ข้าวดีราคาถูก! ชาวนาปลดแอก ขอสีเองใส่ถุงนั่งขาย คนแห่ซื้อให้กำลังใจ

ข่าว

  ข้าวดีราคาถูก! ชาวนาปลดแอก ขอสีเองใส่ถุงนั่งขาย คนแห่ซื้อให้กำลังใจ

  ไทยรัฐออนไลน์

   2 พ.ย. 2559 21:03 น.

   ชาวนาอุบลฯ ไม่ขออยู่ใต้นายทุนอีกต่อไป หาซื้อเครื่องสีข้าวขนาดเล็กไปสีข้าวเองในครอบครัว รวมกลุ่มใส่ถุงกันเอง ไปนั่งขายในเมือง ชาวบ้านรู้ข่าวปีนี้ข้าวราคาถูกต่างมาอุดหนุน ทั้งได้ช่วยชาวนา ทั้งได้ซื้อตรง โดยไม่ผ่านพ่อค้าคนกลาง..

   วันที่ 2 พ.ย. ที่ร้านอมรเกษตรยนต์ 1990 ถนนหลวง ต.พิบูล อ.พิบูลมังสาหาร จ.อุบลราชธานี นายณรงค์ แซ่จึง อายุ 47 ปี เจ้าของร้านได้นำเครื่องสีข้าวในครัวเรือน หรือเครื่องสีข้าวขนาดเล็ก ออกมาทำการสาธิตประสิทธิภาพการใช้งานให้กับกลุ่มเกษตรกรผู้ปลูกข้าว ที่สนใจซื้อไปใช้สีข้าวกินเอง หรือสีข้าวขายแทนการเอาข้าวเปลือกไปขายให้โรงสี

   นายณรงค์ เผยว่า ในช่วงนี้มีกลุ่มเกษตรกรผู้ปลูกข้าวให้ความสนใจมาเลือกซื้อเครื่องสีข้าวในครัวเรือนหรือเครื่องสีข้าวขนาดเล็กเพิ่มมากขึ้น หลังราคารับซื้อข้าวเปลือกของโรงสีมีราคาถูกลงกว่าเท่าตัว เมื่อเทียบกับปีที่ผ่านมา โดยเกษตรกรส่วนใหญ่สนใจซื้อไปใช้สีข้าวเพื่อขายข้าวสารเอง ซึ่งเมื่อเกษตรกรมาเห็นการทำงานของเครื่องสีข้าวขนาดเล็กแล้ว ส่วนใหญ่จะบอกว่าประสิทธิภาพไม่แตกต่างกันกับเครื่องสีข้าวขนาดใหญ่

   "ข้าวที่ได้จากเครื่องสีข้าวขนาดเล็กแม้จะไม่ขาวเท่าข้าวที่ผ่านโรงสีที่มีเครื่องขัดข้าวให้ขาว แต่ข้าวนี้มีวิตามินและคุณค่าทางอาหารอยู่มากกว่าข้าวจากโรงสี เหมาะกับผู้ที่รักสุขภาพด้วย โดยที่ร้านของมีทั้งเครื่องสีข้าวขนาดเล็กที่สีข้าวสารทั่วไป และเครื่องสีข้าวกล้อง มาจำหน่ายตั้งแต่ราคา 15,000-50,000 บาท ซึ่งหากเกษตรกรมีความต้องการซื้อเพิ่มมากขึ้น คาดว่าแน้วโน้มราคาน่าจะลดลงได้อีก เพราะก่อนหน้านี้ มีผู้สนใจซื้อไปใช้ในครัวเรือน น้อยมาก" นายณรงค์กล่าว

   ขณะเดียวกัน ที่หน้าธนาคากรุงไทย สาขาตลาดบ้านดู่ ถนนสรรพสิทธิ์ ต.ในเมือง อ.เมืองอุบลราชธานี กลุ่มชาวนาบ้านสะพือ ต.ตระการพืชผล อ.ตระการพืชผล จ.อุบลราชธานี ได้ร่วมกลุ่มกันนำข้าวสารมะลิใส่ถุง ถุงละ 1 กิโลกรัม มานั่งวางขายหลังราคาข้าวเปลือกหน้าโรงสีราคาตกต่ำรับซื้อเพียงกิโลกรัมละไม่ถึง 7 บาท โดยมีประชาชนที่เดินทางมาทำธุระที่ธนาคาร และประชาชนทั่วไปต่างมาช่วยกันอุดหนุนชาวนาเป็นจำนวนมาก

   นางสวาท มงคลทอง อายุ 48 ปี อยู่บ้านเลขที่ 36 บ้านสะพือ ต.ตระการพืชผล อ.ตระการพืชผล หนึ่งในชาวนาที่นำข้าวเปลือกมาสีเป็นข้าวสารขายเอง เผยว่า หลังราคาข้าวเปลือกปรับตัวต่ำลง ตนและเพื่อนๆ ที่ปลูกข้าวในหมู่บ้านต่างร่วมกลุ่มกัน นำข้าวเปลือกที่เก็บเกี่ยวไปจ้างโรงสี สีให้เป็นข้าวเปลือก โดยโรงสีจะเอาแกลบและรำที่ได้จากการสีข้าวไป แทนค่าจ้างสีข้าว เมื่อได้ข้าวสารมาแล้วตนก็นำมากรอกใส่ถุง ถุงละ 1 กิโลกรัม ราคากิโลกรัมละ 20 บาท แล้วรวมตัวกันนั่งรถเข้ามาขายในตัวเมืองอุบลราชธานี โดยมานั่งขายได้กว่า 1 สัปดาหาแล้ว เฉลี่ยจะขายได้วันละ 80-100 กิโลกรัม

   ด้านนายสิทธิพล เลาหะวนิช อายุ 33 ปี อยู่ 289 หมู่ 3 ต.หัวเรือ อ.เมืองอุบลราชธานี หนึ่งในลูกค้าที่มาอุดหนุนชาวนา เปิดเผยตนมาทำธุระที่ธนาคาร เดินออกมาเห็นกลุ่มชาวนานำข้าวมาวางขาย ประกอบกับได้ติดตามข่าวสารเรื่องข้าวราคาตกต่ำ ก็รู้สึกสงสารชาวนา วันนี้จึงอุดหนุนไป 10 กิโลกรัม เพื่อเป็นอีกหนึ่งกำลังใจให้ชาวนาผ่านพ้นอุปสรรคในครั้งนี้ไปได้ และยังเป็นการซื้อสินค้าโดยตรง ไม่ผ่านพ่อค้าคนกลางอีกด้วย.

   อ่านเพิ่มเติม...

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันอาทิตย์ที่ 28 พฤศจิกายน 2564 เวลา 18:33 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์