ผู้แทนอัยการอเมริกา ร่วมยืนสงบนิ่ง แสดงความไว้อาลัย 'ในหลวง ร.9'

ข่าว

  ผู้แทนอัยการอเมริกา ร่วมยืนสงบนิ่ง แสดงความไว้อาลัย 'ในหลวง ร.9'

  ไทยรัฐออนไลน์

   2 พ.ย. 2559 23:03 น.

   "อัยการสูงสุด" ร่วมฝ่ายบังคับใช้กฎหมาย INL อเมริกา เปิดอบรมเชิงปฏิบัติการ อัยการ-ดีเอสไอ-ตร.-ปปง. เพิ่มทักษะเทคนิคขั้นสูงการสอบสวน-รวบรวมหลักฐาน ขณะที่คณะผู้แทนอัยการลอสแอนเจลิส กล่าวอาลัยในหลวงรัชกาลที่ 9

   เมื่อเวลา 09.00 น.วันนี้ 2 พ.ย.59 ที่โรงแรมแกรนด์ เซ็นเตอร์ พอยท์ ถ.เพลินจิต ร.ต.ต.พงษ์นิวัฒน์ ยุทธภัณฑ์บริภาร อัยการสูงสุด เป็นประธานเปิดการอบรมเชิงปฏิบัติการ พนักงานอัยการ ตำรวจ พนักงานสอบสวนกรมสอบสวนคดีพิเศษ (ดีเอสไอ) และเจ้าหน้าที่สำนักงานป้องกันและปราบปรามการฟอกเงิน (ปปง.) 56 คน เรื่อง "เทคนิคขั้นสูงในการสืบสวนสอบสวนและนำเสนอพยานหลักฐาน ซึ่ง สำนักงานอัยการสูงสุด ร่วมกับฝ่ายความร่วมมือด้านการบังคับใช้กฎหมายและยาเสพติด หรือ INL สถานเอกอัครราชทูตสหรัฐอเมริกา จัดอบรมดังกล่าวระหว่างวันที่ 2-4 พ.ย.นี้ เพื่อพัฒนาทักษะการสืบสวนสอบสวนอาชญากรรมทางคอมพิวเตอร์ การรวบรวมพยานหลักฐานดิจิทัล การตรวจสอบสถานที่เกิดเหตุ รวมถึงการติดตามเส้นทางการเงินของผู้กระทำผิด โดยมี นายดอน ฮอฟแมน (Prosecutor. Donn Hoffman) , นายริชาร์ด ดูเลย์ (Prosecutor. Richard Dooley) , นายไมเคิล โรบินสัน (Michael Robinson) กับนายคริส ออปเพ็นบอร์น (Chirs Oppenborn) อัยการจากสำนักงานอัยการเขตลอสแอนเจลิสเคานท์ตี้และพนักงานสอบสวน ที่มีประสบการณ์ด้านการสืบสวนสอบสวนยาเสพติด การติดตามทรัพย์สินและด้านการหาหลักฐาน ร่วมเป็นผู้บรรยายให้ความรู้ และบอกเล่าประสบการณ์ทำงาน

   โดย ร.ต.ต.พงษ์นิวัฒน์ อัยการสูงสุด กล่าวเปิดงานว่า การกระทำผิดในรูปเเบบอาชญากรรมข้ามชาติเป็นอันตรายที่ทั่วโลกต้องให้ความร่วมมือทำงานอย่างจริงจัง องค์กรอาชญากรรมข้ามชาติมีการกระทำไปถึงการทุจริตคอร์รัปชัน ค้ามนุษย์ ฟอกเงิน หรืออาชญากรรมทางเทคโนโลยี จึงต้องมีการอบรมเพื่อพัฒนาทักษะความรู้ที่จะนำทรัพย์สินมาคืนแก่ผู้เสียหาย หรือยึดทรัพย์ให้ตกเป็นของแผ่นดิน และยังเป็นการสร้างความสัมพันธ์อันดีระหว่างหน่วยงาน ซึ่งเรารักษาความสัมพันธ์อันดีนี้ไว้ต่อไป

