422 ร.ร.ร่วมพัฒนาโภชนาการเด็ก

ข่าว

  422 ร.ร.ร่วมพัฒนาโภชนาการเด็ก

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์

   3 พ.ย. 2559 05:45 น.

   นพ.ณัฐพร วงษ์ศุทธิภากร รองอธิบดีกรมอนามัย กล่าวภายหลังเป็นประธานเปิดการประชุมเชิงปฏิบัติการ เดินหน้าเพื่อพัฒนาเด็กไทยแก้มใสสู่ความยั่งยืน ว่า กรมอนามัยร่วมกับกระทรวงศึกษาธิการ กระทรวงเกษตรและสหกรณ์ สมาคมโภชนาการแห่งประเทศไทยในพระราชูปถัมภ์สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี กรุงเทพฯและหน่วยงานต่างๆที่เกี่ยวข้องขับเคลื่อนงานเจริญตามรอยพระยุคลบาทสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราช กุมารี โครงการเด็กไทยแก้มใสตั้งแต่ปี 2557 โดยน้อมนำรูปแบบที่ดีด้านอาหาร โภชนาการ และสุขภาพในโรงเรียนอย่างครบวงจร ซึ่งขณะนี้ก้าวเข้าสู่ปีที่ 3 มีโรงเรียนที่ร่วมโครงการ 422 แห่ง ที่ยังต้องได้รับการสนับสนุนองค์ความรู้ ทั้งนี้ กรมอนามัยตั้งเป้าส่งเสริมให้เด็กวัยเรียน สูงสมส่วน แข็งแรง และฉลาด มีภาวะโภชนาการอยู่ในเกณฑ์มาตรฐาน มีสมรรถภาพทางกายที่ดี โดยผู้ชายมีส่วนสูงเฉลี่ยไม่น้อยกว่า 180 เซนติเมตร ผู้หญิงเฉลี่ย 170 เซนติเมตร ภาวะทุพโภชนาการในภาพรวมของประเทศลดลงนักเรียนมีภาวะเริ่มอ้วนและอ้วนไม่เกินร้อยละ 10 ภาวะผอมไม่เกินร้อยละ 7 และภาวะเตี้ยไม่เกินร้อยละ 5 รวมทั้ง ปัญหาฟันผุในนักเรียนลดลงหรือไม่เพิ่มขึ้น ควบคู่กับการส่งเสริมให้นักเรียนมีความฉลาดทางสุขภาวะ มีพื้นฐานในการคิด เรียนรู้ เกิดทักษะในการดำรงชีวิต และมีจิตสาธารณะ

   นพ.ณัฐพรกล่าวอีกว่า การประชุมครั้งนี้จะช่วยเสริมพลังและแก้ไขปัญหาอุปสรรคที่เกิดขึ้นในการดำเนินงาน อีกทั้งยังเป็นการแลกเปลี่ยนประสบการณ์ และพร้อมที่จะร่วมกันผลักดันการดำเนินงานเด็กไทยแก้มใสให้เป็นพันธกิจสำคัญของโรงเรียนและชุมชน.

   อ่านเพิ่มเติม...

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันอาทิตย์ที่ 28 พฤศจิกายน 2564 เวลา 12:09 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์