อาเซียนจี้เมียนมา สอบเหตุทหารละเมิดสิทธิมนุษยชนในรัฐยะไข่

ข่าว

  อาเซียนจี้เมียนมา สอบเหตุทหารละเมิดสิทธิมนุษยชนในรัฐยะไข่

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์

   3 พ.ย. 2559 01:20 น.

   สมาชิกรัฐสภาแห่งสมาคมประชาชาติเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ เรียกร้องให้รัฐบาลเมียนมาสอบสวนกรณีมีรายงานว่า ทหารเมียนมาละเมิดสิทธิมนุษยชนในรัฐยะไข่อย่างกว้างขวาง หลังถูกส่งเข้าไปรับมือกลุ่มติดอาวุธ...

   เมื่อ 2 พ.ย. สมาชิกรัฐสภาแห่งสมาคมประชาชาติเอเชียตะวันออกเฉียงใต้เพื่อสิทธิมนุษยชน (เอพีเอชอาร์) เรียกร้องให้รัฐบาลเมียนมาสอบสวนอย่างถี่ถ้วนและเป็นกลางในรายงานที่ว่าทหารเมียนมาละเมิดสิทธิมนุษยชนในรัฐยะไข่ ทั้งสังหาร ข่มขืน และเผาบ้านเรือนราษฎร หลังกลุ่มติดอาวุธที่เชื่อว่าเป็นชาวมุสลิมโรฮีนจาบุกโจมตีด่านชายแดนเมื่อ 9 ต.ค. ทำให้ตำรวจเสียชีวิต 9 นาย จากนั้นเมียนมาส่งทหารเข้ากวาดล้างรัฐยะไข่ ทำให้มีผู้เสียชีวิตแล้วกว่า 30 คน ถูกจับหลายสิบคน และมีผู้ลี้ภัยเพราะความกลัวกว่า 15,000 คน

   วันเดียวกัน เหล่านักการทูตต่างชาติ รวมทั้งเอกอัครราชทูตสหรัฐฯ จีน อังกฤษ สหภาพยุโรป (อียู) เดินทางจากเมืองสิตตะเว เมืองเอกของรัฐยะไข่ไปยังหมู่บ้านต่างๆในอำเภอหม่องดอว์ ทางตอนเหนือรัฐยะไข่ ซึ่งเป็นเขตปิดล้อมของทหาร เพื่อสำรวจสถานการณ์ความรุนแรงที่นั่น.

   อ่านเพิ่มเติม...

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันจันทร์ที่ 29 พฤศจิกายน 2564 เวลา 11:21 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์