 2 พ.ย.จะปิดสนามหลวง เพื่อจัดระเบียบพื้นที่และคนเร่ร่อน

   ใครทำพฤติกรรมไม่เหมาะไล่จากพื้นที่

   ด้าน พล.ต.ท.อำนวยกล่าวว่า ขณะนี้เตรียมปรับเรื่องจุดบริการอาหารและเวลาที่ให้บริการอาหารด้วย โดยจุดบริการอาหารจะอยู่ฝั่งซ้ายและขวาของท้องสนามหลวง คือบริเวณหน้ามหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์และตรงข้ามฝั่งศาลฎีกา ให้บริการเป็น 3 ช่วง คือ 06.00-09.00, 11.00-14.00 และ 16.00-20.00 น. ส่วนจิตอาสาที่จะมาบริการแจกอาหาร ขอความร่วมมือต้องลงทะเบียนถึงจะอนุญาตให้แจกได้ นอกจากนี้จะมีสายตรวจของกระทรวงฯ เข้ามาตรวจสอบกลุ่มวัยรุ่นที่มีพฤติกรรมไม่เหมาะสม เช่น การแต่งกายที่ไม่เหมาะสม มาถ่ายรูปเซลฟี่ในกิริยาที่ไม่เหมาะสม บริเวณหน้าพระบรมมหาราชวัง กรณีดังกล่าวจะมีเจ้าพนักงานเข้ามาดำเนินการตักเตือนหรือเชิญให้ออกจากพื้นที่ไป

   กทม.ลุยปรับพื้นที่ท้องสนามหลวงทิศเหนือ

   นายประสาร พิทักษ์วรรัตน์ ผู้อำนวยการสำนักการโยธากรุงเทพมหานคร กล่าวถึงความคืบหน้า การปรับพื้นที่ท้องสนามหลวงทิศเหนือ ว่าในช่วงเดือน ก.พ.2560 จะใช้พื้นที่สนามหลวงฝั่งทิศใต้ หรือฝั่งพระบรมมหาราชวัง สร้างพระเมรุมาศ ทำให้เต็นท์ต่างๆของจิตอาสาต้องย้ายออกจากพื้นที่ รวมถึงเต็นท์ของหน่วยงานต่างๆและจิตอาสา ให้มาอยู่ในจุดเดียวกัน จัดโซนนิ่งแยกโซน เพื่อการบริหารจัดการได้ง่ายขึ้น รวมถึงความสะอาด ในวันที่ 2 พ.ย. ได้เริ่มปรับพื้นที่ เทยาง แอสฟัลติก คอนกรีต ลงบริเวณทิศเหนือของท้องสนามหลวง คาดว่าจะแล้วเสร็จในวันอาทิตย์นี้ และตั้งเต็นท์ 70 เต็นท์ ได้ในสัปดาห์หน้า ขณะนี้ยังพบปัญหาเพียงเล็กน้อยในการปรับพื้นที่เพราะอุปกรณ์หรือการลงมือนั้นจะทำได้เพียงในช่วงเวลากลางคืน

   นายกฯกำชับดูแลประชาชนให้ดี

   พ.อ.วินธัย สุวารี โฆษกกองทัพบก กล่าวว่า มาตรการรักษาความปลอดภัยให้กับนักท่องเที่ยวและผู้มาแสดงความอาลัยเบื้องหน้าพระโกศพระบรมศพ จะมีเจ้าหน้าที่ตำรวจ ทหาร ปฏิบัติหน้าที่ตามจุดต่างๆ รอบพระบรมมหาราชวังและท้องสนามหลวง เพื่อรักษาความสงบเรียบร้อยอย่างเข้มงวด มีการตั้งจุดคัดกรองต่างๆ ตรวจค้นประชาชนและนักท่องเที่ยวที่เข้ามาภายในสนามหลวงและพระบรมมหาราชวัง ทั้งนี้ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี มีความเป็นห่วงประชาชนทุกคน ได้เน้นย้ำให้ทุกภาคส่วนให้ความสำคัญกับเรื่องการดูแลรักษาความปลอดภัย และการให้ความสะดวกประชาชนเป็นพิเศษด้วย

   บก.ทท.นำล่ามมาอำนวยความสะดวก

   ที่บริเวณประตูวิเศษไชยศรี ถนนหน้าพระลาน พล.ต.ท.พรหมธร ภาคอัต รรท.ผู้ช่วย ผบ.ตร. พ.ต.อ.นิธิธร จินตกานนท์ รอง ผบก.ทท. พ.ต.ท.อัครเดช เกตุเอี่ยม รอง ผกก.1 บก.ทท. พร้อมนางประภาวัลย์ เวลาดีวงศ์ รองประธานบริษัทโชว์ ดีซี คอร์ป จำกัด นำล่ามอาสาสมัคร 40 คน สามารถแปล 5 ภาษา มาคอยอำนวยความสะดวกแก่นักท่องเที่ยวชาวต่างชาติที่เข้าไปชมภายในพระบรมมหาราชวัง พร้อมดูแลความสงบเรียบร้อยและป้องกันเหตุต่างๆให้กับตำรวจอีกทางหนึ่งด้วย

   สนช.แจกหนังสือ “วิถีธรรมตามรอยพ่อ”

   นอกจากนี้ ยังมี พล.ต.อ.พงศพัศ พงษ์เจริญ สมาชิกสภานิติบัญญัติแห่งชาติ (สนช.) และอดีตรอง ผบ.ตร. พร้อมนายสุรชัย เลี้ยงบุญเลิศชัย รองประธาน สนช. ร่วมกันแจกหนังสือการ์ตูนเรื่องวิถีธรรมตามรอยพ่อ จัดพิมพ์โดยสำนักงานเลขาธิการสภาผู้แทนราษฎรจำนวน 1,000 เล่ม ให้กับผู้ที่เดินทางมาถวายสักการะพระบรมศพพระบาทสมเด็จพระปรมินทร มหาภูมิพลอดุลยเดช โดยจะแจกหนังสือในช่วงบ่ายจนครบ 100 วัน วันละ 1,000 เล่ม ที่เต็นท์ริมทางเดินท้องสนามหลวงใกล้จุดรับบัตรคิวฝั่งถนนราชดำเนินใน

   ตร.ออสซี่-ผช.ตร.ญี่ปุ่นแจกเค้ก

   ที่เต็นท์กองอำนวยการสำนักงานตำรวจแห่งชาติ โดยกองบัญชาการตำรวจนครบาล พล.ต.ท.ศานิตย์ มหถาวร ผบช.น. พล.ต.ต.สมพงษ์ ชิงดวง รอง ผบช.น. พล.ต.ต.สุธีร์ เนรกัณฐี รอง ผบช.น. พล.ต.ต.จิรพัฒน์ ภูมิจิตร รรท.รอง ผบช.น. พล.ต.ต.ภาณุรัตน์ หลักบุญ รรท.รอง ผบช.น. นายเกล็น แทนคาร์ต นายปีเตอร์ เซาท์เวล นายตำรวจประสานงานสถานทูตออสเตรเลียประจำประเทศไทย นายเคสุเกะ โฮซากะ ผู้ช่วยฝ่ายตำรวจประจำสถานทูตญี่ปุ่นประจำประเทศ ไทย เดินทางมามอบเค้กกล้วยหอม เค้กผลไม้ให้กับ ตำรวจไทยที่คอยดูแลรักษาความสงบเรียบร้อยโดยรอบสนามหลวงและจุดคัดกรองรวม 8 จุด ทั้งหมด 400 ชุด รวมทั้งยังมอบของอีกส่วนให้กับประชาชนที่เดินทางมาถวายสักการะพระบรมศพพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช พล.ต.ท.ศานิตย์ ได้นำผู้แทนทั้ง 2 สถานทูต ไปตรวจจุดคัดกรองประชาชนร่วมงาน 8 จุดหลัก สาธิตการใช้แอพพลิเคชั่น “โปลิศดาต้าเซ็นเตอร์” เช็กประวัติอาชญากรรมบุคคลต้องสงสัยที่อาจเข้ามาในพื้นที่

