ไลฟ์สไตล์
100 year

เตือนชาวบ้านทองผาภูมิ ระวังโขลงช้างป่า ออกหากินทำลายพืชผล

ไทยรัฐออนไลน์2 พ.ย. 2559 21:18 น.
SHARE

เครดิตภาพจาก อุทยานฯทองผาภูมิ

จนท.อุทยานฯทองผาภูมิ สนธิกำลังฝ่ายปกครอง ตรวจสอบร่องรอยโขลงช้างป่ากว่า 20 ตัว พบรอยเหยียบย่ำ หักโค่นทำลายพืชผลของชาวบ้าน จนราบเป็นหน้ากลอง รื้อกระต๊อบที่พักจนพัง เตือนชาวบ้าน ระมัดระวัง...

เมื่อวันที่ 2 พ.ย. นายเจริญ ใจชน หัวหน้าอุทยานแห่งชาติทองผาภูมิ อ.ทองผาภูมิ จ.กาญจนบุรี พร้อม จนท.ร้อย ตชด.135 ทหาร ร้อย รส.ที่1 ร.9 เจ้าหน้าที่ปกครองอำเภอทองผาภูมิ เจ้าหน้าที่สวนป่าทองผาภูมิ สนธิกำลังเข้าตรวจสอบพื้นที่สวนป่าทองผาภูมิ บริเวณบ้านรวมใจ หมู่ 8 ต.ห้วยเขย่ง อ.ทองผาภูมิ จ.กาญจนบุรี ภายหลังมีช้างป่า 20 กว่าตัว ออกมาหากินในพื้นที่ทำกินของชาวบ้าน

ข่าวแนะนำ

จากการตรวจสอบพื้นที่สวนป่าทองผาภูมิแปลง ปี 2523 และ 2524 ซึ่งติดต่อระหว่างสวนป่าทองผาภูมิครอบคลุมชุมชน 2 หมู่บ้าน คือ บ้านรวมใจ และบ้านพุหนองปลิง ต.ห้วยเขย่ง อ.ทองผาภูมิ พบร่องรอยโขลงช้างป่า เข้าเหยียบย่ำ กัดกินหักโค่นทำลายพืชผล ของชาวบ้านจนราบเป็นบริเวณกว้าง โดยโขลงช้างป่า ยังได้เข้ารื้อกระต๊อบที่พักคนงานพังราบ 1 หลัง ทำลายไร่มันสำปะหลัง เสียหายรวม 5 ไร่ สวนกล้วย 2 ไร่ จึงจัดกำลังเจ้าหน้าที่เข้าเวรยามคอยเฝ้าระวังโขลงช้างป่า ในพื้นที่สวนป่าทองผาภูมิ และใกล้เคียง โดยมี ตชด. พร้อมเจ้าหน้าที่อุทยานฯทองผาภูมิ ทหาร ปกครอง กำนันผู้ใหญ่บ้านและชาวบ้าน ร่วมเฝ้าระวัง ไม่ให้โขลงช้างป่า เข้ากัดกินทำลายพืชผลของชาวบ้าน พร้อมประชาสัมพันธ์แจ้งเตือนชาวบ้านใช้ความระมัดระวัง ในการเดินทางไปตามเส้นทางใกล้กับที่ช้างหากิน

มีรายงานว่า โขลงช้างป่ากว่า 20 ตัว ยังคงหากินอยู่ในพื้นที่สวนป่าทองผาภูมิดังกล่าวในตอนกลางคืนทุกคืน และมีแนวโน้มว่าจะเข้าไปใกล้หมู่บ้านมากขึ้น เนื่องจากความคุ้นชินกับพื้นที่.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ช้างป่าอาละวาดช้างป่าทองผาภูมิช้างป่าทำลายพืชผลชาวบ้านโขลงช้างป่าออกหากินเตือนช้างป่าอาละวาดช้างป่าทำลายข้าวของรอยเท้าช้างป่าสวนป่าทองผาภูมิ

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอังคารที่ 24 พฤศจิกายน 2563 เวลา 04:29 น.