ศูนย์ฟอร์ดบุรีรัมย์-ปั๊ม ปตท.สุพรรณฯ เปิดพื้นที่ให้ชาวนานำข้าวมาขายฟรี

ข่าว

  ศูนย์ฟอร์ดบุรีรัมย์-ปั๊ม ปตท.สุพรรณฯ เปิดพื้นที่ให้ชาวนานำข้าวมาขายฟรี

  ไทยรัฐออนไลน์

   2 พ.ย. 2559 23:30 น.

   ประธานบริษัทฟอร์ดไฮเทคบุรีรัมย์ เปิดพื้นที่หน้าศูนย์รถ ให้ชาวนานำข้าวเปลือกมาสีฟรี พร้อมขายข้าวสารถึงผู้บริโภคโดยตรง ส่วนที่ ปั๊ม ปตท. คงทองทิพย์ จ.สุพรรณบุรี "เสี่ยแจ๊ค" เสี่ยใจบุญเจ้าของปั๊ม ได้เปิดพื้นที่ให้ชาวนานำข้าวสารมาวางขายฟรีเช่นเดียวกัน ...

   วันที่ 2 พ.ย.59 นายนำเกียรติ พันธเกียรติไพศาล ประธานบริษัทฟอร์ดไฮเทคบุรีรัมย์ เปิดพื้นที่หน้าศูนย์รถฟอร์ดนางรอง ถ.โชคชัย-เดชอุดม อ.นางรอง จ.บุรีรัมย์ ให้ชาวนานำข้าวเปลือกมาสีฟรี พร้อมขายข้าวสารราคาผู้ผลิตถึงผู้บริโภคโดยตรง 

   นายนำเกียรติ เปิดเผยว่า ได้ซื้อเครื่องสีข้าวขนาด 3 แรงม้า สีข้าวเปลือกได้ 120 กก. ต่อชั่วโมง มาให้ชาวนานำข้าวเปลือกมาสีฟรี พร้อมแจกถุงใส่ข้าวสาร ข้าวเปลือก รำข้าว และให้ตั้งขายข้าวสารหน้าศูนย์ฟอร์ด ตนเห็นว่าชาวนาต้องมีทางออกในการขายข้าว วิธีนี้ เป็นการช่วยเหลือให้มีเงินหมุนเวียนในครอบครัว มีเงินจ่ายหนี้ที่เกิดจากการทำนา เช่น ค่าปุ๋ย ค่ารถเกี่ยว ซึ่งค่าเฉลี่ยในแต่ละครอบครัว จะทำนาได้ข้าวเปลือกประมาณ 3-5 ตัน ต่อปี แบ่งไว้กินและนำมาสีขายจะใช้ข้าวเปลือกประมาณ 1-2 ตัน ได้รับเงินสด 20,000-40,000 บาท ซึ่งช่วยแก้ปัญหาหลังเก็บเกี่ยว ไม่ต้องรอขายโรงสีทำให้ถูกกดราคา รวมทั้งเกษตรกร ควรหันมาศึกษาการลดต้นทุนการผลิต เปลี่ยนรูปแบบการผลิตสู่เกษตรอินทรีย์ นำทฤษฎีในหลวง ร.9 มาใช้ เดินตามรอยพ่อ การที่ตนทำกิจกรรมครั้งนี้ คิดว่าเป็นการทำบุญ ได้เป็นส่วนหนึ่งของการช่วยเหลือคนไทยด้วยกัน โดยไม่หวังสิ่งตอบแทน