   ตร.ดูแลความปลอดภัยเต็มพื้นที่

   พล.ต.ท.ศานิตย์เปิดเผยว่า การดูแลความปลอดภัย พื้นที่โดยรอบพระบรมมหาราชวังและสนามหลวง มีตำรวจสายตรวจเดินเท้า ตำรวจนอกเครื่องแบบ ตำรวจสันติบาล คอยออกตรวจโดยรอบพื้นที่ และยังมีไลฟ์การ์ดคอยประจำจุดสังเกตการณ์ในมุมสูงข่ม 18 จุด จุดคัดกรอง 8 จุด ที่ผ่านมามีคดีเกิดขึ้นเพียง 3 คดี เกี่ยวกับโทรศัพท์มือถือหายเพียงเท่านั้น สำหรับมาตรการจราจรนั้น ประชาชนให้ความร่วมมือเป็นอย่างดี โดยใช้บริการขนส่งสาธารณะคิดเป็นร้อยละ 94.8 ถือว่าเป็นเรื่องที่ดี ส่วนมหาวิทยาลัย ธรรมศาสตร์จะมีพิธีพระราชทานปริญญาบัตร ตำรวจประชุมหารือการปฏิบัติมีแผนรองรับไว้เรียบร้อย เชื่อว่าไม่น่าจะมีปัญหาหรือส่งผลกระทบมากนัก ขอฝากถึงประชาชนที่จะเดินทางมาถวายสักการะพระบรมศพฯ หรือมางานพิธีพระราชทานปริญญาบัตร ขอให้ใช้ระบบขนส่งมวลชนและคนในกรุงเทพฯให้มาถวายสักการะในวันธรรมดา เพราะเสาร์อาทิตย์คนต่างจังหวัด เดินทางมาเยอะ

   ผลสำรวจ ปชช.พอใจ ตร.ปฏิบัติงาน

   ที่สำนักงานตำรวจแห่งชาติ พ.ต.อ.คลัง เสถียนธนเศรษฐ์ ผกก.กลุ่มงานวิจัยและประเมินผล 2 กล่าวว่า ผลสำรวจความพึงพอใจของประชาชนที่เดินทางเข้ามาถวายสักการะพระบรมศพพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ต่อการปฏิบัติหน้าที่ของตำรวจด้านการรักษาความปลอดภัย การอำนวยความสะดวกด้านจราจรและการให้บริการ ตั้งแต่วันที่ 14 ต.ค.เป็นต้นมา ภาพรวมประชาชนมีความพึงพอใจอยู่ในระดับมากถึงมากที่สุด นอกจากนี้ ประชาชนยังต้องการให้ตำรวจและหน่วยงานที่เกี่ยวข้องปรับปรุง เพิ่มจุดตรวจค้นอาวุธก่อนเข้าพื้นที่ การประชาสัมพันธ์การป้องกันอาชญากรรมในบริเวณพื้นที่สนามหลวง การกวดขันการจัดระเบียบด้านจราจร และการเพิ่มกำลังตำรวจหญิงในการปฏิบัติหน้าที่

   กษัตริย์เลโซโทพระราชทานอาหาร

   เวลา 15.00 น. ที่เต็นท์กองทัพบก สนามหลวง ฝั่งตรงข้ามมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ นายคิมเมทโซ มาธาบา รมต.ประจำสำนักนายกรัฐมนตรี ประเทศเลโซโท ในฐานะผู้แทนสมเด็จพระราชาธิบดีเลตซีที่ 3 แห่งราชอาณาจักรเลโซโท มาแจกข้าวเหนียวไก่ทอด จำนวน 800 ชุด ให้กับประชาชนที่มาร่วมแสดงความอาลัย รมต.ประจำสำนักนายกรัฐมนตรี ราชอาณาจักรเลโซโท กล่าวว่า รู้สึกดีที่ได้มามอบอาหารแก่ประชาชนชาวไทย ที่มาแสดงความอาลัยต่อพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ชาวเลโซโทรู้สึกเสียใจไม่ต่างกับชาวไทย สมเด็จพระราชาธิบดีมีความตั้งใจที่จะเดินทางมาตั้งแต่ทราบข่าวการสวรรคต แต่ติดขัดเรื่องเวลา สำหรับโครงการพระราชดำริ ของพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดชที่ประเทศเลโซโท ได้นำไปใช้ในเรื่องที่เกี่ยวกับการเกษตร ปรากฏว่าประสบความสำเร็จ รวมถึงปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียงและการทำการเกษตรแบบผสมผสานก็เช่นกัน

   พระบรมฯยังพระราชทานอาหารหลากรส

   ส่วนที่เต็นท์หน่วยทหารมหาดเล็กราชวัลลภรักษาพระองค์ ในสมเด็จพระบรมโอรสาธิราชฯ สยามมกุฎราชกุมาร สนามหลวงทิศใต้ ฝั่งตรงข้ามประตูมณีนพรัตน์ พสกนิกรมาต่อแถวรอรับอาหารพระราชทานของสมเด็จพระบรมโอรสาธิราชฯ สยามมกุฎราชกุมาร ที่ประกอบไปด้วย ข้าวเหนียวหมูฝอย ขนมจีนน้ำยาปลาช่อน ส้มตำ ยากิโซบะ ข้าวหมูทอด ข้าวไก่ทอด ขนมจีนแกงเขียวหวานไก่ ข้าวเหนียวหมูทอด ขนมไทย ฯลฯ เช่นเดียวกันกับที่เต็นท์หมายเลข 11 สนามหลวงฝั่งทิศเหนือ ก็มีประชาชนมารอรับการบริการทางการแพทย์ ในหน่วยแพทย์โรงพยาบาลจุฬาภรณ์และโรงพยาบาลวิชัยยุทธ ที่มาปฏิบัติหน้าที่ตามรับสั่งของสมเด็จพระเจ้าลูกเธอ เจ้าฟ้าจุฬาภรณวลัยลักษณ์ อัครราชกุมารี พร้อมด้วย พระเจ้าหลานเธอ พระองค์เจ้าสิริภาจุฑาภรณ์ และพระเจ้าหลานเธอ พระองค์เจ้าอทิตยาทรกิติคุณ เนื่องจากทรงห่วงใยในพสกนิกรที่อาจเจ็บป่วยระหว่างมารอถวายสักการะพระบรมศพ ทั้งยังทรงประทานอาหารมาแจกจ่ายประชาชนด้วย

