กีฬา
100 year

อาเซียนจี้เมียนมา สอบเหตุทหารละเมิดสิทธิมนุษยชนในรัฐยะไข่

ไทยรัฐฉบับพิมพ์3 พ.ย. 2559 01:20 น.
SHARE

สมาชิกรัฐสภาแห่งสมาคมประชาชาติเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ เรียกร้องให้รัฐบาลเมียนมาสอบสวนกรณีมีรายงานว่า ทหารเมียนมาละเมิดสิทธิมนุษยชนในรัฐยะไข่อย่างกว้างขวาง หลังถูกส่งเข้าไปรับมือกลุ่มติดอาวุธ...

เมื่อ 2 พ.ย. สมาชิกรัฐสภาแห่งสมาคมประชาชาติเอเชียตะวันออกเฉียงใต้เพื่อสิทธิมนุษยชน (เอพีเอชอาร์) เรียกร้องให้รัฐบาลเมียนมาสอบสวนอย่างถี่ถ้วนและเป็นกลางในรายงานที่ว่าทหารเมียนมาละเมิดสิทธิมนุษยชนในรัฐยะไข่ ทั้งสังหาร ข่มขืน และเผาบ้านเรือนราษฎร หลังกลุ่มติดอาวุธที่เชื่อว่าเป็นชาวมุสลิมโรฮีนจาบุกโจมตีด่านชายแดนเมื่อ 9 ต.ค. ทำให้ตำรวจเสียชีวิต 9 นาย จากนั้นเมียนมาส่งทหารเข้ากวาดล้างรัฐยะไข่ ทำให้มีผู้เสียชีวิตแล้วกว่า 30 คน ถูกจับหลายสิบคน และมีผู้ลี้ภัยเพราะความกลัวกว่า 15,000 คน

วันเดียวกัน เหล่านักการทูตต่างชาติ รวมทั้งเอกอัครราชทูตสหรัฐฯ จีน อังกฤษ สหภาพยุโรป (อียู) เดินทางจากเมืองสิตตะเว เมืองเอกของรัฐยะไข่ไปยังหมู่บ้านต่างๆในอำเภอหม่องดอว์ ทางตอนเหนือรัฐยะไข่ ซึ่งเป็นเขตปิดล้อมของทหาร เพื่อสำรวจสถานการณ์ความรุนแรงที่นั่น.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

รัฐสภาแห่งสมาคมประชาชาติเอเชียตะวันออกเฉียงใต้เพื่อสิทธิมนุษยชนเอพีเอชอาร์อาเซียนรัฐสภาอาเซียเพื่อสิทธิมนุษยชนเมียนมาสอบสวนละเมิดสิทธิมนุษยชนรัฐยะไข่ข่มขืนเผาบ้านเรือนกลุ่มติดอาวุธโรฮีนจา

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้