วันเสาร์ที่ 21 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

กอล์ฟ-ไมค์ แจกอาหารที่มูลนิธิเพื่อนพึ่ง(ภาฯ)ยามยาก สภากาชาดไทย

2 พี่น้อง กอล์ฟ พิชญะ และ ไมค์ พิรัชต์ นิธิไพศาลกุล เดินทางมาช่วยแจกอาหารที่มูลนิธิเพื่อนพึ่ง(ภาฯ) ยามยาก สภากาชาดไทย ให้กับประชาชนที่เดินทางมาถวายความสักการะ ในวันนี้ ที่ท้องสนามหลวง ซึ่ง 2 พี่น้องเผยถึงความรู้สึกที่ได้มาช่วยแจกอาหารในวันนี้ว่า

ไมค์ เผยว่า "วันนี้รู้สึกดีใจ เพราะมีประชาชนชาวไทยมาต่อแถวเพื่อรับอาหาร มีข้าวเหนียวไก่ทอด ถามว่าได้อยู่ในบูธเดียวกับพระองค์โสม ที่ทรงทอดไก่ด้วยพระองค์เองรู้สึกอย่างไร รู้สึกเป็นเกียรติที่ได้มีโอกาสแจกข้าวเหนียวไก่ทอดที่พระองค์ท่านทรงเป็นคนทอด ตอนที่พระองค์ท่านทรงทอดไก่อยู่ ท่านมีรับสั่งว่า ข้าวเหนียวไก่ห่อไหนที่ห่อไม่ดี ให้ห่อใหม่ พระองค์ท่านบอกว่าคิวซีไม่ผ่านให้ห่อใหม่ เป็นรายละเอียดเล็กๆ น้อยๆ ที่พระองค์ท่านทรงใส่ใจ ซึ่งวันนี้มากันทั้งครอบครัวเลย คุณพ่อคุณแม่ก็มาด้วย แต่ครั้งนี้ไมค์มาเป็นวันแรก เพราะผมเพิ่งบินกลับมาจากจีน เมื่อ 2 วันแล้ว พอมาเห็นบรรยากาศที่คนไทยมารวมตัวเป็นน้ำหนึ่งใจเดียวกัน เห็นแล้วรู้สึกชื่นใจว่าคนไทยยังรักกันอยู่ ก่อนหน้านี้ตอนที่ผมอยู่จีน ทราบข่าวว่าพระองค์ท่านเสด็จสวรรคตตั้งแต่วันที่เกิดเรื่อง ความรู้สึกของผมเหมือนกับประชาชนคนไทยทุกคน แต่ด้วยความที่ผมอยู่ที่จีนผมเป็นคนไทยคนเดียว ด้วยความที่คนต่างชาติอาจจะไม่ค่อยเข้าใจ" มีแนวพระราชดำรัสอะไรที่ยึดถือ? "ไมค์จะใช้เรื่องการอยู่อย่างพอเพียง พอเพียงในที่นี้ เราต้องพอใจในสิ่งที่เรามีอยู่ หลังจากนี้ผมคิดว่าเป็นเรื่องของหน้าที่ ชาวไทยทุกคนมีหน้าที่ของตัวเอง ส่วนเรื่องพระอัจฉริยภาพของพระองค์ท่าน ไมค์ประทับใจในเรื่องของดนตรี ที่พระองค์ท่านทรงเป่าแซกโซโฟน และทรงเล่นเครื่องดนตรีได้หลายชนิด และไมค์ได้เห็นคลิปที่พระองค์ท่านทรงสนทนาเป็นภาษาฝรั่งเศส ผมก็เลยแอบคิดว่า เราก็อยากจะลองเรียนภาษาฝรั่งเศสดู เพราะพระองค์ท่านทรงพูดออกมาได้ไพเราะมาก ต้องบอกตามตรงว่า ผมเองไม่เคยรู้มาก่อนว่าพระองค์ท่านสามารถพูดได้ถึง 6 ภาษา
ส่วนเรื่องการทำความดีถวายพระองค์ท่าน ไมค์คิดว่าควรเริ่มจากครอบครัวตัวเองก่อน เริ่มจากทำดีกับคุณพ่อคุณแม่ ถ้าคุณพ่อของเรายังอยู่ เราก็เริ่มจากดูแลท่านให้ดี พ่อแม่พี่น้องทุกคนก็ดูแลให้ดี ไมค์คิดว่าควรเริ่มต้นจากหน้าที่ของตัวเองให้ดีก่อน เริ่มจากตัวเราไม่ต้องไปเริ่มที่ใคร" 


