วันอังคารที่ 21 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ไฮเทค หรูหรา กันน้ำ! ยลโฉมใหม่ 'วอตช์ ซีรีส์ 2' แอปเปิลพัฒนาอย่างไร

แกะกล่อง IT พาคุณไปชมและสัมผัสรายละเอียดของ Apple Watch Series 2 สมาร์ทวอตช์รุ่นใหม่จากแอปเปิล พ่วงด้วย Apple Watch Nike+ นาฬิกาอัจฉริยะเพื่อนักวิ่ง…

ไม่ใช่แค่ไอโฟน 7 (iPhone7) และไอโฟน 7 พลัส (iPhone 7 Plus) ที่เริ่มวางจำหน่ายอย่างเป็นทางการในประเทศไทยเมื่อวันที่ 21 ต.ค.ที่ผ่านมา แต่แอปเปิลยังได้ส่งภาคต่อของวอตช์อย่าง "แอปเปิล วอตช์ ซีรีส์ 2" (Apple Watch Series 2) ออกมาวางจำหน่ายพร้อมกับไอโฟนรุ่นล่าสุด หลังจากแอปเปิล วอตช์ เข้ามาทำตลาดในประเทศไทยมาแล้วราว 1 ปีครึ่ง

และไม่ใช่แค่ วอตช์ ซีรีส์ 2 เพราะในช่วงสัปดาห์ต่อมา แอปเปิลได้ปล่อยนาฬิกาอัจฉริยะรุ่นที่เป็นความร่วมมือกับบริษัทผู้ผลิตเครื่องกีฬา ไนกี้ (Nike) ในชื่อแอปเปิล วอตช์ ไนกี้ พลัส (Apple Watch Nike+) ออกจำหน่ายในไทยเมื่อวันที่ 28 ต.ค.เป็นวันแรกอีกด้วย

แน่นอนว่า "แกะกล่อง IT by PRISM" ไม่พลาด!!! เมื่อมีโอกาสสัมผัสและทดลองใช้งาน แอปเปิล วอตช์ ซีรีส์ 2 ตัวเรือนใหม่สเตนเลสสตีล รวมถึงรุ่นพิเศษอย่างไนกี้ พลัส จึงรีบนำรายละเอียดของสมาร์ทวอตช์ทั้ง 2 รุ่น มาอัพเดตให้ทุกท่านได้สัมผัสถึงความใหม่และความพิเศษ ไปพร้อมกัน...!


ตัวเรือนใหม่
แอปเปิล วอตช์ ซีรีส์ 2 มาพร้อมกับวัสดุตัวเรือนใหม่ 2 แบบ คือ สเตนเลสสตีลและเซรามิก จากเดิมที่วอตช์รุ่นแรกมีเฉพาะตัวเรือนแบบอะลูมิเนียมหลากหลายสี ทั้งสีเงิน สีทอง สีโรสโกลด์ และสีเทาสเปซเกรย์ ซึ่งตัวเรือนแบบสเตนเลสสตีลมีให้เลือก 2 สี คือ สีปกติของสเตนเลสสตีล และสีดำสเปซแบล็ค ส่วนตัวเรือนเซรามิกนั้นมาพร้อมกับสีขาวมุกเพียงสีเดียว แต่ยังคงมีตัวเรือนให้เลือก 2 ขนาด คือ 38 มม. และ 42 มม.

อะไรเปลี่ยน?
สำหรับแอปเปิล วอตช์ ซีรีส์ 2 แอปเปิลมุ่งเน้นการพัฒนาใน 2 ประเด็นหลัก คือ ภาพรวมการใช้งาน ทั้งการแจ้งเตือนต่างๆ และการรองรับการใช้งานด้านสุขภาพ-ฟิตเนส