   พระองค์โสมฯทอดไก่นึ่งข้าวเหนียว

   ที่หน้ากรมศิลปากร พระเจ้าวรวงศ์เธอ พระองค์เจ้าโสมสวลี พระวรราชาทินัดดามาตุ ในฐานะองค์นายกกิตติมศักดิ์ตลอดชีพ มูลนิธิอาสาเพื่อนพึ่ง (ภาฯ) ยามยาก สภากาชาดไทย เสด็จส่วนพระองค์ มายังรถหน่วยเคลื่อนที่เพื่อนพึ่ง (ภาฯ) ช่วยด้วยใจคนไทยไม่ทิ้งกัน ทรงทอดไก่ประทานแก่ประชาชนพร้อมข้าวเหนียวนึ่ง มีประชาชนพากันมาเข้าแถวรออาหารกันเนืองแน่น นอกจากนี้ ยังมีศิลปินนักร้องชื่อดัง มาร่วมเป็นจิตอาสาแจกจ่ายอาหาร อาทิ ดาวใจ ไพจิตร วสุ แสงสิงแก้ว หรือจิ๊บ รด. กอล์ฟ-ไมค์ ฯลฯ

   ให้ทายปัญหาระหว่างรอรับไก่ทอด

   ระหว่างที่รอให้ไก่ทอดสุกได้ที่ พระองค์โสมฯ มีรับสั่งกับประชาชนและดารานักร้องที่มายืนรอ เพื่อไม่ให้รู้สึกเครียด ว่า “เมื่อวานไม่เห็นมีใครมาช่วยแจกแบบนี้เลย” ระหว่างนั้น นางสายสม วงศาสุลักษณ์ กรรมการมูลนิธิฯ ที่ยืนแจกอาหารอยู่ตะโกนสอบถามประชาชนว่า “เป็นอย่างไรกันบ้างขอเสียงหน่อย” ประชาชนที่เข้าแถวรอรับอาหารพระองค์โสมฯ จึงพร้อมใจกันตะโกนว่า “ทรงพระเจริญๆ” พระองค์โสมฯ แย้มพระสรวลแล้วตอบกลับบ้างว่า “ยังสบายดีอยู่” นอกจากนี้ยังรับสั่งให้เจ้าหน้าที่ทายปัญหากับประชาชนที่มารอด้วยว่า “ไก่กับไข่ใครเกิดก่อนกัน” ฯลฯ เป็นต้น ทำให้พสกนิกรที่มารับแจกอาหารต่างยิ้มแย้มแจ่มใสเบิกบาน ก่อนจะรับอาหารไปทานด้วยความอิ่มใจ

   ทรงช่วยหญิงชราจะเป็นลม

   ขณะเดียวกันในช่วงเวลา 18.00 น. พระองค์โสมฯเสด็จลงมาจากรถโรงครัวเคลื่อนที่ของมูลนิธิอาสาเพื่อนพึ่ง (ภาฯ) ยามยาก ประทานข้าวเหนียวไก่ทอดแจกจ่ายพสกนิกรด้วยพระองค์เอง ระหว่างนั้นมีหญิงชรารายหนึ่งอายุ 70 ปี เดินทางมาจาก อ.สวนผึ้ง จ.ราชบุรี เดินต่อแถวมารอรับอาหาร ขณะนั้นพระองค์โสมฯทอดพระเนตรเห็นหญิงชรารายนี้ มีอาการอ่อนเพลียคล้ายคนจะเป็นลม จึงรับสั่งให้เจ้าหน้าที่นำหญิงชรารายนี้มานั่งเก้าอี้ ที่ตั้งอยู่ด้านข้างรถหน่วยเคลื่อนที่ แล้วนำยาหอมมาให้รับประทาน ทั้งยังนำพัดมาพัดให้หญิงชรารายนี้ด้วยพระองค์เอง เป็นการคลายความร้อน ก่อนที่จะทรงกลับไปประทานอาหารให้ประชาชนรายอื่นๆ แต่ยังหันมาดูอาการตลอด พร้อมรับสั่งถามด้วยว่า ไหวมั้ยคะ ซึ่งก่อนจะเสด็จกลับ พระองค์โสมฯรับสั่งให้เจ้าหน้าที่ดูแลอาการของหญิงชราให้ดี ภาพทั้งหมดที่เกิดได้สร้างความประทับใจให้ประชาชนที่อยู่ในบริเวณนั้น ที่เห็นความมีพระเมตตาต่อประชาชน

   แพทยสภาสร้างต้นโพธิ์แห่งความดี

   ที่เต็นท์โครงการแพทย์อาสาร่วมใจ ถวายเป็นพระราชกุศล โดยแพทยสภา มูลนิธิธรรมาภิบาล กรมการแพทย์ และ ปธพ.1-5 ได้นำแพทย์จากโรงพยาบาลต่างๆ เปิดคลินิกแพทย์อาสาสนามหลวง บริการรักษาประชาชน โดยผู้ที่มาใช้บริการเพียงเขียนว่า จะทำความดีอะไร หนึ่งข้อความลงในกระดาษที่ทำเป็นรูปใบโพธิ์ ก่อนที่จะนำมาติดที่ต้นโพธิ์จำลอง แทนเป็นค่ารักษาพยาบาล พล.อ.ต.นพ.อิทธพร คณะเจริญ รองเลขาธิการแพทยสภา กล่าวว่า คลินิกดังกล่าวนี้ไม่มีค่าใช้จ่าย เพียงแต่คนไข้เมื่อรับยาแล้วจะต้องเขียนว่า จะทำความดีอะไรเพียงหนึ่งข้อ ให้กับตัวเองหรือครอบครัวหรือสังคมเพื่อถวายพ่อหลวง เป็นสัญญาใจในการทำความดีของตัวเอง ติดบนต้นไม้แห่งความดี เมื่อระยะเวลาผ่านไปทุกคนจะได้จดจำว่า เคยสัญญาว่าจะทำความดีไว้เมื่อปลายรัชกาลที่ 9 เพื่อที่จะได้ทำตามสัญญาต่อไป

   คนทิ้งเศษอาหารใส่ต้นมะขามสนามหลวง

   เย็นวันเดียวกัน นายจักรพันธ์ ผิวงาม รองผู้ว่าฯ กทม. ลงพื้นที่ตรวจต้นมะขามบริเวณรอบท้องสนามหลวง หลังมีการตรวจพบว่า มีการเทน้ำและทิ้งเศษอาหารที่โคนต้นมะขาม ซึ่งจะส่งผลกระทบกับต้นมะขามจำนวนมาก รองผู้ว่าฯ กทม.กล่าวว่า ต้นมะขามภายในสนามหลวงมีทั้งหมด 783 ต้น บางต้นมีอายุมากกว่า 100 ปี ปลูกมาตั้งแต่สมัยรัชกาลที่ 5 จากการตรวจสอบพบว่ามีต้มมะขามประมาณ 200 ต้น ฝั่งทิศเหนือของสนามหลวง เริ่มได้รับผลกระทบ จำเป็นต้องดำเนินการฟื้นฟู แต่เดิมได้นำถุงกระสอบทรายมาวางปิดทับดินรอบโคนต้นไม้ แต่อาจมีผลกระทบต่อระบบราก สำนักสิ่งแวดล้อมได้ปรับเปลี่ยนวิธีการแก้ไขปัญหา เบื้องต้นนำท่อพีวีซีเส้นผ่าศูนย์กลาง 3 นิ้ว ยาว 50 ซม. แล้วเจาะรูที่ท่อฝังลงในดินลึก 40 เซนติเมตร รอบโคนต้นไม้ แต่ละต้นจะฝังประมาณ 4-6 ท่อ เพื่อให้รากได้มีอากาศหายใจ หากมีน้ำขังในท่อจะมีเครื่องมือสำหรับดูดน้ำออกมา จากนั้นก็จะนำอิฐมวลเบาสำหรับการปลูกหญ้ามาวางบนหน้าดิน เพื่อให้ต้นมะขามได้รับออกซิเจนเพิ่มอีกทางด้วย

