เปิดประมูลทำเลทอง "รฟท." พัฒนาพื้นที่เชิงพาณิชย์ 13 โครงการขนาดยักษ์

ข่าว

  เปิดประมูลทำเลทอง "รฟท." พัฒนาพื้นที่เชิงพาณิชย์ 13 โครงการขนาดยักษ์

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์

   3 พ.ย. 2559 05:01 น.

   นายพีระพล ถาวรสุภเจริญ รองปลัดกระทรวงคมนาคม เปิดเผยภายหลังประชุมคณะกรรมการแผนพัฒนาพื้นที่สถานีกลางบางซื่อและพื้นที่ต่อเนื่องว่า ปัจจุบันกระทรวงคมนาคมจะต้องพัฒนาโครงการในพื้นที่ดังกล่าวรวม 13 โครงการ ซึ่งขณะนี้มีโครงการสำคัญๆที่มีความคืบหน้าดังนี้ โครงการพัฒนาพื้นที่เชิงพาณิชย์บริเวณสถานีกลางบางซื่อ จำนวน 4 แปลง คือ เอบี ซี และดี วงเงินลงทุน 58,000 ล้านบาท ซึ่งการรถไฟแห่งประเทศไทย (รฟท.) เตรียมเปิดให้เอกชนเข้ามาร่วมลงทุนทั้ง 100% ในรูปแบบ PPP Net Cost นั้น สำหรับแปลงเอ ขนาด 32 ไร่ วงเงินลงทุน 11,000 ล้านบาท ขณะนี้ได้เสนอแผนให้สำนักงานคณะกรรมการนโยบายรัฐวิสาหกิจ (สคร.) พิจารณาแล้ว ก่อนที่จะเสนอต่อไปยังคณะกรรมการพีพีพีพิจารณา โดยหากบอร์ดพีพีพีเห็นว่าเป็นโครงการเร่งด่วนสำคัญก็จะมีการพิจารณาโครงการให้แล้วเสร็จภายใน 2 เดือน แต่หากเห็นว่าไม่เร่งด่วนก็จะใช้เวลาพิจารณาประมาณ 3-6 เดือน เบื้องต้นคาดว่าจะเปิดประมูลได้ในปี 2560

   สำหรับแปลงบี 78 ไร่ คาดว่าจะออกประกาศเชิญชวนเอกชนเข้าร่วมลงทุนได้ในช่วงปลายปี 2561 ส่วนแปลงซี พื้นที่ 105 ไร่ อยู่ระหว่างรอให้บริษัท ขนส่ง จำกัด (บขส.) และ รฟท. หารือข้อสรุปการใช้พื้นที่ร่วมกันอีกครั้ง เนื่องจากกระทรวงคมนาคมมีการปรับแผนที่จะให้ บขส.ใช้พื้นที่หมอชิต 2 ตามเดิมแต่จะต้องลดขนาดพื้นที่ลง และแปลงดี พื้นที่ 87.5 ไร่ อยู่ระหว่างการศึกษารายละเอียดโครงการ

   อย่างไรก็ตาม ในส่วนของความคืบหน้าในการพัฒนา กม.11 จำนวน 359 ไร่ วงเงินลงทุนกว่า 1 แสนล้านบาท ซึ่งเป็นที่พักอาศัยของพนักงานของ รฟท.นั้น ขณะนี้อยู่ระหว่างการปรับแผนการดำเนินการใหม่ เนื่องจากพบว่าเอกสารประกอบการพิจารณาเปิดให้เอกชนร่วมทุนในรูปแบบพีพีพี ยังไม่ครบถ้วนจึงต้องจัดส่งเอกสารเพิ่มเติม รวมทั้งยังมีปัญหาเรื่องการรื้อย้ายบ้านพัก และให้พนักงานออกจากพื้นที่ ซึ่งก่อนหน้านี้คณะกรรมการของ รฟท.ระบุว่าอาจจะใช้ระยะเวลาพอสมควรในการหาที่อยู่ใหม่ให้กับพนักงานทั้งหมดก่อน ซึ่งอาจจะทำให้แผนการเปิดประมูลและได้ตัวเอกชนที่จะเข้าร่วมทุนเลื่อนออกไปเป็นปี 2563 จากเดิมที่ตั้งเป้าว่าจะได้เอกชนผู้ร่วมทุนภายในปี 2560.

   อ่านเพิ่มเติม...

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันเสาร์ที่ 27 พฤศจิกายน 2564 เวลา 21:11 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์