ของใหม่...?
คุณสมบัติใหม่ของทั้ง 2 รุ่น คือ GPS และความสามารถกันน้ำลึก 50 เมตร ซึ่งทำให้มีความสะดวกมากขึ้นในการใช้งาน เช่น ใส่แอปเปิล วอตช์ ทั้ง 2 รุ่น ไปเดิน วิ่ง หรือฟิตเนสได้โดยไม่ต้องพกไอโฟนติดตัวไปด้วย ขณะเดียวกันระบบ GPS ก็จะทำหน้าที่บันทึกเส้นทางและระยะทาง ตำแหน่งต่างๆ และเวลาในการออกกำลังกายของคุณเอาไว้โดยแบ่งเป็นสีต่างๆ เพื่อจำแนกรายละเอียด เช่น ช่วงที่วิ่งเร็ว วิ่งช้า ก็จะเป็นคนละแถบสี หรือแสดงเป็นจุดประ ในช่วงที่คุณอาจอยู่ในสถานที่อับสัญญาณ แต่ระบบก็จะมีฟีเจอร์อื่นๆ เพื่อช่วยในการคาดเดาเส้นทาง เป็นต้น

ส่วนคุณสมบัติกันน้ำลึก 50 เมตร ถือเป็นการอัพเกรดความสามารถให้แอปเปิล วอตช์ ได้เป็นอย่างดี ตอบโจทย์ผู้ที่ต้องการใช้งานร่วมกับกิจกรรมทางน้ำ ทั้งว่ายน้ำ ดำน้ำตื้น และยังสามารถตรวจจับได้ว่าคุณว่ายน้ำท่าอะไรเพื่อนับการใช้พลังงาน เป็นต้น โดยมาพร้อมกับเทคโนโลยีปิดรอบตัวเรือนเพื่อป้องกันน้ำเข้า นอกจากนี้ก็ยังมีฟังก์ชั่นวอเทอร์ ล็อก (Water Lock) เพื่อล็อกหน้าจอไม่ให้ได้รับผลกระทบจากการใช้งานใต้น้ำหรือเปิดโดยไม่ตั้งใจขณะทำกิจกรรมทางน้ำ ซึ่งหากต้องการปลดล็อก...ก็หมุนปุ่มเม็ดมะยมซึ่งลำโพงจะไล่น้ำที่ค้างอยู่ในเครื่องด้วยแรงสั่นสะเทือนจากคลื่นเสียง ซึ่งฟีเจอร์ดังกล่าวก็ไม่จำเป็นต้องกดทุกครั้งที่ใส่แอปเปิล วอตช์ ซีรีส์ 2 หรือไนกี้ พลัส ลงน้ำ เพราะนี่เป็นเพียงคุณสมบัติที่แอปเปิลพัฒนาออกมาอำนวยความสะดวกในการใช้งาน


ทำงานเร็วขึ้น แอพมากขึ้น
ทั้งวอตช์ ซีรีส์ 2 และไนกี้ พลัส ใช้ระบบเดียวกัน คือ ใช้ชิปเอสทู (S2) ที่มีความรวดเร็วขึ้น 50% รองรับประสิทธิภาพการใช้งานกราฟิกได้เร็วขึ้น 2 เท่าตัว ส่วนจำนวนแอพพลิเคชั่นนั้น ปัจจุบันแอปเปิลระบุว่าแอปเปิล วอตช์ มีทั้งสิ้น 18,000 แอพให้เลือกใช้งานโดยแบ่งเป็นแอพพลิเคชั่นที่แอปเปิลพัฒนาเอง และผู้ให้บริการด้านต่างๆ เป็นผู้พัฒนา ภายใต้เป้าหมายให้เป็นแอปเปิล วอตช์ 2 เป็นอุปกรณ์ที่มีปฏิสัมพันธ์กับการใช้งานผ่านข้อมือได้อย่างรวดเร็ว

หน้าจอและแบตเตอรี่
ในแอปเปิล วอตช์ ทั้งซีรีส์ 2 และไนกี้ พลัส ได้รับการพัฒนาให้หน้าจอมีความสว่างขึ้น โดยมีค่าความสว่างอยู่ที่ประมาณ 1,000 nits (หมายถึงหน่วยวัดความสว่าง โดย 1 nits สามารถเทียบค่าได้เท่ากับเทียน 1 เล่ม) ส่วนแบตเตอรี่นั้น ก็ได้รับการพัฒนาให้สามารถใช้งานได้ยาวนานขึ้น โดยมีการการันตีว่าสามารถใช้งานได้อย่างน้อย 1 วัน หรือมากกว่านั้น

