อัยการโสมขาวขอศาลอนุมัติออกหมายจับ เพื่อนปาร์ก กึน เฮ ดิ้นปรับ ครม.

ข่าว

  อัยการโสมขาวขอศาลอนุมัติออกหมายจับ เพื่อนปาร์ก กึน เฮ ดิ้นปรับ ครม.

  ไทยรัฐออนไลน์

   2 พ.ย. 2559 18:58 น.

   อัยการเกาหลีใต้เดินเครื่อง ขอศาลอนุมัติหมายจับ ชเว ซุน ซิล เพื่อนสนิทประธานาธิบดีปาร์ก กึน เฮแล้ว ขณะที่ผู้นำหญิงโสมขาวดิ้นกู้ความนิยม ประกาศปรับ ครม. ตั้งนายกรัฐมนตรี และ รมว.คลังคนใหม่ 

   สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า นางชอย ซุน ซิล เพื่อนสนิทของประธานาธิบดีปาร์ก กึน เฮ ซึ่งถูกคณะอัยการเรียกตัวมาสอบปากคำ และมีคำสั่งควบคุมตัวเมื่อวันจันทร์ที่ 30 ตุลาคม ที่ผ่านมา จากกรณีเข้ามาแทรกแซงกิจการรัฐ ทั้งที่ไม่มีตำแหน่งใดในรัฐบาลว่า คณะอัยการเกาหลีใต้ เดินเครื่องต่อ ขอให้ศาลอนุมัติหมายจับ นางชเวอย่างเป็นทางการแล้ว ในข้อหาแทรกแซงกิจการรัฐและพยายามฉ้อโกง หลังจากได้สอบสวนนางชอยมาได้ 2 วัน โดยโฆษกศาลแห่งหนึ่งในกรุงโซลยังเผยว่า ศาลจะพิจารณาคำขอออกหมายจับของสำนักงานอัยการเขตกลางกรุงโซล ในวันพฤหัสฯ ที่ 3 พ.ย.นี้

   นางชอย ซุน ซิล ขณะเดินทางมายังสำนักงานอัยการเขตกลางกรุงโซล เมื่อวันที่ 30 ต.ค.59
   นางชอย ซุน ซิล ขณะเดินทางมายังสำนักงานอัยการเขตกลางกรุงโซล เมื่อวันที่ 30 ต.ค.59

   ก่อนหน้านี้ ประธานาธิบดีปาร์ก กึน เฮ พยายามเรียกความนิยมกลับคืน หลังโดนโจมตีหนัก จากเรื่องอื้อฉาวครั้งใหญ่ ด้วยการประกาศปรับคณะรัฐมนตรีเมื่อวันพุธที่ 2 พ.ย. พร้อมกับแต่งตั้ง ศาสตราจารย์ คิม บยอง จอน ซึ่งเคยเป็นที่ปรึกษาด้านนโยบายของอดีตประธานาธิบดีโน มู ฮยอน เป็นนายกรัฐมนตรีคนใหม่ แทน นายฮวาง คโยอัน นอกจากนั้น ยังแต่งตั้งนายยิม จอง ยอง หัวหน้าคณะทำงานด้านการคลัง นั่งเก้าอี้รมว.คลังคนใหม่ พร้อมกับควบตำแหน่งรองนายกรัฐมนตรีด้านเศรษฐกิจ

   ศ.คิม บยอง จอน ได้รับแต่งตั้งให้เป็น นายกรัฐมนตรีคนใหม่เกาหลีใต้ เมื่อ 2 พ.ย.59
   ศ.คิม บยอง จอน ได้รับแต่งตั้งให้เป็น นายกรัฐมนตรีคนใหม่เกาหลีใต้ เมื่อ 2 พ.ย.59

   สำนักข่าวยอนฮัพ รายงานว่า นายคิม บยอง จอน นายกรัฐมนตรีคนใหม่นั้น ปัจจุบันเป็นศาสตราจารย์สอนหนังสืออยู่ที่มหาวิทยาลัยกุกมิน ในกรุงโซล โดยเขาเคยเป็นที่ปรึกษาอาวุโสด้านนโยบาย ของอดีตประธานาธิบดีโน มู ฮยอน และยังเป็นเป็นรองนายกรัฐมนตรีด้านการศึกษา ในช่วงปี 2546-2551 ขณะที่ เจ้าหน้าที่ในทำเนียบประธานาธิบดีเกาหลีใต้ผู้หนึ่งเผยว่า เป็นความประสงค์ของประธานาธิบดีปาร์ก ที่ต้องการให้เป็นรัฐบาลกลางและมีเสถียรภาพ จึงได้แต่งตั้ง ศ.คิม บยอง จอน เป็นนายกฯ คนใหม่

   ยอนฮัพ ยังระบุด้วยว่า การปรับคณะรัฐมนตรีในครั้งนี้ของรัฐบาลประธานาธิบดีปาร์ก กึน เฮ เนื่องจากมีความหวั่นเกรงมากขึ้นถึงความเป็นไปได้ที่อาจจะเกิด ‘สุญญากาศ’ ในการบริหารประเทศ เนื่องจากประธานาธิบดีปาร์กได้รับความเสียหายอย่างหนักจากเรื่องอื้อฉาวที่ปล่อยให้นางชอนเข้ามาแทรกแซงกิจการของรัฐ รวมถึงการตรวจทานและแก้ไขสุนทรพจน์ จนถูกชาวเกาหลีใต้ออกมาประท้วงขับไล่ให้ลาออก และยังเกรงว่าอาจโดนกระบวนการอิมพีชเมนต์ ถอดถอนจากตำแหน่ง.

   อ่านเพิ่มเติม...

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันอังคารที่ 30 พฤศจิกายน 2564 เวลา 07:10 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์