   ขอความร่วมมือช่วยกันดูแลอย่ามักง่าย

   นายจักรพันธ์กล่าวอีกว่า ขณะนี้ได้ฟื้นฟูไปแล้ว 50 ต้น คาดว่าจะแล้วเสร็จ 200 ต้นภายใน 15 วัน จากการประเมินของสำนักสิ่งแวดล้อม ต้นมะขามยังไม่ถึงขั้นวิกฤติและยังไม่แห้งตาย แต่ในอนาคตอาจแห้งตายได้ จึงต้องหาวิธีป้องกัน ส่วนปัญหาและอุปสรรคในขณะนี้ เนื่องจากมีประชาชนจำนวนมาก กับผู้ประกอบอาหารเทน้ำและทิ้งเศษอาหารลงที่โคนต้นมะขาม การดำเนินการต่างๆจึงล่าช้าไปด้วย กรุงเทพมหานครจึงขอความร่วมมือจิตอาสาและประชาชน ให้ช่วยกันรักษาต้นมะขามไว้เป็นมรดกต่อไป

   เปิดลงทะเบียนออนไลน์ถวายพระบรมศพ

   พล.อ.อ.ประจิน จั่นตอง รองนายกรัฐมนตรี ในฐานะรักษาราชการแทน รมว.ดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม (ดีอี) กล่าวถึงการลงทะเบียนออนไลน์เพื่อถวายบังคมพระบรมศพพระบาทสมเด็จพระปรมินทร มหาภูมิพลอดุลยเดชว่า กระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคมร่วมกับสำนักงานพัฒนาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งชาติ (สวทช.) ร่วมจัดเตรียมทำโปรแกรมให้ประชาชนลงทะเบียนออนไลน์เพื่อเข้าถวายบังคมพระบรมศพ โดยโปรแกรมจะเสร็จสมบูรณ์ให้เร็วที่สุดกลางเดือน พ.ย.ทั้งนี้ โปรแกรมลงทะเบียนออนไลน์สามารถใช้ได้ทุกพื้นที่ เมื่อมีการลงทะเบียนแล้วข้อมูลจะเชื่อมมายังกองอำนวยการร่วม กทม.และสำนักพระราชวัง เพื่อที่จะบริหารจัดการสัดส่วนประชาชนที่จะเดินทางมาด้วยตนเอง กับผู้ผ่านการลงทะเบียนออนไลน์ ซึ่งจะมีการแชร์สัดส่วนกันอย่างเหมาะสม

   ททท.ซิดนีย์แจกเข็มกลัดคนกลับไทยกราบพ่อ

   นางรุจิรัศมิ์ ฉัตรเฉลิมกิจ ผอ.ททท.สนง.ซิดนีย์ ประเทศออสเตรเลีย กล่าวว่า ขณะนี้ ททท.สนง.ซิดนีย์ จัดโครงการ “กลับบ้านกราบพ่อ” จุดประสงค์เพื่อ เชิญชวนคนไทยที่อาศัยอยู่ในประเทศออสเตรเลีย และนิวซีแลนด์ ทั้งที่อาศัยอยู่ถาวร ทำงาน เรียนหนังสือ รวมกันเกือบ 1 แสนคน เดินทางไปแสดงความอาลัยพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ณ พระที่นั่งดุสิตมหาปราสาท เพื่อน้อมสำนึกพระมหากรุณาธิคุณที่มีต่อปวงชนชาวไทย ปรากฏว่าได้รับความสนใจมีคนไทยจองตั๋วเครื่องบินเดินทางกลับเมืองไทยจำนวนมาก นอกจากนี้ ททท.สนง.ซิดนีย์ยังได้จัดทำเข็มกลัดเลข ๙ ผ่านการปลุกเสกจากเจ้าคุณธงไชย วัดไตรมิตรวิทยาราม แจกจ่ายเพื่อความเป็นสิริมงคลแก่คนไทยที่เข้าร่วมโครงการครั้งนี้ด้วย ตั้งแต่วันที่ 1 พ.ย.59-31 มี.ค.60 (จำนวนจำกัด) *สงวนสิทธิ์เฉพาะชาวไทยที่พำนักในออสเตรเลียและนิวซีแลนด์เท่านั้น*

   ทูลกระหม่อมโพสต์ไอจี

   วันเดียวกัน ทูลกระหม่อมหญิงอุบลรัตนราชกัญญาฯ ได้โพสต์ IG ส่วนพระองค์ “nichax” ข้อความว่า พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ภูมิพลอดุลยเดช ทรงมีพระอัจฉริยภาพทางด้านดนตรีมาก เครื่องดนตรีที่โปรดมากที่สุดคือ saxophone ทรงเป็นที่ชื่นชมของนักดนตรีชาวอเมริกันมากและท่านโปรดแจ๊สแบบบิ๊กแบนด์และ Blues ท่านเคยรับสั่งว่าอยากไปเมือง New Orleans ในรัฐหลุยเซียนา ซึ่งเป็นเมืองดนตรีแจ๊ส แต่ก็ไม่มีโอกาสเสด็จฯเพราะทรงเป็นห่วงประชาชน พร้อมกันนี้ทูลกระหม่อมฯยังได้โพสต์ภาพพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ภูมิพลอดุลยเดช ทรงแซกโซโฟนกับนักดนตรีชาวอเมริกันด้วย

   องค์โสมเสด็จบำเพ็ญพระกุศลสวดช่วงค่ำ

   เวลา 19.00 น. พระเจ้าวรวงศ์เธอ พระองค์เจ้าโสมสวลี พระวรราชาทินัดดามาตุ เสด็จบำเพ็ญพระกุศลสวดพระอภิธรรมพระบรมศพ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ณ พระที่นั่งดุสิตมหาปราสาท ในพระบรมมหาราชวัง มีพระพิธีธรรมจากวัดอนงคารามวรวิหารและวัดบวรนิเวศวิหาร สวดพระอภิธรรมมหาภูมิพลอดุลยเดช โดยมีพระพิธีธรรมจากวัดพระเชตุพนวิมลมังคลารามราชวรมหาวิหาร และวัดสุทัศนเทพวรารามราชวรมหาวิหาร สวดพระอภิธรรมศพ

   เตรียมจัดแสดงนิทรรศการเฉลิมพระเกียรติ

   พล.อ.ธนะศักดิ์ ปฏิมาประกร รองนายกรัฐมนตรี กล่าว ในการปรับพื้นที่บริเวณท้องสนามหลวงฝั่งทิศใต้ ด้านติดกับพระบรมมหาราชวัง เพื่อเตรียมการจัดสร้างพระเมรุมาศ และองค์ประกอบอื่นๆนั้น รัฐบาลยังได้วางแผนที่จะตั้งเต็นท์ที่พักสำหรับบริการประชาชนที่เดินทางมาแสดงความอาลัยในแต่ละวัน ซึ่งภายในบริเวณที่พักจะมีการจัดแสดงนิทรรศการเฉลิมพระเกียรติ พระราชกรณียกิจ และโครงการพระราชดำริต่างๆของพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ให้ประชาชนได้ชมด้วย