ซอฟต์แวร์ฉลาดขึ้น
เมื่อกดที่ปุ่มกดด้านข้างตัวเครื่อง ก็จะสามารถเรียกดูด็อก (Dock) เพื่อเรียกดูโปรแกรมที่ใช้งานบ่อย ซึ่งผู้ใช้สามารถเลือกและตั้งค่าได้ด้วยตนเอง

หรือเมื่อปัดหน้าปัดขึ้นด้านบน หน้าจอของแอปเปิล วอตช์ ก็จะแสดงคอนโทรลเซ็นเตอร์ (ปุ่มควบคุมการใช้งาน ที่บอกรายละเอียดเปอร์เซ็นต์แบตเตอรี่ , เปิด-ปิดเสียง , วอเทอร์ ล็อก) ซึ่งมาในรูปแบบและหลักการเดียวกับที่ใช้อยู่บนไอโฟนหรือไอแพด ทั้งยังมีการเชื่อมต่อระหว่างแอปเปิล วอตช์ และไอโฟนอีกด้วย เช่น เมื่อเลือกเปิดโหมดเครื่องบินจากแอปเปิล วอตช์ บนข้อมือ ไอโฟนที่คุณเชื่อมต่อเอาไว้ก็จะปรับเป็นโหมดดังกล่าวโดยอัตโนมัติ

นอกจากนี้ แอพกิจกรรมก็ยังคงตอบสนองผู้ใช้งานในการตรวจจับความเคลื่อนไหว ออกกำลังกาย และการยืน เช่นเคย แต่มีการพัฒนาให้สามารถแชร์สถิติในกิจกรรมต่างๆ หรือส่งข้อความชื่นชม เยาะเย้ย ไปยังเพื่อนหรือคนในครอบครัวได้ด้วย


รุ่นไนกี้ พลัส แตกต่างอย่างไร?
หลายคนคงกำลังสงสัยว่าแอปเปิล วอตช์ ไนกี้ พลัส แตกต่างจากแอปเปิล วอตช์ ซีรีส์ 2 อย่างไร คำตอบคือ...ไม่แตกต่างกัน แต่รุ่นไนกี้ พลัส จะมีความพิเศษกว่า 3 ส่วน คือ 1.โลโก้ ที่มาพร้อมกับโลโก้แอปเปิล วอตช์ และโลโก้ไนกี้ คู่กัน 2.สาย เป็นแบบสปอร์ตออกแบบมาให้เป็นรูระบายอากาศโดยรอบ รองรับการใช้งานด้านออกกำลังกายโดยเฉพาะ และ 3.แอพพลิเคชั่นพิเศษ NRC (Nike+ Run Club) เอาใจคนชอบวิ่ง เพราะมีให้เลือกหลากหลายรูปแบบการใช้งาน โดยผู้ใช้จะต้องสมัครสมาชิกเพื่อให้ระบบรวบรวมข้อมูลการวิ่ง กำหนดมาตรฐานหรือโปรแกรมวิ่ง รวมถึงช่วยฝึกวิ่ง เป็นต้น
สรุป…ต้องรู้!!!

1. แอปเปิลพยายามพัฒนารูปแบบการใช้งานวอตช์ให้เบ็ดเสร็จและจบบนข้อมือได้ง่ายขึ้นมากขึ้น ตั้งแต่การใช้งานบน watchOS 3 ดังนั้น การมาของแอปเปิล วอตช์ ซีรีส์ 2 และไนกี้ พลัส ที่ถูกพัฒนาคุณสมบัติมาหลายประการ ก็ทำให้การใช้งานนั้นสะดวกขึ้นไม่น้อย

2. ราคายังคงเป็นสินค้าพรีเมียมจากแบรนด์แอปเปิลเช่นเคย เพราะแอปเปิล วอตช์ ซีรีส์ 2 เริ่มต้นที่ราคา 13,900 บาท ในรุ่นตัวเรือนอะลูมิเนียม ส่วนตัวเรือนสเตนเลสสตีล ราคาเริ่มต้น 20,500 บาท ตัวเรือนเซรามิก ราคาเริ่มต้น 47,500 บาท และไนกี้ พลัส ราคาเริ่มต้น 13,500 บาท


