ไลฟ์สไตล์
100 year

พาณิชย์ รุกแผนดันราคาข้าว กระตุ้นภาคเอกชนใช้เป็นของขวัญปีใหม่

ไทยรัฐออนไลน์2 พ.ย. 2559 17:56 น.
SHARE

พาณิชย์ เดินต่อแผนดันราคาข้าว หนุนคนไทยซื้อข้าวเพิ่ม ผลักดันเอกชนใช้ข้าวเป็นของขวัญปีใหม่ ล่าสุด สมาคมประกันวินาศภัยร่วมซื้อแจกลูกค้าแล้ว 2.5 หมื่นตัน พร้อมใช้ประชารัฐ ดึงผู้ส่งออกช่วยชาวนาผลิตข้าวขาย จับมือ ปตท.- บางจาก ให้ขายในปั๊ม และผ่านเว็บไซต์ของกระทรวงฯ ลุยแผนเจาะตลาดต่างประเทศ อีกกว่า 20 คณะ ...

วันที่ 2 พ.ย.59 นางอภิรดี ตันตราภรณ์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ เปิดเผยว่า กระทรวงพาณิชย์มีแผนช่วยกระตุ้นการบริโภคข้าวให้เพิ่มขึ้น เพื่อผลักดันราคาข้าวให้ปรับตัวสูงขึ้นอย่างต่อเนื่อง หลังจากที่รัฐบาลมีมาตรการดูแลราคาข้าวเปลือกหอมมะลิให้กับเกษตรกรแล้ว โดยล่าสุดจะผลักดันให้ภาคเอกชนใช้ข้าวมอบเป็นของขวัญปีใหม่ หรือให้ห้างสรรพสินค้า และห้างค้าปลีก จะจัดกิจกรรมโปรโมชั่น ลด แลก แจก แถมสินค้าข้าว เพื่อกระตุ้นการบริโภคข้าวให้สูงขึ้น ซึ่งจะส่งผลให้ราคาข้าวสูงขึ้นได้ โดยสมาคมข้าวถุงพร้อมผลิตข้าวถุงจัดส่งให้กับห้างทั่วประเทศ เพื่อนำไปเป็นของแถมแล้ว ส่วนสมาคมประกันภัยวินาศภัย จะซื้อข้าวหอมมะลิ 25,000 ตัน เพื่อเป็นของขวัญให้กับลูกค้าด้วย

ข่าวแนะนำ

สำหรับการเพิ่มโอกาสในการขายข้าวให้กับเกษตรกร กระทรวงฯ ได้ใช้โครงการประชารัฐ โดยร่วมมือกับสมาคมผู้ส่งออกข้าวไทย คัดเลือกกลุ่มเกษตรกร หรือวิสาหกิจชุมชนใน จ.อุบลราชธานี ศรีสะเกษ บุรีรัมย์ สุรินทร์ จังหวัดละ 1 แห่ง เพื่อสนับสนุนให้แปรรูปข้าวและจำหน่ายข้าวสารคุณภาพดีให้ผู้บริโภค เริ่มดำเนินการตั้งแต่วันที่ 15 พ.ย.-31 ธ.ค.59 หากหมดอายุโครงการ และได้ผลดี จะต่ออายุโครงการต่อไป

ขณะเดียวกัน จะร่วมมือกับบริษัท ปตท. จำกัด (มหาชน) และบริษัท บางจากปิโตรเลียม จำกัด (มหาชน) เปิดพื้นที่ให้ชาวนานำข้าวเข้าไปขายในสถานีบริการน้ำมันทั่วประเทศ และยังจะเข้าไปช่วยกลุ่มสหกรณ์และเครือข่ายชาวนาใน 23 จังหวัดที่มีความพร้อมในการขายข้าว ให้นำข้าวเข้าไปขายในช่องทางออนไลน์ที่กระทรวงฯ ดูแลอยู่ ทั้งใน www.thaitrade.com และ www.thaicommercestore.com

พร้อมกันนั้น จะจัดตลาดนัดข้าวเปลือกและข้าวสาร ทั้งการค้าขายผ่านช่องทางปกติ และการค้าขายผ่านออนไลน์ โดยกำหนดจัดใน 42 จังหวัด รวม 102 ครั้ง ซึ่งจะเริ่มตั้งแต่กลางเดือน พ.ย.นี้เป็นต้นไปในทุกจังหวัดที่มีข้าว และยังได้ร่วมมือกับสมาคมผู้ส่งออกข้าวไทย รับซื้อข้าวหอมมะลิจากเกษตรกร 200,000 ตัน เพื่อเก็บสต็อกไว้ 3 เดือน หากซื้อครบตามเป้าหมายแล้ว และมีความจำเป็นต้องซื้อเพิ่ม สมาคมฯ ก็จะพิจารณาให้สมาชิกซื้อเพิ่มเติม

ส่วนการขยายตลาดต่างประเทศ กระทรวงฯ มีแผนจัดโรดโชว์ขายข้าวไทยตั้งแต่เดือน พ.ย. นี้ ไปจนถึงไตรมาส 2 ปี 60 รวม 20 คณะ ทั้งในรูปแบบการขายแบบรัฐต่อรัฐ (จีทูจี) ธุรกิจต่อธุรกิจ (บีทูบี) และธุรกิจถึงผู้บริโภค (บีทูซี) โดยจีทูจี ขณะนี้ กรมการค้าต่างประเทศ อยู่ระหว่างการเดินทางไปมาเลเซีย อินโดนีเซีย และฟิลิปปินส์ เพื่อเจรจาขายข้าว และมีแผนไปจีน อิหร่าน อิรัก แอฟริกา ในเดือน ธ.ค.59 – เม.ย.60 และจีน จะเร่งให้รับมอบข้าวที่เซ็นสัญญาไปแล้ว 1 ล้านตัน ขณะที่ ฟิลิปปินส์ คาดว่า จะมีความต้องการซื้อข้าว 500,000 ตัน อินโดนีเซีย 655,000 ตัน ส่วนอิหร่าน บังกลาเทศ กำลังประสานเจรจา

อย่างไรก็ตาม วันที่ 14 พ.ย.59 ได้เชิญคณะผู้แทนการค้าจากจีน ฮ่องกง อาเซียน สหรัฐฯ แคนาดา และยุโรป เดินทางมาเจรจาการค้าที่ไทย รวมกว่า 200 บริษัท รวมถึงได้สั่งการให้ทูตพาณิชย์ในต่างประเทศจัดกิจกรรมโปรโมตข้าวไทย โดยเน้นข้าวไทยไร้ Gluten และจะร่วมมือกับห้างเทสโก้ในอังกฤษ จัดกิจกรรมส่งเสริมการขายข้าวไทย ผ่านสาขาที่มีอยู่กว่า 6,900 สาขาทั่วประเทศ.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

กระตุ้นบริโภคข้าวข้าวราคาข้าวพาณิชย์อภิรดี ตันตราภรณ์ของขวัญปีใหม่สมาคมประกันภัยวินาศภัยโครงการประชารัฐสมาคมผู้ส่งออกข้าวไทยขายข้าวคุณภาพดีปตท.บางจากขายข้าวในปั๊มตลาดข้าว

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันจันทร์ที่ 30 พฤศจิกายน 2563 เวลา 06:07 น.