   พิมพ์หนังสือคำสอนในหลวงแจก

   รองนายกรัฐมนตรีกล่าวอีกว่า ตนได้รับรายงานจากกระทรวงวัฒนธรรม (วธ.) ว่า ขณะนี้กำลังดำเนินการจัดพิมพ์หนังสือ 2 เล่ม สำคัญในรูปแบบพ็อกเกตบุ๊ก มีเนื้อหาที่ประชาชนสามารถนำไปใช้ประโยชน์ในการดำเนินชีวิตได้อย่างดี ได้แก่ พระบาทสมเด็จพระปรมินทร มหาภูมิพลอดุลยเดช และ 99 พระบรมราโชวาท น้อมนำราษฎร์ร่มเย็นเป็นสุขศานต์ โดยจะจัดพิมพ์อย่างละ 1 ล้านเล่ม สำหรับแจกให้ประชาชนที่มาถวายสักการะ พระบรมศพเร็วๆนี้

   “ไก่อู” เชื่อมติ ครม.วางแผนธุรกิจได้

   เมื่อวันที่ 2 พ.ย. พล.ท.สรรเสริญ แก้วกำเนิด โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี กล่าวถึงกรณีที่ ครม.มีมติเห็นชอบให้ทุกภาคส่วนสามารถจัดกิจกรรมทุกประเภท และออกอากาศรายการโทรทัศน์และวิทยุได้ตามปกติ ตั้งแต่วันที่ 14 พ.ย. ว่า รัฐบาลคำนึงถึง การขับเคลื่อนประเทศให้เดินต่อไปข้างหน้า โดยเฉพาะเพื่อให้ภาคธุรกิจเอกชน ประชาชนสามารถประกอบการกิจการได้โดยสะดวก ควบคู่ไปกับการน้อมรำลึกถึงพระมหากรุณาธิคุณอย่างเหมาะสม รัฐบาลเชื่อมั่นว่า ความชัดเจนดังกล่าวจะช่วยให้ผู้ประกอบการ นักลงทุนทั้งในและต่างประเทศคลายความกังวลลง สามารถกำหนดแนวทางธุรกิจ จัดกิจกรรม หรือออก อากาศรายการได้อย่างที่เคยปฏิบัติ รวมถึงการเผยแพร่ ละครหรือรายการบันเทิงทางสื่อต่างๆ โดยพิจารณาถึงบรรยากาศหรือความรู้สึกของประชาชนควบคู่ไปด้วย

   มอบ “ผู้ว่า-นายอำเภอ” แนะนำกิจกรรม

   พล.ท.สรรเสริญกล่าวต่อว่า สำหรับจัดกิจกรรมในพื้นที่สาธารณะ ต้องขออนุญาตใช้สถานที่หรือใช้เสียง ผู้จัดกิจกรรมจะเป็นผู้ใช้ดุลพินิจในการดำเนินงาน โดยผู้ว่าราชการจังหวัด นายอำเภอ ผู้บริหารท้องถิ่น หรือผู้ที่ได้รับมอบหมาย รวมทั้งสมาคมผู้ประกอบวิชาชีพสื่อมวลชน ในพื้นที่นั้นๆจะเป็นผู้ให้ข้อสังเกตหรือคำแนะนำตามสมควร เพื่อให้กิจกรรมดำเนินการต่อไปได้โดยไม่ขัดต่อความรู้สึกของสังคม รัฐบาลอยากวิงวอนนักเลงคีย์บอร์ดหรือผู้ใช้โซเชียลมีเดียทั้งหลาย ให้ระมัดระวังการแสดงความคิดเห็นที่อาจกระทบต่อความเชื่อมั่นของประเทศในแง่มุมต่างๆ

   ถนนทุกสายมุ่งหน้าสู่เมืองกรุง

   ขณะที่ประชาชนตามต่างจังหวัดยังคงทยอยเดินทางเข้ากรุงเทพฯ ทั้งนี้ ที่ลานศิลปวัฒนธรรม อ.เมืองปัตตานี นายวีรนันทน์ เพ็งจันทร์ ผวจ.ปัตตานี เป็นประธานปล่อยรถบัสโดยสาร 15 คัน นำประชาชน 750 คนไปกราบสักการะพระบรมศพ คณะผู้เดินทางร่วมร้องเพลงสรรเสริญพระบารมี บางคนกลั้นน้ำตาไว้ไม่อยู่ถึงกับร้องไห้ออกมา

   ผวจ.ภูเก็ตรับมอบเวชภัณฑ์ยา

   นายโชคชัย เดชอมรธัญ ผวจ.ภูเก็ต รับมอบยาและเวชภัณฑ์จากนายวัชรินทร์ ปฐมวัฒนพงศ์ ปลัด อบจ.ภูเก็ต ปฏิบัติหน้าที่นายก อบจ.ภูเก็ต และนายชนินทร์ นาควิเชตร ประธานกรรมการเจ้าหน้าที่ รพ.ธนบุรี โครงการ รพ.อบจ.ภูเก็ต เพื่อนำไปมอบให้ประชาชนตัวแทนชาวภูเก็ต 3,000 คน ที่จะเดินทางไปกราบสักการะพระบรมศพที่กรุงเทพฯ ประกอบด้วย ยาดม ยาลม ยาธาตุน้ำขาว ยาแก้ไอ ยาลดน้ำมูก ยาทาบรรเทาอาการปวดเมื่อย มูลค่า 30,000 บาท เป็นอีกหนึ่งพลังที่มาร่วมกันทำกิจกรรมดีๆ ในการแสดงความจงรักภักดีถวายเป็นพระราชกุศลแด่พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช

   ลองกอง-ไข่เค็มส่งสนามหลวง

   ที่หน้ากองบิน 7 จ.สุราษฎร์ธานี น.อ.สมใจ ชัยวงษ์ ผู้บังคับการกองบิน 7 ร่วมกับชาวบ้านชุมชนรอบกองบิน 7 นำลองกอง 500 กก. และชมรมแม่บ้านทหารอากาศกองบิน 7 พร้อมกำลังพลทหารร่วมกันทำไข่เค็ม 9,999 ฟอง ลำเลียงขึ้นเครื่องบินนำไปมอบให้กองทัพอากาศ ใช้ประกอบอาหารเลี้ยงประชาชนบริเวณท้องสนามหลวง น.อ.สมใจเผยว่า หลังจากกองทัพอากาศเตรียมชุดครัวเคลื่อนที่พร้อมกำลังพลไปประกอบอาหารให้ประชาชนที่ท้องสนามหลวง ชมรมแม่บ้านทหารอากาศ กองบิน 7 จึงจัดหาไข่เป็ดในพื้นที่ อ.ท่าฉาง นำมาผลิตไข่เค็ม ส่วนชุมชนรอบกองบิน 7 จัดหาลองกอง ผลไม้ในพื้นที่ตามฤดูกาล เป็นการช่วยเกษตรกรผู้เลี้ยงเป็ดและปลูกลองกองในพื้นที่อีกทางหนึ่งด้วย

