เพชรบุรีลุ้นน้ำลด ถนนสายหลักยังท่วมสูง 40 ซม. ชาวบ้านต้องใช้เรือ

ข่าว

  เพชรบุรีลุ้นน้ำลด ถนนสายหลักยังท่วมสูง 40 ซม. ชาวบ้านต้องใช้เรือ

  ไทยรัฐออนไลน์

   2 พ.ย. 2559 18:51 น.

   สถานการณ์น้ำท่วมที่เพชรบุรี น้ำทะลักเข้าเขตเทศบาลหลังตลิ่งแม่น้ำเพชรฯพัง ถนนสายหลักน้ำท่วมสูงเฉลี่ย 30-40 ซม. บางจุดสูงถึง 1.5 เมตร ชาวบ้านต้องใช้เรือสัญจรออกมา อำเภอเมือง-บ้านแหลมยังหนัก ลุ้นฝนหยุดตก เร่งระบายลงทะเล...

   บ่ายวันที่ 2 พ.ย.59 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า จากกรณีมีฝนตกหนักลงมาต่อเนื่องในพื้นที่จังหวัดเพชรบุรี ตั้งแต่วันที่ 29 ต.ค.59 เป็นเวลากว่า 5 วัน ทำให้น้ำในลุ่มน้ำห้วยแม่ประจันต์มีปริมาณมากเกินกว่าที่เขื่อนแม่ประจันต์ อันเนื่องมาจากพระราชดำริจะกักเก็บและได้ล้นสปิลเวย์ลงสู่คลองระบายน้ำ โดยปริมาณน้ำดังกล่าวได้มารวมที่เขื่อนเพชรเป็นมวลน้ำก้อนใหญ่ ทำให้โครงการส่งน้ำและบำรุงรักษาเพชรบุรี (เขื่อนเพชร) ต้องเปิดระบายน้ำอยู่ที่ 205.86 ลบ.ม./วินาที ส่งผลให้เกิดน้ำท่วมในพื้นที่อำเภอเมืองเพชรบุรี เอ่อล้นตลิ่งทะลักเข้าท่วมบ้านเรือนประชาชนในเขตเทศบาลเมืองเพชรบุรีสูงประมาณ 30-40 ซม. ทรัพย์สินได้รับความเสียหาย สร้างความเดือดร้อนเป็นอย่างมาก (ตลิ่งกั้นแม่น้ำเพชรบุรีพัง! น้ำทะลัก จ่อท่วมหนัก2อำเภอ เมือง-บ้านแหล)

   ล่าสุดในพื้นที่ในเขตอำเภอเมืองเพชรบุรี ตลิ่งริมแม่น้ำเพชรบุรีบริเวณตำบลคลองกระแชง และตำบลท่าราบได้พังทลาย ทำให้น้ำจำนวนมากไหลเข้าท่วมถนนหลายสาย อาทิ ถนนราชดำเนิน ถนนบริพัตร ถนนบันไดอิฐ ซึ่งเป็นถนนเส้นหลักที่มีปริมาณรถสัญจรต่อวันเป็นจำนวนมาก มีน้ำท่วมขังสูงประมาณ 30-40 ซม. บางจุดน้ำทะลักเข้าไปในบ้านของประชาชน และร้านค้าตลอดทั้งสองฝั่งถนน มีบ้านเรือนประชาชนได้รับความเดือดร้อนเสียหายกว่า 2,000 หลังคาเรือน

   จุดใหญ่ที่หมู่บ้านศาลาลอย-นามอญ หมู่ 7 ตำบลหนองโสน อำเภอเมืองเพชรบุรี ชาวบ้านได้รับความเดือดร้อนหนัก กว่า 30 ครัวเรือน มีน้ำท่วมขังสูงถึง 1.5 เมตร ชาวบ้านต้องใช้เรือสัญจรออกมาจากบ้าน และรอคอยความช่วยเหลือจากหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง

   ขณะเดียวกัน ทหารจากมณฑลทหารบกที่ 15 จังหวัดเพชรบุรี ตำรวจภูธรเมืองเพชรบุรี และหน่วยกู้ภัยมูลนิธิสว่างสรรเพชญธรรมสถาน ได้ลงพื้นที่เข้าช่วยเหลือขนย้ายสิ่งของมีค่าและนำคนชราออกมาจากบ้านที่ประสบภัยแล้ว พร้อมประสานหน่วยงานที่เกี่ยวข้องให้การช่วยเหลือต่อไป

   ทางด้านนางฉัตรพร ราษฎร์ดุษดี ผู้ว่าราชการจังหวัดเพชรบุรี พร้อมรองผู้ว่าราชการจังหวัด ได้เรียกประชุมหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เพื่อติดตามการแก้ปัญหาสถานการณ์น้ำท่วมขังและน้ำล้นตลิ่ง โดยขณะนี้อำเภอเมืองเพชรบุรี มีพื้นที่น้ำท่วม 5 ตำบล มีครัวเรือนเดือดร้อน 2,000 กว่าหลังคาเรือน อ.บ้านแหลม 21 หมู่บ้านใน 4 ตำบล รวม 1,200 ครัวเรือน การระบายน้ำจากเขื่อนเพชร 210 ลบ.เมตรต่อวินาที ขณะนี้น้ำทรงตัว ไม่มีฝนตกลงมาเพิ่ม

   ส่วนการระบายน้ำ มีการระบายทางคลองส่งน้ำสายหลัก 1-3 และฝั่งซ้ายเหนือเขื่อนเพชร ในอัตรา 30 ลบ.ม. ต่อวินาทีอีกทางหนึ่งด้วย หากไม่มีฝนตกลงมาเพิ่ม หรือน้ำทะเลหนุน น่าจะระบายลงทะเลได้เร็วขึ้น. 

   อ่านเพิ่มเติม...

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันพุธที่ 1 ธันวาคม 2564 เวลา 19:50 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์