พบ 'นกอีโก้ง' หายากได้รับบาดเจ็บที่ภูเก็ต จนท.เร่งช่วยเหลือแล้ว

ข่าว

  พบ 'นกอีโก้ง' หายากได้รับบาดเจ็บที่ภูเก็ต จนท.เร่งช่วยเหลือแล้ว

  ไทยรัฐออนไลน์

   3 พ.ย. 2559 01:15 น.

   (ภาพ จากศูนย์ศึกษาธรรมชาติและสัตว์ป่าเขาพระแทว)

   เจ้าหน้าที่จากศูนย์ศึกษาธรรมชาติและสัตว์ป่าเขาพระแทว จ.ภูเก็ต เร่งช่วยเหลือ 'นกอีโก้ง' หรือ 'นกไก่น้ำ' ที่ได้รับบาดเจ็บที่ปากและลำคอ ก่อนนำส่งสัตวแพทย์สถานีเพาะเลี้ยงสัตว์ป่า จ.พังงา เพื่อทำการรักษาต่อไป

   เมื่อวันที่ 2 พ.ย.59 นายพงศ์ชาติ เชื้อหอม หัวหน้าศูนย์ศึกษาธรรมชาติและสัตว์ป่าเขาพระแทว อ.ถลาง จ.ภูเก็ต พร้อมเจ้าหน้าที่ได้รับมอบนกอีโก้งจำนวน 1 ตัว ซึ่งได้รับบาดเจ็บบริเวณปากและลำคอจากนายเฉลิมพล เกิดทรัพย์ ผู้ใหญ่บ้านหมู่ 5 ต.ศรีสุนทร อ.ถลาง ที่หมู่บ้านไอลีฟทาวน์ ต.ป่าคลอก ก่อนนำส่งสัตวแพทย์สถานีเพาะเลี้ยงสัตว์ป่า จ.พังงา เพื่อทำการรักษาต่อไป


   ทั้งนี้นกอีโก้งเป็นนกน้ำที่ดูคล้ายไก่ จนถูกเรียกรวมๆว่า 'นกไก่น้ำ' แม้แต่ชื่ออังกฤษของทั้ง 2 ชนิดมีคำว่า hen เพราะลำตัวที่อวบเหมือนแม่ไก่ ชนิดหลังเป็นนกน้ำตัวเขื่องที่มีสีน้ำเงินสวยงามทั่วทั้งตัว เป็นหนึ่งในดัชนีที่บ่งบอกถึงความอุดมสมบูรณ์ของแหล่งน้ำ นกที่พบในบึงน้ำขนาดเล็กมักมีนิสัยขี้อาย ซึ่งในจังหวัดภูเก็ตเคยพบ แต่ไม่มาก

   อ่านเพิ่มเติม...

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันเสาร์ที่ 27 พฤศจิกายน 2564 เวลา 20:12 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์