ฝากงาน สมศ.ประเมินสถานศึกษาตามนโยบายรัฐ

ข่าว

  ฝากงาน สมศ.ประเมินสถานศึกษาตามนโยบายรัฐ

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์

   3 พ.ย. 2559 05:30 น.

   พล.ต.ณัฐพงษ์ เพราแก้ว เลขานุการ รมว.ศึกษาธิการ เปิดเผยภายหลังการบรรยายพิเศษเรื่อง การปฏิรูปการศึกษา ยุทธศาสตร์กระทรวงศึกษาธิการและแนวทางการขับเคลื่อนจากระบบประเมินคุณภาพ ให้คณะกรรมการบริหาร สำนักงาน รับรองมาตรฐานและประเมินคุณภาพการศึกษา (สมศ.) ผู้บริหาร เจ้าหน้าที่ และผู้ประเมินภายนอกของ สมศ. ว่า เป็นครั้งแรกที่กระทรวงศึกษาธิการ(ศธ.) ชี้แจงสิ่งที่ได้ดำเนินการปฏิรูปการศึกษา และแนวทางการทำงาน ยุทธศาสตร์ในการจัดการศึกษา ให้กับผู้เกี่ยวข้องกับการประเมินคุณภาพภายนอกเพื่อจะได้มีความเข้าใจตรงกัน ซึ่งได้ฝากให้ สมศ.ช่วยติดตามการ ดำเนินงานตามนโยบายของ รมว.ศึกษาธิการ เช่น จำนวนครูต่อนักเรียน ครูสอนตรงสาขา การส่งครูภาษาอังกฤษเข้าอบรมใน Boot Camp การสร้างสิ่งแวดล้อมในสถานศึกษาให้เอื้อต่อการเรียนภาษาอังกฤษ เช่น ป้ายบอกสถานที่หรือเส้นทาง มีภาษาไทยควบคู่กับภาษาอังกฤษ รวมไปถึงการแบ่งกลุ่มนักเรียนเพื่อเป็นฐานข้อมูลในการจัดการศึกษา ซึ่งแบ่งเป็น 3 กลุ่ม ได้แก่ กลุ่มนักเรียนปกติ กลุ่มเสี่ยง อาทิ เสี่ยงติดยา เสี่ยงตีกัน เสี่ยงเป็นคุณแม่วัยใส เป็นต้น และกลุ่มที่หลุดนอกระบบ ซึ่งต้องมีกระบวนการดึงเด็กกลับมาหรือส่งต่อให้เรียน กศน. เป็นต้น อย่างไรก็ตาม ศธ. จะหาโอกาสเดินสายชี้แจงงานการศึกษาให้กับทุกหน่วย

   ด้าน ดร.คมศร วงษ์รักษา รอง ผอ.สมศ. รักษาการแทน ผอ. สมศ. กล่าวว่า สมศ.วางแนวทางการประเมินต่างๆ ซึ่งสิ่งที่ ศธ.ได้ฝากไว้ ก็พร้อมนำมาปรับให้เข้ากับเกณฑ์ประเมินที่มีอยู่ ซึ่งหลายเรื่องก็มีอยู่แล้ว เพียงแต่อาจต้องเน้นย้ำให้ชัดเจน.

   อ่านเพิ่มเติม...

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันจันทร์ที่ 29 พฤศจิกายน 2564 เวลา 19:11 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์