ไลฟ์สไตล์
100 year

422 ร.ร.ร่วมพัฒนาโภชนาการเด็ก

ไทยรัฐฉบับพิมพ์3 พ.ย. 2559 05:45 น.
SHARE

นพ.ณัฐพร วงษ์ศุทธิภากร รองอธิบดีกรมอนามัย กล่าวภายหลังเป็นประธานเปิดการประชุมเชิงปฏิบัติการ เดินหน้าเพื่อพัฒนาเด็กไทยแก้มใสสู่ความยั่งยืน ว่า กรมอนามัยร่วมกับกระทรวงศึกษาธิการ กระทรวงเกษตรและสหกรณ์ สมาคมโภชนาการแห่งประเทศไทยในพระราชูปถัมภ์สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี กรุงเทพฯและหน่วยงานต่างๆที่เกี่ยวข้องขับเคลื่อนงานเจริญตามรอยพระยุคลบาทสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราช กุมารี โครงการเด็กไทยแก้มใสตั้งแต่ปี 2557 โดยน้อมนำรูปแบบที่ดีด้านอาหาร โภชนาการ และสุขภาพในโรงเรียนอย่างครบวงจร ซึ่งขณะนี้ก้าวเข้าสู่ปีที่ 3 มีโรงเรียนที่ร่วมโครงการ 422 แห่ง ที่ยังต้องได้รับการสนับสนุนองค์ความรู้ ทั้งนี้ กรมอนามัยตั้งเป้าส่งเสริมให้เด็กวัยเรียน สูงสมส่วน แข็งแรง และฉลาด มีภาวะโภชนาการอยู่ในเกณฑ์มาตรฐาน มีสมรรถภาพทางกายที่ดี โดยผู้ชายมีส่วนสูงเฉลี่ยไม่น้อยกว่า 180 เซนติเมตร ผู้หญิงเฉลี่ย 170 เซนติเมตร ภาวะทุพโภชนาการในภาพรวมของประเทศลดลงนักเรียนมีภาวะเริ่มอ้วนและอ้วนไม่เกินร้อยละ 10 ภาวะผอมไม่เกินร้อยละ 7 และภาวะเตี้ยไม่เกินร้อยละ 5 รวมทั้ง ปัญหาฟันผุในนักเรียนลดลงหรือไม่เพิ่มขึ้น ควบคู่กับการส่งเสริมให้นักเรียนมีความฉลาดทางสุขภาวะ มีพื้นฐานในการคิด เรียนรู้ เกิดทักษะในการดำรงชีวิต และมีจิตสาธารณะ

นพ.ณัฐพรกล่าวอีกว่า การประชุมครั้งนี้จะช่วยเสริมพลังและแก้ไขปัญหาอุปสรรคที่เกิดขึ้นในการดำเนินงาน อีกทั้งยังเป็นการแลกเปลี่ยนประสบการณ์ และพร้อมที่จะร่วมกันผลักดันการดำเนินงานเด็กไทยแก้มใสให้เป็นพันธกิจสำคัญของโรงเรียนและชุมชน.

ข่าวแนะนำ

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

โภชนาการเด็กพัฒนาโภชนาการเด็กณัฐพร วงษ์ศุทธิภากรโครงการเด็กไทยแก้มใสกระทรวงศึกษาธิการสุขภาพในโรงเรียนส่งเสริมเด็กในวัยเรียนพัฒนาการเด็กไทยรัฐหนังสือพิมพ์ไทยรัฐไทยรัฐฉบับพิมพ์

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันจันทร์ที่ 30 พฤศจิกายน 2563 เวลา 06:06 น.