   ชาวโคราชมาสักการะพระบรมศพ

   นอกจากนี้ เมื่อคืนวันที่ 1 พ.ย.ชาว จ.นครราชสีมา 750 คน ออกเดินทางด้วยรถบัสโดยสาร 19 คันจากศาลากลางจังหวัดมุ่งหน้าเข้า กทม.ไปกราบสักการะพระบรมศพ พระบาทสมเด็จพระ ปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช เบื้องหน้าพระบรมโกศ ณ พระที่นั่งดุสิตมหาปราสาท ในพระบรมมหาราชวัง เช่นเดียวกับ จ.นครสวรรค์ ประชาชนจาก อ.เมืองนครสวรรค์ และ อ.ชุมแสง (รอบที่ 1) รวม 750 คน ออกเดินทางโดยรถบัสปรับอากาศ 2 ชั้น 15 คันและรถตู้ 5 คัน จากสนามหน้าค่ายจิรประวัติ มณฑลทหารบกที่ 31 มีนายธนาคม จงจิระ ผวจ.นครสวรรค์ มาให้คำแนะนำพร้อมอำนวยความสะดวก

   แม่เฒ่าเชียงใหม่นั่งรถไฟฟรี

   ในส่วนชาวเชียงใหม่และชาวไทยภูเขาเดินทางด้วยขบวนรถไฟฟรี ขบวนที่ 102 ออกจากสถานีรถไฟเชียงใหม่ เมื่อเช้าวันที่ 2 พ.ย.ปลายทางกรุงเทพฯ มีผู้โดยสารเต็มขบวนส่วนใหญ่เป็นผู้สูงอายุ นางบุญรัตน์ วรรณฤทธิ์ อายุ 88 ปี เผยว่า ต้องการเดินทางไปกราบสักการะพระบรมศพ เบื้องหน้าพระบรมโกศ ในพระบรมมหาราชวัง เพื่อแสดงความอาลัยและแสดงความจงรักภักดี แม้จะต้องเดินทางไกลและต้องไปยืนรอเป็นเวลานานก็ตาม ขณะที่สถานีรถไฟเชียงใหม่ ติดป้ายขนาดใหญ่เตือนประชาชนและพระสงฆ์ ไม่ควรรับอาหาร เครื่องดื่ม หรือสินค้าตัวอย่าง จากบุคคลแปลกหน้า และเก็บทรัพย์สินมีค่าให้มิดชิด อาจมีกลุ่มมิจฉาชีพเข้ามาตีสนิทแล้ววางยาปลดทรัพย์ได้

   ยังไม่ย่อท้อเดินเท้าเข้า กทม.

   ขณะที่มีประชาชนจากต่างจังหวัดอีกหลายคนยังคงตั้งใจมุ่งมั่นเดินเท้าเข้ากรุงเทพฯ อาทิ นายสุริยา ตริเกษร อายุ 33 ปี เกษตรกรชาวสวน อ.เมืองนครสวรรค์ ออกเดินตั้งแต่วันที่ 29 ต.ค. ล่าสุดผ่าน จ.พระนครศรีอยุธยา คาดถึงที่หมายในวันที่ 3 พ.ย. นายแฮมมิลล์ มิเชล เดวิด อายุ 46 ปี ชาวออสเตรเลีย ออกเดินจากเกาะสมุย จ.สุราษฎร์ธานี ตั้งแต่วันที่ 20 ต.ค. ผ่านมาถึง จ.ประจวบคีรีขันธ์ นายสุรชาติ แสงรัตน์ อายุ 27 ปี เพิ่งเริ่มออกเดินจาก อ.ชุมพวง จ.นครราชสีมา เช่นเดียวกับนายศุภนัท ธานี อายุ 51 ปี พนักงานการไฟฟ้าส่วนภูมิภาคจังหวัดอำนาจเจริญ ก็เพิ่งเริ่มออกเดิน คาดใช้เวลาราว 15 วัน ส่วนนายนรินทร์ เบ็ญต่อหล้า หรือช่างแหม อายุ 54 ปี เจ้าของอู่ซ่อมรถยนต์ ปั่นจักรยานจาก จ.สตูล ตั้งแต่วันที่ 25 ต.ค. ถึงที่หมายท้องสนามหลวงแล้ว

   หลายโรงเรียนร่วมแปรอักษร

   ส่วนการจัดกิจกรรมต่างๆ แสดงความอาลัย ที่โรงเรียนเทศบาล 3 วัดเหนือ ต.ในเมือง อ.เมืองกาฬสินธุ์ คณะผู้บริหาร ครู เจ้าหน้าที่และนักเรียนชั้นอนุบาล สวมชุดดำและเสื้อสีขาว ร่วมกันแปรอักษรเลข ๙ และรูปหัวใจ เพื่อน้อมแสดงความอาลัยแด่พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ส่วนที่โรงเรียนพิริยาลัย จ.แพร่ นายเลิศชาย รัตนะ ผอ.โรงเรียน นำคณะครู 217 คน และนักเรียน 3,007 คน ประกอบพิธีแสดงความไว้อาลัยและสำนึกในพระมหากรุณาธิคุณ ร่วมกันร้องเพลงสรรเสริญพระบารมี จากนั้นแปรอักษรเป็นเลข ๙ และรูปหัวใจ 2 ดวง เช่นเดียวกับโรงเรียนฟากกว๊านวิทยาคม จ.พะเยา ครูและนักเรียน 989 คน ร่วมแปรอักษรเป็นเลข ๙ รูปหัวใจ และอักษร ฟ.ก. (ฟากกว๊านวิทยาคม) เพื่อแสดงออกถึงความจงรักภักดีและสำนึกในพระมหากรุณาธิคุณหาที่สุดมิได้

   ชาวกำแพงเพชรร้อยใจภักดิ์

   ที่หน้าวัดสิงคาราม ถึงสี่แยกสลกบาตร ถนนพหลโยธิน ต.สลกบาตร อ.ขาณุวรลักษบุรี จ.กำแพงเพชร นายสุวิทย์ สันตติวงศ์ไชย นอภ.ขาณุวรลักษบุรี นำข้าราชการ และกลุ่มพลังมวลชนกว่า 1,500 คน ร่วมพิธีจุดเทียนแสดงความอาลัยและร้องเพลงถวายสักการะ สำนึกในพระมหากรุณาธิคุณพระบาทสมเด็จ พระเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 9 จากนั้นแปรอักษรเป็นรูปหัวใจและเลข ๙ พร้อมข้อความสลกบาตร เบื้องหน้าพระบรมฉายาลักษณ์ ส่วนที่โรงเรียนสวรรค์อนันต์วิทยา ต.ย่านยาว อ.สวรรคโลก จ.สุโขทัย คณะครูและนักเรียนร่วมจัดกิจกรรมร้อยดวงใจแสดงอาลัย โดยนายธรรมศาสตร์ ธรรมไชย รอง ผอ.โรงเรียนกล่าวว่า ครั้งหนึ่งในหลวงรัชกาลที่ 9 เคยเสด็จมาโรงเรียนสวรรค์อนันต์วิทยา เพื่อมอบธงให้คณะลูกเสือชาวบ้าน ทางโรงเรียนสำนึกในพระมหากรุณาธิคุณจึงจัดกิจกรรมถวายเป็นพระราชกุศลแด่พระองค์ท่าน และบริเวณหน้าที่ว่าการอำเภอพนา จ.อำนาจเจริญ ร.ต.โสภณ ภู่ขันเงิน นอภ.พนา นำข้าราชการ ประชาชน นักเรียนกว่า 4,000 คน ประกอบพิธีแสดงความอาลัยและแปรอักษรเป็นเลข ๙ เช่นกัน

