คกก.ขับเคลื่อนฯ เร่งเดินหน้า ปท.ระยะเร่งด่วน ขอสื่อเลี่ยงข่าวบิดเบือน

ข่าว

  คกก.ขับเคลื่อนฯ เร่งเดินหน้า ปท.ระยะเร่งด่วน ขอสื่อเลี่ยงข่าวบิดเบือน

  ไทยรัฐออนไลน์

   2 พ.ย. 2559 17:48 น.

   คกก.ขับเคลื่อนฯ เร่งเดินหน้าขับเคลื่อนประเทศในระยะเร่งด่วน ด้านมั่นคงเตรียมทำเอ็มโอยูเชื่อมโยงข้อมูลระหว่างหน่วยงานเต็มสูบ มี.ค.60 ระบุไม่ทิ้งเกษตรกร จ่อเพิ่มความสามารถแข่งขันนำเทคโนโลยี-งานวิจัยพัฒนาเข้าใช้ เร่งเพิ่มพนักงานตรวจแรงงานให้ตรงตามเกณฑ์สากล พร้อมปฏิรูปมั่นคง ขอสื่อเลี่ยงตีข่าวบิดเบือน

   เมื่อวันที่ 2 พ.ย.59 ที่ทำเนียบรัฐบาล พล.ต.คงชีพ ตันตระวาณิชย์ โฆษกกระทรวงกลาโหม กล่าวภายหลังการประชุมคณะกรรมการขับเคลื่อนและปฏิรูปการบริหารราชการแผ่นดิน คณะที่ 5 ที่มี พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี และรมว.กลาโหม เป็นประธานการประชุมว่า การปฏิรูปขับเคลื่อนด้านความมั่นคงมีความคืบหน้าหลายเรื่อง สภาความมั่นคงแห่งชาติ (สมช.) มีการรวบรวมข้อมูลเรื่องความมั่นคงและภัยคุกคาม และจะทำเอ็มโอยูร่วมกันระหว่างหน่วยงานของความมั่นคงเพื่อบริหารจัดการข้อมูลทั้ง 2 ส่วน ซึ่งคาดว่าจะปฏิบัติการทดลองในเดือน ธ.ค.นี้ และจะเดินหน้าเต็มระบบในเดือน มี.ค. 60 ผลการบูรณาการเชื่อมโยงข้อมูล จะทำให้ทุกส่วนข้าราชการมีข้อมูลที่เข้าถึงกันและใช้ประโยชน์ร่วมกันเพื่อป้องกันไม่ให้เกิดปัญหาต่างๆ ได้ดีขึ้น กระทรวงกลาโหม ได้จัดทำยุทธศาสตร์ชาติป้องกันประเทศ 20 ปี และจัดทำร่างแผนแม่บทการปฏิรูปการบริหารจัดการและการปรับปรุงโครงสร้างกลาโหมปี 60-69 ด้านตำรวจกำลังเดินหน้าจัดการบริการปฏิรูป ตำรวจคงให้ข้อมูลเป็นระยะๆ ทั้งนี้งานด้านความมั่นคงมีความสำคัญและเป็นปัจจัยที่จะทำให้การพัฒนามิติอื่นๆ เดินหน้าได้ต่อไป

   พล.ต.คงชีพ กล่าวต่อว่า ส่วนการขับเคลื่อนปฏิรูปด้านการเกษตร ได้มียุทธศาสตร์ปฏิรูปปาล์มน้ำมัน 20 ปี เน้น เรื่องการแข่งขันเพื่อให้เราสามารถแข่งขันได้ในอาเซียนและพัฒนาไปสู่ผลผลิตเคมีที่ได้จากพืช รวมถึงแผนปฏิรูปการเกษตร 5 ปี ตั้งแต่ปี 60-64 เพื่อสร้างความเข้มแข็งให้เกษตรกรและสถาบันการเกษตรในระยะยาว เพิ่มความสามารถในการแข่งขันโดยนำเทคโนโลยีและงานวิจัยพัฒนาเข้ามาใช้ นอกจากนี้ยังมีการหารือเรื่องการพัฒนาฟื้นฟูแหล่งน้ำ การจัดการที่ดิน การบริหารจัดการภาครัฐเพื่อรองรับแผนปฏิรูปการเกษตรให้สอดคล้องกับแผนพัฒนาเศรษฐกิจและสังคมแห่งชาติฉบับที่ 12 ซึ่งจะเตรียมเสนอคณะรัฐมนตรี (ครม.) ต่อไป ยืนยันรัฐบาลไม่ได้ทิ้งเกษตรกรและให้ความสำคัญอยู่เสมอ

