รัสเซียประกาศหยุดโจมตีอเลปโปรอบใหม่ ให้เวลากบฏหนีถึงเย็นวันศุกร์

ข่าว

  รัสเซียประกาศหยุดโจมตีอเลปโปรอบใหม่ ให้เวลากบฏหนีถึงเย็นวันศุกร์

  ไทยรัฐออนไลน์

   3 พ.ย. 2559 00:05 น.

   รัสเซียประกาศจะหยุดโจมตีในเมืองอเลปโปของซีเรียรอบใหม่ ในวันศุกร์ เพื่อเปิดทางให้ประชาชน รวมทั้งกลุ่มกบฏต่อต้านรัฐบาล เดินทางออกจากเมืองแห่งนี้...

   สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า เมื่อวันพุธที่ 2 พ.ย. ทางการรัสเซียประกาศจะหยุดการโจมตีในเมืองอเลปโป ของซีเรียในวันศุกร์เป็นเวลา 10 ชั่วโมง และบอกให้กลุ่มกบฏต่อต้านรัฐบาลที่ยึดเมืองแห่งนี้อยู่ ให้หลบหนีไปภายในช่วงเย็นวันดังกล่าว ซึ่งนี่อาจเป็นการส่งสัญญาณว่า รัสเซียกำลังเตรียมยกระดับการโจมตีเป้าหมายภายในเมืองอเลปโป

   กระทรวงกลาโหมของรัสเซีย ซึ่งกำลังช่วยเหลือรัฐบาลของประธานาธิบดีบาชาร์ อัล-อัสซาด แห่งซีเรีย ในการยึดคืนเมืองอเลปโป ระบุว่ากลุ่มกบฏจะได้รับอนุญาตให้ออกจากเมืองไปพร้อมกับอาวุธของพวกเขาโดยไม่บาดเจ็บ ในช่วงเวลา 9:00 น. - 19:00 น. วันที่ 4 พ.ย. โดยผ่านเส้นทางพิเศษ 2 สาย ส่วนพลเรือน, ผู้ป่วย และผู้บาดเจ็บ จะสามารถเดินทางออกจากเมืองด้วยเส้นทางอื่นๆ อีก 6 เส้นทาง

   กระทรวงกลาโหมของรัสเซียระบุอีกว่า ประธานาธิบดีวลาดิเมียร์ ปูติน ออกคำสั่งหยุดการต่อสู้ในเมืองอเลปโปในวันดังกล่าว เพื่อหลีกเลี่ยงไม่ให้เกิดการบาดเจ็บล้มตายอย่างไร้ความหมาย โดยทางการซีเรียจะรับประกันว่า กองทัพซีเรียจะถอนกำลังออกจากเส้นทางพิเศษทั้ง 2 เส้นทางที่จัดเตรียมไว้ให้กลุ่มกบฏ

   ทั้งนี้ รัสเซียและซีเรียเคยประกาศหยุดการโจมตีทางอากาศในเมืองอเลปโปเมื่อวันที่ 18 ต.ค. และหยุดโจมตีเพื่อมนุษยธรรมหลายครั้ง เพื่อให้ทั้งฝ่ายกบฏและพลเรือนที่ตกค้างเดินทางออกจากเมืองผ่านเส้นทางที่รัสเซียและซีเรียจัดเตรียมไว้ แต่ความพยายามส่วนใหญ่ล้มเหลวท่ามกลางความรุนแรงที่ปะทุขึ้นอย่างต่อเนื่อง ซึ่งทั้ง 2 ฝ่ายต่างกล่าวโทษอีกฝ่ายว่าพยายามขัดขวางไม่ให้ประชาชนออกจากเมือง

   ก่อนหน้านี้เมื่อวันอังคาร รัฐบาลรัสเซียออกมายืนยันว่า มาตรการหยุดโจมตีทางอากาศยังมีผลบังคับใช้อยู่ แต่พวกเขาอาจไม่ยืดเวลาของมาตรการนี้ หากกบฏในเมืองอเลปโปไม่ยุติการโจมตี

   อ่านเพิ่มเติม...

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันเสาร์ที่ 27 พฤศจิกายน 2564 เวลา 21:38 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์