ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  'บิ๊กจิน' เผยใช้อำนาจ คสช.ลุยปิดเว็บหมิ่นไปแล้ว 900 ยูอาร์แอล

  ไทยรัฐออนไลน์2 พ.ย. 2559 21:31 น.
  SHARE

  "ประจิน" เผยปิดเว็บหมิ่นไปแล้ว 900 ยูอาร์แอล พร้อมตั้งศูนย์ประสานไซเบอร์ไล่ล่ามือหมิ่น พบผ่านยูทูบมากสุด ประสานให้ไล่ปิด...

  เมื่อวันที่ 2 พ.ย.59 ที่ทำเนียบรัฐบาล พล.อ.อ.ประจิน จั่นตอง รองนายกรัฐมนตรี ในฐานะรักษาราชการแทน รมว.ดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม (ดีอี) กล่าวว่า ภายหลังขอความร่วมมือกับทางยูทูบ กูเกิล แอพพลิเคชั่นไลน์ จากการสำรวจเว็บไซต์ที่มีเนื้อหาหมิ่นสถาบันและไม่เหมาะสม โดยแบ่งออกเป็น 2 ช่วงพบว่า ระหว่างวันที่ 1 – 12 ต.ค. มีเว็บไซต์ที่กระทำผิดกว่า 200 ยูอาร์แอล และระหว่างวันที่ 13 – 31 ต.ค.มีเว็บไซต์ที่กระทำผิดประมาณ 1,200 ยูอาร์แอล โดยรวมทั้ง 2 ช่วง ได้อาศัยคำสั่งหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) ปิดไปแล้ว 200 ยูอาร์แอล และที่อยู่ระหว่างกระบวนการทางศาล 1,150 ยูอาร์แอล เพื่อขอให้ศาลปิด และขณะนี้ศาลมีคำสั่งปิดแล้ว 700 ยูอาร์แอล รวมปิดแล้ว 900 ยูอาร์แอล

  นอกจากนี้ยังพบการโพสต์เข้าข่ายหมิ่นสถาบันผ่านทางยูทูบจำนวนมากสุด แต่ก็ได้รับความร่วมมือจากยูทูบปิดให้มากที่สุด ส่วนการขอความร่วมมือกับเฟซบุ๊ก อยู่ระหว่างรอคำตอบจากผู้บริหารระดับสูงที่ดูแลพื้นที่ภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ให้เข้าหารือหรือไม่ และจะเป็นที่ไทยหรือประเทศสิงคโปร์

  ทั้งนี้ ขอความร่วมมือประชาชนหากพบเว็บไซต์ที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งมายังหน่วยงานที่รับผิดชอบ และไม่ควรจะมีการแชร์ข้อมูลต่อ เพราะสุ่มเสี่ยงที่จะเกิดความผิด พร้อมขอความร่วมมือสื่อมวลชนเสนอข่าวอย่างระมัดระวัง เนื่องจากอาจจะทำให้เกิดความเข้าใจผิดกับบริษัทที่เรากำลังขอความร่วมมืออยู่ ยืนยันว่าเราไม่ได้เข้าไปล้ำเส้นหรือก้าวก่ายบริษัทเหล่านี้ ไม่ได้เป็นการลิดรอนสิทธิเสรีภาพของประชาชน เพราะเข้าใจว่าเว็บไซต์เหล่านี้มีคนเข้าไปใช้บริการจำนวนมาก นอกจากนี้ เมื่อวันที่ 1 พ.ย.ที่ผ่านมา ได้มีการจัดตั้งศูนย์ประสานงานไซเบอร์ เพื่อทำหน้าที่ประสานฝ่ายต่างๆ ในการดำเนินการกับผู้ที่มีโพสต์ผิดกฎหมาย โดยมี น.อ.สมศักดิ์ ขาวสุวรรณ์ รองปลัดกระทรวงดีอี เป็นหัวหน้าศูนย์ โดยตั้งอยู่ที่กระทรวงดีอี.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  เว็บหมิ่นปิดเว็บหมิ่นฯประจิน จั่นตองก.ดิจิทัลหมิ่นสถาบันหมิ่นเบื้องสูงมาตรา 112หมิ่นพระบรมเดชานุภาพเว็บไซต์

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันพฤหัสที่ 1 ตุลาคม 2563 เวลา 02:22 น.