ด้าน กอล์ฟ เผยว่า "เราก็ตอบรับเลยทันที เพราะมันเป็นสิ่งที่ดี กอล์ฟกับขวัญ (อุษามณี ไวทยานนท์) มาช่วยกันตลอดอยู่แล้ว วันนี้รู้สึกปลาบปลื้มที่ครั้งหนึ่งได้มาถวายงานกับพระองค์ท่านช่วยเหลือผู้อื่น รู้สึกดีใจในฐานะที่เราเป็นประชาชนชาวไทย ความรู้สึกของผมทุกครั้งที่มาสนามหลวงเห็นทุกคนที่มาร่วมมือร่วมใจกันช่วยอะไรได้ก็ช่วย เป็นสิ่งที่รู้สึกปลาบปลื้ม และคิดว่าไม่อยากให้เป็นแค่ช่วงนี้ หรือวันนี้ อยากให้เป็นตลอดไป ไมใช่แค่มาช่วยแจกของ แต่อาจจะมาช่วยทำความสะอาดก็ได้ จุดที่มันสกปรก อยากให้พ่อหลวงมองลงมาแล้วพระองค์ท่านรู้สึกว่า ลูกของท่านไม่ได้มารวมตัวแค่ช่วงนี้นะ แต่ต่อๆ ไปก็ยังสามัคคีกันอยู่" เคยมีโอกาสได้ถวายงานพระองค์ท่านไหม? "เรื่องเข้าเฝ้าฯ กอล์ฟยังไม่เคยมีโอกาส แต่เคยเล่นละครเทิดพระเกียรติ เรื่อง ลูกหนี้ที่รัก เป็นเรื่องเกี่ยวกับความพอเพียง การบริหารจัดการเงินให้พอตัวเท่าที่เรามี ถ้าใช้มากไปเราก็จะเป็นหนี้ ส่วนเรื่องการทำความดีถวายในหลวง กอล์ฟคิดว่าการที่เราเป็นศิลปินดารา เราสร้างความสุขให้แก่คนดูก็ถือว่าเป็นบุญอย่างหนึ่งแล้ว แต่ถ้าเราสามารถชักจูงคนอื่นๆ ให้มาร่วมทำความดีด้วยได้ ผมคิดว่ามันจะเป็นบุญมหาศาล ผมภูมิใจมากที่ได้เกิดในรัชกาลที่ 9 เราอาจจะเกิดในช่วงที่ไม่ได้รู้ว่าท่านทำงานเหนื่อยขนาดไหน แต่พอเราโตขึ้นมา เราได้ซึมซับจากการเรียน และเห็นพระราชกรณียกิจของพระองค์ท่าน ทำให้เรารู้ว่า พระองค์ท่านทรงทำอะไรเพื่อเราบ้าง ทำให้เราภาคภูมิใจว่า การได้เกิดในรัชกาลที่ 9 ถือว่าเราโชคดีมาก เพราะประเทศเจริญแล้ว และสิ่งดีๆ ที่ในหลวงทรงทำให้เราได้อยู่อย่างมีความสุข และจะเป็นสิ่งที่กอล์ฟจะไปเล่าให้ลูกหลานของเราฟังตลอดไป จริงๆ การเริ่มต้นทำความดี เราควรจะเริ่มต้นทำความดีจากสิ่งเล็กๆรอบๆ ตัวเราก่อน ไม่ต้องคิดว่าทำเพื่อใคร แค่ทำดี ซื่อสัตย์ต่อตัวเองและคนรอบข้างเรา กอล์ฟคิดว่าถ้าทุกคนคิดแบบนี้ มันจะทำให้ประเทศของเราดี เพราะถ้าจิตใจของเราดี คนรอบตัวดี ทุกคนมีความคิดบวก มีแต่พลังบวก กอล์ฟคิดว่า ประเทศเราจะน่าอยู่มากขึ้นอื่น" 

2 พี่น้อง กอล์ฟ พิชญะ และ ไมค์ พิรัชต์ นิธิไพศาลกุล เดินทางมาช่วยแจกอาหารที่มูลนิธิเพื่อนพึ่ง(ภาฯ) ยามยาก สภากาชาดไทย ให้กับประชาชนที่เดินทางมาถวายความสักการะ ในวันนี้ ที่ท้องสนามหลวง 2 พ.ย. 2559 17:31 2 พ.ย. 2559 19:29 ไทยรัฐ