วันอาทิตย์ที่ 19 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

นทพ.มาแล้ว! สนภ.5 นำทหารลงแขกช่วยเกี่ยวข้าว-รับซื้อตรง ช่วยชาวนา

ทหารพัฒนามาแล้ว!! ผอ.สนภ.5 นำกำลังพลจากหน่วยทหารพัฒนาลงช่วยชาวบ้านลงแขกเกี่ยวข้าว และร่วมแก้ปัญหาราคาข้าวเปลือกตกต่ำ ทั้งได้เข้าไปส่งเสริมกลุ่มโรงสีข้าวชุมชน พร้อมบริการสีข้าวฟรี นอกจากนี้ยังรับซื้อข้าวจากชาวนาโดยตรงตามนโยบายรัฐบาล กองทัพไทย...

เมื่อวันที่ 2 พ.ย.59 ที่บริเวณแปลงนา ต.กลาง อ.เดชอุดม จ.อุบลฯ พล.ต.ธวัชชัย ชวนสมบูรณ์ ผอ.สนภ.5 นทพ. ได้นำกำลังพลร่วมลงแขกเกี่ยวข้าวกับประชาชนในพื้นที่ เพื่อช่วยลดต้นทุนในการจ้างเครื่องมือเกี่ยวข้าว และแก้ไขปัญหาราคาข้าวตกต่ำ อีกทั้งยังเป็นการรักษาขนบธรรมเนียมประเพณีไทย และความสามัคคีปรองดองของคนในชุมชน นอกจากนี้กำลังพลยังได้เข้าไปร่วมมือแก้ปัญหาราคาข้าวเปลือกตกต่ำ

โดยเข้าไปส่งเสริมกลุ่มโรงสีข้าวชุมชน ซึ่งได้มอบโรงสีพร้อมอุปกรณ์ให้กับราษฎรบ้านปากช่อง ต.หนองแวง อ.ละหานทราย จ.บุรีรัมย์ เพื่อให้บริการสีข้าวฟรี ซึ่งสีข้าวได้ประมาณ 1,000 กก./วัน และยังได้หาตลาดรับซื้อ โดยไม่ผ่านพ่อค้าคนกลาง เพื่อให้ชาวนาขายข้าวได้ในราคายุติธรรม เป็นการเพิ่มมูลค่าให้กับข้าวจากราคาข้าวเปลือก กก.ละ 5-6 บาท และส่งเสริมการจัดทำบรรจุภัณฑ์ข้าวสาร ทำให้สามารถขายได้ในราคา กก.ละ 25-30 บาท พร้อมรับซื้อข้าวสารมาจัดจำหน่ายให้ประชาชน ณ บริเวณหน้า ธ.ก.ส.สาขา อ.เฉลิมพระเกียรติ จ.บุรีรัมย์

นอกจากนี้ พ.อ.อัครภณ ทองสุทธิ์ ผบ.นพค.53 สนภ.5 นทพ. ได้จัดกำลังพลออกช่วยเหลือชาวนาที่ได้รับผลกระทบจากราคาข้าวตกต่ำ โดยได้ช่วยเหลือในการเกี่ยวข้าว การตากข้าว และนำข้าวมาสีที่โรงสีชุมชน ในโครงการหมู่บ้านตัวอย่างตามรอยเท้าพ่อ บ.หนองกอง ต.โดด อ.โพธิ์ศรีสุวรรณ จ.ศรีสะเกษ โดยไม่คิดค่าบริการ นอกจากนั้นยังได้รับซื้อข้าวจากชาวนาโดยตรง ให้ผู้เข้ารับการบำบัดฯ ในศูนย์ฟื้นฟูยาเสพติดของหน่วยได้บริโภค รวมทั้งช่วยเหลือในการจำหน่ายตรงให้แก่ตลาดชุมชนรอบหน่วยด้วย.


กำลังพลพร้อมใจลงแขกเกี่ยวข้าว


รับซื้อถึงที่ เพื่อช่วยกระตุ้นเศรษฐกิจชาวนา

ทหารพัฒนามาแล้ว!! ผอ.สนภ.5 นำกำลังพลจากหน่วยทหารพัฒนาลงช่วยชาวบ้านลงแขกเกี่ยวข้าว และร่วมแก้ปัญหาราคาข้าวเปลือกตกต่ำ ทั้งได้เข้าไปส่งเสริมกลุ่มโรงสีข้าวชุมชน พร้อมบริการสีข้าวฟรี นอกจากนี้ยังรับซื้อข้าวจากชาวนาโดยตรงตามนโยบาย 2 พ.ย. 2559 19:25 2 พ.ย. 2559 20:12 ไทยรัฐ