   ต่อมานายคริส ออปเพ็นบอร์น เป็นผู้แทนคณะอัยการจากสำนักงานอัยการเขตลอสแอนเจลิสเคานท์ตี้ ได้กล่าวเป็นภาษาไทยแสดงความอาลัยต่อพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดชว่า เป็นเกียรติอย่างยิ่งที่ได้เข้ามาร่วมสัมมนาครั้งนี้ ซึ่งการเข้ามาในเวลานี้ก็ทราบว่าเป็นการสูญเสียครั้งใหญ่หลวงของประเทศไทยจากการเสด็จสวรรคตของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 9 ผู้ทรงเป็นศูนย์รวมจิตใจของคนไทยทั่วประเทศและต่างประเทศในประเทศสหรัฐอเมริกา ส่งผลให้พวกเราอยู่ในความเศร้าได้รับความเสียใจอย่างมาก ในโอกาสนี้จึงขอให้พวกเราน้อมจิตแสดงความอาลัยเเด่พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช เพื่อรำลึกในพระมหากรุณาธิคุณอันหาที่สุดมิได้ ด้วยการขอให้ทุกคนยืนสงบนิ่งเป็นเวลา 1 นาที

   โดย ร.ต.ต.พงษ์นิวัฒน์ อัยการสูงสุด, นายดอน อัยการจากสำนักงานอัยการเขตลอสแอนเจลิสเคานท์ตี้ และคณะผู้ร่วมอบรมทั้ง 56 คน ร่วมยืนสงบนิ่งแสดงความอาลัยโดยพร้อมเพรียงกัน

   ภายหลังนายคริส ออปเพ็นบอร์น ผู้แทนคณะอัยการจากสำนักงานอัยการเขตลอสแอนเจลิสเคานท์ตี้ กล่าวว่าพวกผมมีความยินดีอย่างยิ่งที่ได้มาร่วมกันอบรมครั้งนี้ เราไม่ใช่มาบอกว่าให้ท่านควรทำอย่างไร เเต่เรามาเเบ่งประสบการณ์การทำงานของเราว่าอย่างไรจึงได้ผลดีต่อกระบวนการยุติธรรม

   ขณะที่ ร.ต.ต.พงษ์นิวัฒน์ อัยการสูงสุด กล่าวเพิ่มเติมภายหลังเปิดงานสัมมนาอีกว่า การจัดประชุมเชิงปฏิบัติการ เป็นการแลกเปลี่ยนความรู้ประสบการณ์ต่างๆ เกี่ยวกับการสืบสวนสอบสวน การค้นหาพยานหลักฐานต่างๆ ในส่วนของความผิดที่เกี่ยวกับการปราบปรามการทุจริต ค้ามนุษย์ และยาเสพติดเพื่อให้พนักงานอัยการพนักงานสอบสวนดีเอสไอ และ สตช. ร่วมแลกเปลี่ยนประสบการกัน ซึ่งขณะนี้ประเทศไทยจะมีคดีการฟอกเงินที่เชื่อมโยงกับการค้ามนุษย์ และการทุจริต ดังนั้นคดีเหล่าจึงเป็นเรื่องสำคัญ โดยการอบรมนี้ก็ดำเนินการต่อเนื่องที่มีมาก่อนหน้านี้แล้ว โดยสหรัฐฯ เชิญอัยการไทยไปศึกษาดูงานเกี่ยวกับการสืบสวนสอบสวน และครั้งนี้สหรัฐฯ ส่งวิทยากรมาเพื่อร่วมประชุมให้ความรู้ ข้อคิด โดยยังจะมีการจัดอบรมอีกครั้งที่ จ.เชียงใหม่ ระหว่างวันที่ 7-9 พ.ย.นี้

   สำนักงานอัยการสูงสุด ได้รับความร่วมมือช่วยเหลือจากสหรัฐฯ ที่จะมีการจัดสัมมนาเรื่องอาชญากรรมทางคอมพิวเตอร์ หรือ ไซเบอร์ไคร์ม ต่อไปอีกช่วงต้นปีหนัา (พ.ศ.2560) ซึ่งได้มีการส่งตัวแทนมาประสานในเบื้องต้นแล้ว

   "สิ่งต่างๆ เหล่านี้เพื่อจะเพิ่มประสิทธิภาพการปฏิบัติหน้าที่สามารถดำเนินคดีสู่ศาล ที่จะลงโทษผู้กระทำผิดได้ โดยคดีค้ามนุษย์ การทุจริตที่มีการฟอกเงิน ก็จะมีส่วนที่เกี่ยวข้องกับต่างประเทศด้วย ซึ่งการทำผิดจะใช้เทคโนโลยีสมัยใหม่เข้ามา เช่น ระบบคอมพิวเตอร์ เราจะได้ศึกษาการใช้ประโยชน์จากเทคโนโลยีที่จะหาผู้กระทำผิดมาลงโทษได้" อัยการสูงสุด กล่าวย้ำ

