ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  นทพ.มาแล้ว! สนภ.5 นำทหารลงแขกช่วยเกี่ยวข้าว-รับซื้อตรง ช่วยชาวนา

  ไทยรัฐออนไลน์2 พ.ย. 2559 20:36 น.
  SHARE

  ทหารพัฒนามาแล้ว!! ผอ.สนภ.5 นำกำลังพลจากหน่วยทหารพัฒนาลงช่วยชาวบ้านลงแขกเกี่ยวข้าว และร่วมแก้ปัญหาราคาข้าวเปลือกตกต่ำ ทั้งได้เข้าไปส่งเสริมกลุ่มโรงสีข้าวชุมชน พร้อมบริการสีข้าวฟรี นอกจากนี้ยังรับซื้อข้าวจากชาวนาโดยตรงตามนโยบายรัฐบาล กองทัพไทย...

  เมื่อวันที่ 2 พ.ย.59 ที่บริเวณแปลงนา ต.กลาง อ.เดชอุดม จ.อุบลฯ พล.ต.ธวัชชัย ชวนสมบูรณ์ ผอ.สนภ.5 นทพ. ได้นำกำลังพลร่วมลงแขกเกี่ยวข้าวกับประชาชนในพื้นที่ เพื่อช่วยลดต้นทุนในการจ้างเครื่องมือเกี่ยวข้าว และแก้ไขปัญหาราคาข้าวตกต่ำ อีกทั้งยังเป็นการรักษาขนบธรรมเนียมประเพณีไทย และความสามัคคีปรองดองของคนในชุมชน นอกจากนี้กำลังพลยังได้เข้าไปร่วมมือแก้ปัญหาราคาข้าวเปลือกตกต่ำ

  ทหารพัฒนาลงช่วยชาวนา
  ทหารพัฒนาลงช่วยชาวนา

  โดยเข้าไปส่งเสริมกลุ่มโรงสีข้าวชุมชน ซึ่งได้มอบโรงสีพร้อมอุปกรณ์ให้กับราษฎรบ้านปากช่อง ต.หนองแวง อ.ละหานทราย จ.บุรีรัมย์ เพื่อให้บริการสีข้าวฟรี ซึ่งสีข้าวได้ประมาณ 1,000 กก./วัน และยังได้หาตลาดรับซื้อ โดยไม่ผ่านพ่อค้าคนกลาง เพื่อให้ชาวนาขายข้าวได้ในราคายุติธรรม เป็นการเพิ่มมูลค่าให้กับข้าวจากราคาข้าวเปลือก กก.ละ 5-6 บาท และส่งเสริมการจัดทำบรรจุภัณฑ์ข้าวสาร ทำให้สามารถขายได้ในราคา กก.ละ 25-30 บาท พร้อมรับซื้อข้าวสารมาจัดจำหน่ายให้ประชาชน ณ บริเวณหน้า ธ.ก.ส.สาขา อ.เฉลิมพระเกียรติ จ.บุรีรัมย์

  สีข้าวให้ชาวนาอุ่นใจ
  สีข้าวให้ชาวนาอุ่นใจ
  เสธ.เบญจ มาคุมงานถึงไร่นาด้วยตัวเอง
  เสธ.เบญจ มาคุมงานถึงไร่นาด้วยตัวเอง

  นอกจากนี้ พ.อ.อัครภณ ทองสุทธิ์ ผบ.นพค.53 สนภ.5 นทพ. ได้จัดกำลังพลออกช่วยเหลือชาวนาที่ได้รับผลกระทบจากราคาข้าวตกต่ำ โดยได้ช่วยเหลือในการเกี่ยวข้าว การตากข้าว และนำข้าวมาสีที่โรงสีชุมชน ในโครงการหมู่บ้านตัวอย่างตามรอยเท้าพ่อ บ.หนองกอง ต.โดด อ.โพธิ์ศรีสุวรรณ จ.ศรีสะเกษ โดยไม่คิดค่าบริการ นอกจากนั้นยังได้รับซื้อข้าวจากชาวนาโดยตรง ให้ผู้เข้ารับการบำบัดฯ ในศูนย์ฟื้นฟูยาเสพติดของหน่วยได้บริโภค รวมทั้งช่วยเหลือในการจำหน่ายตรงให้แก่ตลาดชุมชนรอบหน่วยด้วย.

  สนองนโยบายรัฐอย่างแข็งขัน
  สนองนโยบายรัฐอย่างแข็งขัน
  รับซื้อถึงที่ เพื่อช่วยกระตุ้นเศรษฐกิจชาวนา
  รับซื้อถึงที่ เพื่อช่วยกระตุ้นเศรษฐกิจชาวนา


  กำลังพลพร้อมใจลงแขกเกี่ยวข้าว


  รับซื้อถึงที่ เพื่อช่วยกระตุ้นเศรษฐกิจชาวนา

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ราคาข้าวตกต่ำข้าวเปลือกราคาตกทหารช่วยชาวนาหน่วยทหารพัฒนาทหารช่วยเกี่ยวข้าวลงแขกธวัชชัย ชวนสมบูรณ์ผอ.สนภ.5 นทพ.

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันพุธที่ 21 ตุลาคม 2563 เวลา 03:10 น.