ไลฟ์สไตล์
100 year

ศตส. ยึดระบบเดิม ไม่รับคำขอคิวพิเศษภาคเอกชน เข้าสักการะ 'พระบรมศพ'

ไทยรัฐออนไลน์2 พ.ย. 2559 20:01 น.
SHARE

ศตส.แนะ ประชาชนเดินทางมาถวายสักการะพระบรมศพในวันธรรมดา เพื่อลดความแออัด-ไม่รอคิวนาน ยัน ตร.เรียกรับเงิน 3 พัน ขอคิวพิเศษไม่เป็นความจริง...

เมื่อวันที่ 2 พ.ย.59 ที่ทำเนียบรัฐบาล นายสุวพันธุ์ ตันยุวรรธนะ รัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี ในฐานะเลขานุการศูนย์บัญชาการติดตามสถานการณ์ (ศตส.) กล่าวภายหลังการประชุม ศตส.ว่า การอำนวยความสะดวกแก่ประชาชนที่เดินทางมาถวายสักการะพระบรมศพช่วงวันราชการที่ผ่านมา ตั้งแต่วันจันทร์-วันพุธ พบว่า จำนวนประชาชนที่มาลดลงกว่าช่วงวันเสาร์-อาทิตย์ ทั้งจากสถิติคนเดินทางมาสนามหลวง และสถิติการใช้บริการคมนาคมด้านต่างๆ วันเสาร์มีคนเข้ามา 3 หมื่นคน วันอาทิตย์ 4 หมื่นคน วันจันทร์ 2 หมื่นคน ทำให้ระยะรอลดลงเช่นเดียวกัน จึงอยากแนะนำประชาชนให้หมุนเวียนกันมาในวันราชการ จะได้ไม่ต้องรอคิวนาน

ข่าวแนะนำ

นอกจากนี้จะปรับพื้นที่โซนเหนือติดกับเชิงสะพานพระปิ่นเกล้า ปรับเทยางแอสฟัลต์ติก คาดว่าวันจันทร์จะสามารถติดตั้งเต็นท์อำนวยความสะดวกได้ ส่วนการบริหารด้านจราจรยังคงยึดแนวทางเดิม เสาร์-อาทิตย์ ที่จะถึงจะยึดแผนเดิมกับสัปดาห์ที่ผ่านมา

นายสุวพันธุ์ กล่าวต่อว่า ขณะที่ทีมแพทย์ อาสากู้ชีพ จะจัดระบบคัดกรองบุคคลที่อาจมีปัญหาสุขภาพจิตเพิ่มมากขึ้น และปรับทีมแพทย์เพิ่มตามจำนวนประชนชนเข้าพิธี อย่างไรก็ตาม ศตส.ยังคงอำนวยความสะดวกประชาชนที่มาต่อคิวเข้าสู่พระที่นั่งดุสิตมหาปราสาท ส่วนผู้ที่ติดต่อพิเศษเราจะไม่รับ จะขอรับประชาชนเป็นหลักยังใช้ระบบเหมือนเดิม จะไม่ให้องค์กรเอกชนมาขอใช้คิวพิเศษ

ทั้งนี้ยังไม่มีการให้ใช้คิวแบบอิเล็กทรอนิกส์ เพราะอยู่ระหว่างดำเนินการ ยังใช้แบบปัจจุบันกลุ่มละ 70 คน เหมือนเดิม และยืนยันว่าที่มีตำรวจเรียกรับเงิน 3,000 บาท เพื่อให้คิวพิเศษก็ไม่เป็นความจริง

สำหรับที่พักค้างคืนยังมีของ กทม. กระทรวงพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ สนามม้านางเลิ้ง พุทธมณฑล โรงเรียนสตรีวิทยา โดยไม่ต้องนอนพักค้างที่สนามหลวง ส่วนคนเร่ร่อนก็ไม่ให้พักค้างคืนที่สนามหลวงเช่นเดียวกัน และได้มีการขึ้นทะเบียนคนไร้บ้านที่พบในพื้นที่แล้ว 375 คน และให้นำคนเหล่านี้ไปอยู่ที่พักของกระทรวงพัฒนาสังคมฯ.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ในหลวงสวรรคตพระเจ้าอยู่หัวสวรรคตรัชกาลที่ 9 สวรรคตสิ้นรัชกาลที่ 9พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดชประวัติในหลวงรูปในหลวงภาพในหลวงพระราชดำรัสพระราชกรณียกิจพระบรมมหาราชวังศตส.สักการะพระบรมศพคิวพิเศษ

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอังคารที่ 24 พฤศจิกายน 2563 เวลา 10:42 น.