   พล.ต.คงชีพ กล่าวต่อว่า ขณะที่การแก้ปัญหาการค้ามนุษย์ รัฐบาลพยายามทำให้เกิดความถูกต้องและเป็นไปตามหลักกฎหมายสากล ขณะนี้อยู่ระหว่างการผลักดันการแก้ พ.ร.บ.แรงงานสัมพันธ์ พ.ศ.2518 ซึ่งปัจจุบันร่างกฎหมายแล้ว 127 มาตรา จาก 148 มาตรา รวมทั้งการแก้ไข พ.ร.บ.รัฐวิสาหกิจสัมพันธ์ พ.ศ.2543 และพิจารณาร่าง พ.ร.บ.ควบคู่สมานฉันท์ไปด้วย เมื่อยกร่างเสร็จ จะนำร่างนี้ไปฟังความคิดเห็นจากองค์กรนายจ้างและลูกจ้าง รวมทั้งหน่วยงานภาครัฐที่เกี่ยวข้องและองค์กรแรงงานระหว่างประเทศเพื่อให้ครบทุกมิติ กฎหมายไทยจะได้เป็นสากลได้รับการยอมรับมากขึ้นและจะเสนอให้ ครม.ให้ความเห็นชอบต่อไป นอกจากนี้รัฐกำลังผลักดันพนักงานตรวจแรงงานของไทยให้ได้ตามเกณฑ์ที่สหรัฐอเมริกาและสหภาพยุโรปให้คำแนะนำ เพื่อไม่ให้พนักงานตรวจแรงงานของไทยมีจำนวนน้อยกว่าที่ควรจะเป็น จึงจะให้กระทรวงแรงงานเพิ่มจำนวนพนักงานตรวจแรงงานไทยอีก 255 คน จะทำให้ไทยมีพนักงานตรวจแรงงานครบถ้วนตามที่ 2 องค์กรให้การรับรอง ซึ่งจะมีผลต่อเรื่องของการแก้ปัญหาค้ามนุษย์และแรงงานต่างด้าวด้วย

   พล.ต.คงชีพ กล่าวว่า สำหรับการแก้ปัญหาประมงผิดกฎหมาย วันที่ 4 พ.ย. ผู้แทนสหภาพยุโรปจะเข้าพบ พล.อ.ประวิตร เพื่อติดตามความคืบหน้า ส่วนการปฏิรูปทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม เรากำลังดำเนินการทวงคืนผืนป่าและบริหารจัดการน้ำ สิ่งเหล่านี้เป็นเรื่องสำคัญ รวมถึงการจัดระเบียบสังคมที่ทำมาอย่างต่อเนื่อง หลายจุดมีระเบียบมากขึ้น ต้องทำควบคู่ไปกับการสร้างการรับรู้ ความเข้าใจกับประชาชน ทุกอย่างต้องขับเคลื่อนไปพร้อมกัน สื่อมวลชนขอให้ใช้วิจารณญาณเสนอข่าวไปในทางที่สร้างสรรค์ หลีกเลี่ยงการนำเสนอข่าวที่บิดเบือน และคาดเคลื่อนจากความเป็นจริง สถานการณ์ประเทศไทยขณะนี้ ไม่ควรถอยหลังกลับไปเหมือนในอดีต.

   อ่านเพิ่มเติม...

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันเสาร์ที่ 27 พฤศจิกายน 2564 เวลา 20:41 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์