   แปรขบวนรูปหัวใจล้อมเลข ๙

   ที่ลานหน้าวิทยาลัยเทคนิคสุราษฎร์ธานี ผู้บริหาร ครู บุคลากร นักเรียนนักศึกษา 3,000 คนร่วมถวายปฏิญาณจะจงรักภักดี และจะปฏิบัติตนตามรอยพ่อ “เข้าใจ เข้าถึง พัฒนา” จากนั้นร่วมกิจกรรมแปรขบวนเป็นรูปหัวใจโอบล้อมเลข ๙ ด้านบนหัวใจแปรขบวนคำว่า KING และด้านล่างแปรขบวนเป็นตัวย่อของวิทยาลัย S R T C เพื่อแสดงว่าพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดชทรงอยู่ในใจทุกคนตลอดไป ส่วนที่ลานพระบรมราชานุสาวรีย์ รัชกาลที่ 5 อ.เมืองปราจีนบุรี นายสุริยะ อมรโรจน์วรวุฒิ ผวจ.ปราจีนบุรี นางบังอร วิลาวัลย์ นายก อบจ.ปราจีนบุรี นำข้าราชการและนักเรียนโรงเรียนปราจีนกัลยาณี วิทยาลัยสารพัดช่างจังหวัดปราจีนบุรี รวม 1,140 คน รวมพลังแปรอักษรเป็นรูปเลข ๙ พร้อมข้อความ “ขอเป็นข้ารองบาททุกชาติไป” และที่สนามหน้าพระบรมราชานุสาวรีย์สมเด็จพระเจ้าตากสินมหาราช อ.เมืองระยอง โรงเรียนมัธยมตากสินระยอง นายวราวุธ ปิ่นเงิน รองนายก อบจ.ระยอง นำข้าราชการ ครูและนักเรียน 3,000 คน แสดงความอาลัยพร้อมแปรขบวนอักษรคำว่า “ฉันเกิดในรัชกาลที่ ๙”

   ชลบุรีแปรอักษรกลางสายฝน

   ที่สนามกีฬาการพลศึกษา วิทยาเขตชลบุรี ต.หนองไม้แดง อ.เมืองชลบุรี นายภัครธรณ์ เทียนไชย ผวจ.ชลบุรี นำข้าราชการและประชาชนจัดพิธีแสดงความอาลัยพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช และแปรอักษรเป็นรูปเรือใบมีเลข ๙ อยู่ในวงล้อมรูปหัวใจ พร้อมข้อความ “ชลบุรีรักพ่อ” เพื่อรำลึกถึงเมื่อครั้งในหลวงรัชกาลที่ 9 ทรงเรือใบจากพระราชวังไกลกังวล อ.หัวหิน จ.ประจวบคีรีขันธ์ มายังฝั่งสัตหีบ จ.ชลบุรี ระยะทาง 60 ไมล์ทะเล ใช้คนร่วมแปรอักษรกว่า 9,000 คน ท่ามกลางสายฝนที่โปรยปรายลงมา มีผู้คนมาร่วมพิธีกว่า 30,000 คน ต่างเปียกปอนกันถ้วนหน้าไม่มีใครยอมหลบฝน

   แจกผัดหมี่โคราช 1,000 กล่อง

   สำหรับการทำดีเพื่อพ่อ ที่ลานอเนกประสงค์หน้าที่ว่าการอำเภอปักธงชัย จ.นครราชสีมา นางสายฝน หรือแม่ตุ้ย สีดาจันทร์ เจ้าของโรงงานทำเส้นหมี่ตะคุ และหมี่โคราชพร้อมน้ำปรุง นำเส้นหมี่จากโรงงานพร้อมพนักงานมาผัดหมี่โคราชแจกให้กับประชาชนทั่วไปได้รับประทานฟรีกว่า 1,000 กล่อง แม่ตุ้ยกล่าวว่า ต้องการทำความดีถวายในหลวงรัชกาลที่ 9 จึงนำหมี่ตะคุ เป็นที่รู้จักและชื่นชอบของทุกคนมาผัดแจกจ่ายกว่า 1,000 กล่อง ภาชนะที่นำมาใส่ผัดหมี่เป็นกระทงที่เย็บจากใบตองแทนการใช้กล่องโฟม เพื่อถวายเป็นพระราชกุศลและน้อมรำลึกถึงพระมหากรุณาธิคุณของพระองค์ท่านเมื่อครั้งที่ทรงเสด็จฯมาประกอบพิธีตัดหวายลูกนิมิตอุโบสถวัดหน้าพระธาตุ (วัดตะคุ) ต.ตะคุ เมื่อวันที่ 22 เม.ย. 2521

   สองแควจัดอาหารฟรี 23 ซุ้ม

   ที่สวนชมน่านเฉลิมพระเกียรติ ริมถนนพุทธบูชา อ.เมืองพิษณุโลก เทศบาลนครพิษณุโลกร่วมกับภาคเอกชนทำอาหารแจกจ่ายให้กับประชาชนรับประทานฟรี ระหว่างวันที่ 2-4 พ.ย. ตั้งแต่เวลา 11.00-13.00 น. เพื่อถวายเป็นพระราชกุศล โดยมีผู้ใจบุญเข้าร่วมแจกอาหาร 23 ซุ้ม โดยจัดเต็นท์พร้อมโต๊ะเก้าอี้ให้ประชาชนนั่งรับประทานอาหารโดยสะดวก นายบุญทรง แทนธานี นายกเทศบาลนครพิษณุโลกเผยว่า กิจกรรมทำความดีถวายเป็นพระราชกุศลจะจัดเป็นเวลา 3 วัน เพื่อแสดงความจงรักภักดี เป็นการ แสดงออกถึงความรัก ความสามัคคี ความเป็นน้ำหนึ่งใจเดียวกัน

   หญิงพิการยึดคำสอนพ่อหลวง

   นางประทิน แสนแสง อายุ 59 ปี หญิงพิการสู้ชีวิตปั่นรถสามล้อตระเวนเก็บของเก่าขายอยู่หน้าโรงเรียนพระหฤทัยสวรรคโลก อ.สวรรคโลก จ.สุโขทัย เล่าว่า พิการแขนและขาซ้ายตั้งแต่อายุเพียง 7 เดือน ไม่เคยท้อแท้ที่ร่างกายพิการ ตั้งแต่เด็กจนโตพยายามช่วยเหลือตัวเองไม่ให้เป็นภาระคนอื่น พอมีครอบครัวก็สู้ชีวิตรับจ้างทำงานทุกอย่างที่ทำได้ กระทั่งเมื่อ 10 กว่าปีที่ผ่านมาซื้อรถสามล้อราคา 500 บาท นำมาปั่นเก็บของเก่าขายเป็นรายได้เสริมในครอบครัวนอกจากเงินเบี้ยคนพิการเดือนละ 800 บาท ตลอดระยะเวลาที่ผ่านมาได้ยึดคำสอนของในหลวงรัชกาลที่ 9 ว่าให้อยู่แบบพอเพียง เมื่อพระองค์ท่านสวรรคตรู้สึกเสียใจมาก จึงนำพระบรม ฉายาลักษณ์ที่บูชาที่บ้านนำมาติดไว้บนรถสามล้อและนำพลาสติกมาหุ้มไว้เพื่อกันน้ำ เวลาที่คิดถึงก็จะยกมือไหว้และทำตามคำสอนของพระองค์ต่อไป