   ร.ต.ต.พงษ์นิวัฒน์ กล่าวอีกว่า อย่างคดีใหญ่ต่างๆ จะมีการกระทำความผิดที่เกิดขึ้นในต่างประเทศมีการใช้คอมพิวเตอร์ ในการกระทำผิด ซึ่งเป็นปัญหาในเรื่องข้อมูลตรงนี้ที่บางครั้งจะติดขัด เพราะในเรื่องข้อมูลที่อยู่ต่างประเทศนั้นการจะได้มาต้องเป็นการประสานความร่วมมือ โดยทางกฎหมาย เเล้วอัยการเราจะเป็นผู้ประสานงานกลาง ส่วนจะได้ข้อมูลหรือไม่นั้นขึ้นอยู่กับประเทศนั้นๆ ว่ามีข้อตกลงร่วมมือกับทางเราอย่างไรบ้าง อย่างความผิดคดี 112 ก็ยังมีปัญหาอยู่เพราะยังไม่เข้าเงื่อนไขข้อตกลง ซึ่งในหลายประเทศไม่ได้มีความผิดในลักษณะเเบบนี้ เเต่ยืนยันว่าความรู้เเละความร่วมมือที่ได้จากการประชุมในวันนี้จะมีประโยชน์ ผู้เข้าอบรมจะเป็นพนักงานอัยการจากหลายสำนักงานคดีต่างๆ ทั่วประเทศ ส่วนจะนำความร่วมมือเเละการอบรมในครั้งนี้ไปใช้กับคดีไหนได้บ้างนั้น ต้องดูเป็น คดีๆ ไปขณะนี้ยังบอกไม่ได้

   เมื่อถามว่า คสช.ได้ส่งข้อมูลผู้กระทำความผิดมาตรา 112 ให้ทางอัยการสูงสุดประสานความร่วมมือกับต่างประเทศบ้างหรือไม่ ร.ต.ต.พงษ์นิวัฒน์ ตอบว่า ขณะนี้ตนยังไม่ได้รับรายงานในเรื่องดังกล่าว ซึ่งคาดว่าอาจจะอยู่ระหว่างการรวบรวมพยานหลักฐาน หรืออาจจะมีการทำสำนวนส่งเข้ามาบ้างเเล้วเเต่อยู่ในการพิจารณาของอัยการสำงานต่างประเทศ ซึ่งคดีมาตรา 112 ก็เป็นหน้าที่ของเจ้าหน้าที่ตำรวจพบเจอก็จะรวบรวมพยานหลักฐานส่งสำนวนให้อัยการพิจารณาตามขั้นตอนของกฎหมาย ส่วนเรื่องการประสานความร่วมมือในคดีดังกล่าวอาจจะไม่เกี่ยวข้องโดยตรงตามข้อตกลง เเต่เราก็จะพยายามด้วยตนเองควบคู่กันไปด้วย

   เมื่อถามถึง ความคืบหน้าของการสอบข้อเท็จจริงนาย ปรเมศวร์ อินทรชุมนุม อดีตรองอธิบดีอัยการสำนักงานคดีอาญา ที่ถูกคำสั่งย้ายชั่วคราวระหว่างสอบข้อเท็จจริงไปดำรงตำเเหน่งรองอธิบดีอัยการสำนักงานคดีชี้ขาดคดีอัยการสูงสุด กรณีที่โพสต์เฟซบุ๊กส่วนตัวพาดพิง พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีเเละหัวหน้า คสช.ว่า หลังจากที่ได้ตั้งผู้ตรวจราชการขึ้นมาสอบข้อเท็จจริงในเรื่องนี้ไปเเล้วนั้น ตนยังไม่ได้รับรายงานผลสอบข้อเท็จจริงดังกล่าว ส่วนนายปรเมศวร์ จะได้กลับมาดำรงตำเเหน่งเดิมหรือไม่นั้นยังไม่สามารถบอกได้ต้องรอดูผลสอบข้อเท็จจริงก่อนจะพิจารณาดำเนินการอย่างใดอย่างหนึ่ง เเต่การย้าย นายปรเมศวร์ ขณะนี้เป็นเเค่การย้ายชั่วคราวระหว่างตรวจสอบข้อเท็จจริง.

   อ่านเพิ่มเติม...

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันเสาร์ที่ 4 ธันวาคม 2564 เวลา 02:53 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์