   ขณะที่ นายศิริไพบูลย์ นุศิริหาญ ผู้ใหญ่บ้านหนองงูเหลือม ต.นางรอง อ.นางรอง จ.บุรีรัมย์ เผย ขณะนี้ เป็นช่วงเก็บเกี่ยวข้าวเปลือก ปกติชาวนาจะนำข้าวเปลือกขนใส่รถไปขายที่โรงสีทันที จะถูกกดราคา จากความชื้นของข้าว ซึ่งชาวนาต้องยอม เพราะต้องการเงินทันที แต่หากมาที่ศูนย์ฟอร์ด ซึ่งมีพื้นที่ขนาดใหญ่ เปิดพื้นที่ให้ตากข้าว เพราะถ้าข้าวเปลือกชื้น เมื่อนำมาสีข้าวสาร ต่อไปข้าวสารจะขึ้นรา แต่ถ้าแดดดี 2-3 วัน ข้าวเปลือกจะนำมาสีได้ และขายในราคา กกละ 20 บาท ต้นทุนการทำนาต่อไร่ 3,300 บาท จะได้ข้าวเปลือก 400 กก. นำมาสีข้าวสารได้ 240 กก. ได้เงิน 4,800 บาท เหลือรำข้าว ปลายข้าว และแกลบ นำไปขายได้เงินเพิ่ม แต่ถ้านำข้าวเปลือกไปสีโรงสีขนาดเล็กตามหมู่บ้าน ไม่ต้องจ่ายค่าสีข้าว แต่ไม่ได้รำข้าว ปลายข้าว และแกลบ

   ส่วนที่ ปั๊ม ปตท. คงทองทิพย์ ริมถนนมาลัยแมนสายสุพรรณบุรี-นครปฐม ต.จรเข้สามพัน อ.อู่ทอง จ.สุพรรณบุรี นายสุทิน คงทองทิพย์ หรือเสี่ยแจ๊ค เสี่ยใจบุญเจ้าของปั๊ม ได้ทำป้ายขนาด 1.2x2.4 เมตรจำนวน 3 แผ่น มาติดตั้งบริเวณทางเข้าปั๊มน้ำมันและจุดหน้าร้านสะดวกซื้อในปั๊ม ข้อความว่า "มีพื้นที่ให้เกษตรกรจำหน่ายข้าวสารฟรี" รวมถึงนำบูธอย่างดีขนาด 3x5 เมตร บริเวณหน้าศูนย์อาหารข้อความเดียวกัน เพื่อเปิดพื้นที่ให้เกษตรกรชาวนาในเขต จ.สุพรรณบุรี นำข้าวสารมาวางขายฟรี

   เสี่ยแจ๊ค เผยว่า จากสถานการณ์ข้าวที่ตกต่ำอยู่ในขณะนี้ ตนในฐานะที่เป็นประชาชนคนหนึ่งที่ต้องกินข้าวทุกวัน และอดีตก็เป็นลูกชาวนา ก็อยากจะมีส่วนในการช่วงเหลือ เพื่อเป็นการเพิ่มช่องทางการขายให้กับชาวนาสุพรรณบุรีอีกทางหนึ่ง จึงได้เปิดพื้นที่ของปั๊มน้ำมันให้ชาวนา นำข้าวสาร ข้าวเปลือกมาขายฟรี เพื่อให้ผู้ผลิตมาขายกับผู้บริโภคโดยตรง เป็นการเพิ่มมูลค่าให้สินค้า และสะดวกมากยิ่งขึ้นด้วย โดยเกษตรกร ตัวแทนกลุ่มเกษตรกร สหกรณ์ชุมชน หรือโรงสีข้าวสหกรณ์ ในเขตพื้นที่สุพรรณบุรี สามารถติดต่อเพื่อนำข้าวสารมาวางจำหน่ายได้เลย ฟรีทุกอย่าง นอกจากนี้ หากกลุ่มเกษตรกรมีสินค้าทางการเกษตรอื่นๆ ก็สามารถมาวางขายในพื้นที่ปั๊มตนเองได้เลย ไม่มีการคิดค่าใช้จ่ายใดๆ ทั้งสิ้น หรือโทรมาสอบถามโดยตรง ที่เบอร์โทร 08-1995-9733.

   อ่านเพิ่มเติม...

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันอาทิตย์ที่ 28 พฤศจิกายน 2564 เวลา 12:09 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์