ศตส. ยึดระบบเดิม ไม่รับคำขอคิวพิเศษภาคเอกชน เข้าสักการะ 'พระบรมศพ'

ข่าว

  ศตส. ยึดระบบเดิม ไม่รับคำขอคิวพิเศษภาคเอกชน เข้าสักการะ 'พระบรมศพ'

  ไทยรัฐออนไลน์

   2 พ.ย. 2559 20:01 น.

   ศตส.แนะ ประชาชนเดินทางมาถวายสักการะพระบรมศพในวันธรรมดา เพื่อลดความแออัด-ไม่รอคิวนาน ยัน ตร.เรียกรับเงิน 3 พัน ขอคิวพิเศษไม่เป็นความจริง...

   เมื่อวันที่ 2 พ.ย.59 ที่ทำเนียบรัฐบาล นายสุวพันธุ์ ตันยุวรรธนะ รัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี ในฐานะเลขานุการศูนย์บัญชาการติดตามสถานการณ์ (ศตส.) กล่าวภายหลังการประชุม ศตส.ว่า การอำนวยความสะดวกแก่ประชาชนที่เดินทางมาถวายสักการะพระบรมศพช่วงวันราชการที่ผ่านมา ตั้งแต่วันจันทร์-วันพุธ พบว่า จำนวนประชาชนที่มาลดลงกว่าช่วงวันเสาร์-อาทิตย์ ทั้งจากสถิติคนเดินทางมาสนามหลวง และสถิติการใช้บริการคมนาคมด้านต่างๆ วันเสาร์มีคนเข้ามา 3 หมื่นคน วันอาทิตย์ 4 หมื่นคน วันจันทร์ 2 หมื่นคน ทำให้ระยะรอลดลงเช่นเดียวกัน จึงอยากแนะนำประชาชนให้หมุนเวียนกันมาในวันราชการ จะได้ไม่ต้องรอคิวนาน

   นอกจากนี้จะปรับพื้นที่โซนเหนือติดกับเชิงสะพานพระปิ่นเกล้า ปรับเทยางแอสฟัลต์ติก คาดว่าวันจันทร์จะสามารถติดตั้งเต็นท์อำนวยความสะดวกได้ ส่วนการบริหารด้านจราจรยังคงยึดแนวทางเดิม เสาร์-อาทิตย์ ที่จะถึงจะยึดแผนเดิมกับสัปดาห์ที่ผ่านมา

   นายสุวพันธุ์ กล่าวต่อว่า ขณะที่ทีมแพทย์ อาสากู้ชีพ จะจัดระบบคัดกรองบุคคลที่อาจมีปัญหาสุขภาพจิตเพิ่มมากขึ้น และปรับทีมแพทย์เพิ่มตามจำนวนประชนชนเข้าพิธี อย่างไรก็ตาม ศตส.ยังคงอำนวยความสะดวกประชาชนที่มาต่อคิวเข้าสู่พระที่นั่งดุสิตมหาปราสาท ส่วนผู้ที่ติดต่อพิเศษเราจะไม่รับ จะขอรับประชาชนเป็นหลักยังใช้ระบบเหมือนเดิม จะไม่ให้องค์กรเอกชนมาขอใช้คิวพิเศษ

   ทั้งนี้ยังไม่มีการให้ใช้คิวแบบอิเล็กทรอนิกส์ เพราะอยู่ระหว่างดำเนินการ ยังใช้แบบปัจจุบันกลุ่มละ 70 คน เหมือนเดิม และยืนยันว่าที่มีตำรวจเรียกรับเงิน 3,000 บาท เพื่อให้คิวพิเศษก็ไม่เป็นความจริง

   สำหรับที่พักค้างคืนยังมีของ กทม. กระทรวงพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ สนามม้านางเลิ้ง พุทธมณฑล โรงเรียนสตรีวิทยา โดยไม่ต้องนอนพักค้างที่สนามหลวง ส่วนคนเร่ร่อนก็ไม่ให้พักค้างคืนที่สนามหลวงเช่นเดียวกัน และได้มีการขึ้นทะเบียนคนไร้บ้านที่พบในพื้นที่แล้ว 375 คน และให้นำคนเหล่านี้ไปอยู่ที่พักของกระทรวงพัฒนาสังคมฯ.

   อ่านเพิ่มเติม...

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันเสาร์ที่ 27 พฤศจิกายน 2564 เวลา 21:40 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์