ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  อาเซียนจี้เมียนมา สอบเหตุทหารละเมิดสิทธิมนุษยชนในรัฐยะไข่

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์3 พ.ย. 2559 01:20 น.
  SHARE

  สมาชิกรัฐสภาแห่งสมาคมประชาชาติเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ เรียกร้องให้รัฐบาลเมียนมาสอบสวนกรณีมีรายงานว่า ทหารเมียนมาละเมิดสิทธิมนุษยชนในรัฐยะไข่อย่างกว้างขวาง หลังถูกส่งเข้าไปรับมือกลุ่มติดอาวุธ...

  เมื่อ 2 พ.ย. สมาชิกรัฐสภาแห่งสมาคมประชาชาติเอเชียตะวันออกเฉียงใต้เพื่อสิทธิมนุษยชน (เอพีเอชอาร์) เรียกร้องให้รัฐบาลเมียนมาสอบสวนอย่างถี่ถ้วนและเป็นกลางในรายงานที่ว่าทหารเมียนมาละเมิดสิทธิมนุษยชนในรัฐยะไข่ ทั้งสังหาร ข่มขืน และเผาบ้านเรือนราษฎร หลังกลุ่มติดอาวุธที่เชื่อว่าเป็นชาวมุสลิมโรฮีนจาบุกโจมตีด่านชายแดนเมื่อ 9 ต.ค. ทำให้ตำรวจเสียชีวิต 9 นาย จากนั้นเมียนมาส่งทหารเข้ากวาดล้างรัฐยะไข่ ทำให้มีผู้เสียชีวิตแล้วกว่า 30 คน ถูกจับหลายสิบคน และมีผู้ลี้ภัยเพราะความกลัวกว่า 15,000 คน

  วันเดียวกัน เหล่านักการทูตต่างชาติ รวมทั้งเอกอัครราชทูตสหรัฐฯ จีน อังกฤษ สหภาพยุโรป (อียู) เดินทางจากเมืองสิตตะเว เมืองเอกของรัฐยะไข่ไปยังหมู่บ้านต่างๆในอำเภอหม่องดอว์ ทางตอนเหนือรัฐยะไข่ ซึ่งเป็นเขตปิดล้อมของทหาร เพื่อสำรวจสถานการณ์ความรุนแรงที่นั่น.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  รัฐสภาแห่งสมาคมประชาชาติเอเชียตะวันออกเฉียงใต้เพื่อสิทธิมนุษยชนเอพีเอชอาร์อาเซียนรัฐสภาอาเซียเพื่อสิทธิมนุษยชนเมียนมาสอบสวนละเมิดสิทธิมนุษยชนรัฐยะไข่ข่มขืนเผาบ้านเรือนกลุ่มติดอาวุธโรฮีนจา

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันอังคารที่ 27 ตุลาคม 2563 เวลา 23:15 น.