3. มีฟังก์ชั่นเพื่อรองรับการช่วยเหลือผู้ใช้งานทุกประเทศ ย้ำว่าทุกประเทศที่มีการจำหน่ายแอปเปิล วอตช์ เพราะมีการพัฒนาฟังก์ชั่น SOS โทรออกไปยังเลขหมายฉุกเฉิน โดยใช้ความฉลาดในการเชื่อมต่อสัญญาณเมื่อเปิดใช้งานซึ่งทำให้วอตช์และไอโฟนรู้ได้ว่าผู้ใช้งานกำลังอยู่ในประเทศใด พื้นที่ไหนของโลก ซึ่งหากผู้ใช้ประสบปัญหาฉุกเฉินและกดปุ่มดังกล่าว (กดค้างที่ปุ่มด้านข้างตัวเครื่อง ลักษณะเดียวกับการปิด-เปิดเครื่อง) ก็จะทำการโทรออกอัตโนมัติไปยังเลขหมายฉุกเฉินของของแต่ละประเทศทันที และยังสามารถตั้งค่าได้อีก 3 เลขหมาย เพียงแต่ผู้ใช้ต้องไปเปิดใช้งานฟังก์ชั่นดังกล่าวด้วยตนเองผ่านแอพพลิเคชั่นวอตช์บนไอโฟนซะก่อน

4. คนที่ชอบตั้งค่าเองน่าจะถูกใจ watchOS ใหม่ และวอตช์ ซีรีส์ 2 มากขึ้น เพราะมีรูปแบบหน้าปัดให้เลือกได้หลากหลายมากขึ้น หรือถ้าชอบสลับเปลี่ยนสาย...ก็ยังสามารถเลือกซื้อได้ตามสีและสไตล์ที่ชอบ เพราะแอปเปิล วอตช์ ยังมาพร้อมสาย 4 ประเภท คือ สายแบบสปอร์ต, ไนลอนถัก, สเตนเลส, สายหนัง ทั้งยังหลากหลายสีมากขึ้นด้วย

5. แม้ว่าระยะห่างของวอตช์และไอโฟนจะถูกจำกัดไว้ไม่เกิน 30 ฟุต (ตามระยะการเชื่อมต่อผ่านบลูทูธ) แต่หากอยู่สภาพแวดล้อมที่มีไว-ไฟ เครื่องอาจจะเลือกจับสัญญาณไว-ไฟแทนและทำให้อุปกรณ์มีระยะห่างในการเชื่อมต่อไกลขึ้น แต่เมื่อแอปเปิล วอตช์ มาพร้อมระบบ GPS ก็ทำให้การใช้งานสะดวกยิ่งขึ้น ไม่ต้องกังวลว่าระยะห่างระหว่างวอตช์และไอโฟนจะทำให้การเชื่อมต่อข้อมูลขาดหายไป

6. ถ้าถามถึงความแปลกใหม่... สรุปได้ว่าทั้งแอปเปิล วอตช์ ซีรีส์ 2 และไนกี้ พลัส ได้รับการพัฒนาให้ตอบโจทย์การใช้งานได้ครอบคลุมขึ้นในระดับค่อนข้างดี กันน้ำก็คือกันน้ำได้เต็มที่ไม่ใช่เพียงกันน้ำฝนหรือน้ำกระเซ็น ระบบก็ทำงานได้เร็วขึ้นเมื่อเทียบกับ watchOS ก่อนหน้า แต่เชื่อว่าราคายังเป็นปัญหาถ่วงการตัดสินใจของใครหลายคน.

แกะกล่อง IT พาคุณไปชมและสัมผัสรายละเอียดของ Apple Watch Series 2 สมาร์ทวอตช์รุ่นใหม่จากแอปเปิล พ่วงด้วย Apple Watch Nike+ นาฬิกาอัจฉริยะเพื่อนักวิ่ง… 2 พ.ย. 2559 19:38 3 พ.ย. 2559 10:51 ไทยรัฐ