   ศิลปินเดี่ยวพรพจน์ร้องเพลง

   ที่ห้องโถงศาลากลางจังหวัดจันทบุรี นายพรพจน์ พรสวรรค์ หรือศิลปินเดี่ยวพรพจน์ อายุ 72 ปี ปัจจุบันอาชีพค้าขายและรับงานมหรสพปี่พาทย์แตรวงตามงานพิธีต่างๆ เดินเท้าจากบ้านระยะทาง 5 กม. พร้อมแบกเครื่องขยายเสียงและพระบรมฉายาลักษณ์ในหลวงรัชกาลที่ 9 เข้าลงนามแสดงความ อาลัยพร้อมถวายสักการะด้วยการร้องเพลงสรรเสริญพระบารมีและเพลงเบ้าหลอมดวงใจ ด้วยน้ำตาคลอเบ้า สอบถามลุงพรพจน์เผยว่า เริ่มเป็นนักร้องเมื่ออายุ 20 ปี ครั้งหนึ่งในชีวิตได้รับพระมหากรุณาธิคุณสูงสุดเมื่อปี 2516 ตอนนั้นตระเวนร้องเพลงตามสถานบันเทิงย่านสามเหลี่ยมดินแดง กรุงเทพฯ มีบุคคลหนึ่งไม่ทราบว่าเป็นใครมาติดต่อให้ไปร้องเพลงเสียงตามสายในพระราชวังสวนดุสิตในวันอาทิตย์ ได้ร้องเพลงเบ้าหลอมดวงใจ เพลงเดียว ไม่ทราบว่าเสียงตามสายที่ร้องไปถึงสถานที่ใด แต่ถือว่าเป็นโชคดีที่มีโอกาสได้ใช้อาชีพเข้าถวายงานภายในพระราชวัง หลังจากนี้จะเดินทางเข้ากรุงเทพฯเพื่อไปถวายสักการะพระบรมศพ เบื้องหน้าพระบรมโกศ และน้อมนำหลักความพอเพียงมาใช้ในชีวิตประจำวัน

   “ลุงเอี่ยม” อยากไปกราบพระศพ

   วันเดียวกัน ที่ห้องแถวร้านค้าหน้าวัดไร่ขิง พระอารามหลวง อ.สามพราน จ.นครปฐม นายเอี่ยม คำภิรานนท์ อายุ 66 ปี หรือ ลุงเอี่ยม ขอทานใจบุญ ที่เป็นข่าวฮือฮาบริจาคเงินถวายวัดไร่ขิงในงานประจำปี ปีละ 1-2 ล้านบาท สวมชุดดำนั่งอยู่บนรถเข็นคนพิการกอดพระบรมฉายาลักษณ์ในหลวงรัชกาลที่ 9 เมื่อครั้งทรงผนวชไว้ด้วยความเศร้าเผยว่า หลังเสด็จสวรรคตรู้สึกเสียใจมาก คิดถึงในหลวง รักในหลวง อยากเดินทางไปกราบสักการะพระบรมศพที่พระบรมมหาราชวังเป็นครั้งสุดท้าย แต่สภาพร่างกายไม่เอื้ออำนวยและไม่มีคนพาไป จะต้องหาวิธีการเดินทางไปกราบสักการะพระบรมศพให้ได้ ทุกวันนี้ได้แต่ไปร่วมฟังพระที่วัดไร่ขิงสวดทุกวัน และยังกราบไหว้พระบรมฉายาลักษณ์ของในหลวงรัชกาลที่ 9 และสมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินีนาถ บนหัวเตียงนอนทุกคืนด้วย

   เฒ่าชาวนาถวายเงินในหลวง

   นายประดุง สุภเวชกิจ อายุ 58 ปี อยู่บ้านเลขที่ 363/1 หมู่ 5 ต.ดอนกำยาน อ.เมืองสุพรรณบุรี เผยภาพประทับใจที่นายทองอยู่ สุภเวชกิจ ผู้เป็นปู่ ได้ไปรับเสด็จฯในหลวงรัชกาลที่ 9 มาเยี่ยมราษฎรพื้นที่อนุสรณ์ดอนเจดีย์ อ.ดอนเจดีย์ จ.สุพรรณบุรี เมื่อวันที่ 25 ม.ค.2511 ว่า ตอนนั้นปู่ทองอยู่อายุ 70 ปี หลังในหลวงเดินเยี่ยมราษฎรแล้วมาหยุดตรงหน้าปู่ ทรงตรัสถามว่าบ้านอยู่ที่ไหน ปู่ตอบว่าอยู่บ้านเขาดิน ต.สระแก้ว อ.เมืองสุพรรณบุรี ครับ ท่านตรัสถามต่อว่าทำอาชีพอะไร ปู่ตอบว่าทำนาครับ ท่านทรงชักชวนปู่ไปอยู่ด้วยกันไหม ปู่ตอบว่าไม่ไปครับเพราะเป็นห่วงหลานๆ และปู่ยังถวายเงินให้ในหลวง 2,000 บาท สมัยนั้นปู่ทองอยู่เป็นหมอโบราณรักษาโรคทั่วไปให้ชาวบ้าน ก่อนเสียชีวิตได้ทำล็อกเกตรูปในหลวงแจกลูกหลานและตนสวมใส่ติดตัวมาตลอดกว่า 40 ปี ตนและครอบครัวรู้สึกปลื้มปีติและสำนึกในพระมหากรุณาธิคุณอย่างไม่มีวันลืม จะเป็นผู้นำครอบครัวที่ดี ใช้ชีวิตแบบพอเพียงตามคำสอนของพ่อหลวง

   ผู้ต้องขังหญิงทำริบบิ้นแสนชิ้น

   นายกฤษณ์ วงษ์เวช ผบ.เรือนจำกลางสมุทรปราการ นำสื่อมวลชนเข้าชมการทำริบบิ้นสีดำของผู้ต้องขังหญิง ในเรือนจำ เพื่อจะนำไปแจกจ่ายให้ญาติที่มาเยี่ยมและประชาชนทั่วไปตามจุดที่มีกิจกรรมต่างๆ แสดงความอาลัยต่อการสวรรคตของพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช นายกฤษณ์กล่าวว่า การทำริบบิ้นสีดำของผู้ต้องขังหญิงเป็นการทำความดีถวายในหลวงรัชกาลที่ 9 ในฐานะที่เป็นลูกของพระองค์ท่านเหมือนกัน ทุกคนในนี้สำนึกในพระมหากรุณาธิคุณไม่เว้นแม่แต่นักโทษ มีเป้าหมายจะทำให้ได้ทั้งหมด 100,000 ชิ้น ขณะนี้ทำและแจกจ่ายไปแล้วประมาณ 20,000 ชิ้น

   อ่านเพิ่มเติม...

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันจันทร์ที่ 29 พฤศจิกายน 2564 เวลา 19:11 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์