ข่าว

วิดีโอ

รวมพลังศิลปิน-นักแสดง จัดมหกรรมวัฒนธรรมแสดงความอาลัย 'ในหลวง ร.9'

วธ. หารือกับผู้ทรงคุณวุฒิ ศิลปิน-นักแสดง จัดกิจกรรมการแสดงพื้นบ้านทั่วประเทศไทยในพื้นที่กทม.-4 ภูมิภาค เพื่อน้อมรำลึกถึงพระมหากรุณาธิคุณแด่ "ในหลวง ร.9" โดยผู้จัดงานจะต้องพิจารณาให้เป็นไปตามกฎหมายและระเบียบข้อบังคับ ...

เมื่อวันที่ 2 พ.ย. 59 พล.อ.ธนะศักดิ์ ปฏิมาประกร รองนายกรัฐมนตรี กล่าวว่า ตามที่คณะรัฐมนตรี (ครม.) มีมติให้ทุกหน่วยงานทั้งภาครัฐ เอกชน ภาคประชาชน สามารถจัดกิจกรรมบันเทิงได้ตามปกติตั้งแต่วันที่ 14 พ.ย.เป็นต้นไป ในส่วนของกระทรวงวัฒนธรรม (วธ.) ได้ประชุมหารือร่วมกับผู้ทรงคุณวุฒิ ศิลปินแห่งชาติ ศิลปินพื้นบ้าน นายกสมาคมนักแต่งเพลงลูกทุ่งแห่งประเทศไทย และนายกสมาคมลิเกแห่งประเทศไทย เกี่ยวกับแนวทางการจัดกิจกรรมและการดูแลกลุ่มศิลปินนักแสดง อาทิ หมอลำ ลำซิ่ง ลิเก

โดยมีข้อสรุปว่า วธ.จะร่วมกับสมาคมศิลปินและเครือข่ายต่างๆ ถ่ายทอดองค์ความรู้การแสดงพื้นบ้านให้แก่เด็กและเยาวชน และจัดกิจกรรมการแสดงอื่นๆ ที่เหมาะสม โดยมอบหมายให้กรมส่งเสริมวัฒนธรรม (สวธ.) ร่วมกับสมาคมศิลปิน สาขาต่างๆ จัดมหกรรมการแสดงพื้นบ้านทั่วประเทศในพื้นที่กรุงเทพฯ และ 4 ภูมิภาค เพื่อให้ศิลปินทุกแขนงร่วมกันแสดงความอาลัย และเปิดพื้นที่ให้ศิลปินมีพื้นที่แสดง เพื่อน้อมรำลึกถึงพระมหากรุณาธิคุณ แด่พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช

รองนายกรัฐมนตรี กล่าวต่อไปว่า ในเบื้องต้น วธ.จะจัดมหกรรมการแสดงพื้นบ้านตลอดเดือนพฤศจิกายน 2559 โดยจะเริ่มจากมหกรรมโนราห์ ในวันที่ 4 พ.ย. 2559 ที่ จ.สงขลา มหกรรมการแสดงพื้นบ้านอีสาน วันที่ 12 พ.ย. 2559 ที่ จ.บุรีรัมย์ มหกรรม “พลังศิลปินรวมใจ แสดงความอาลัยพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช” วันที่ 19 พ.ย. 2559 ที่ศูนย์วัฒนธรรมแห่งประเทศไทย มหกรรมลิเก วันที่ 25 พ.ย. 2559 ที่ จ.นครสรรค์ และมหกรรมการแสดงพื้นบ้านล้านนา วันที่ 27 พ.ย. 2559 ที่ จ.เชียงใหม่

นอกจากนี้ วธ.ยังสนับสนุนให้มีการจัดงานประเพณีและวัฒนธรรมต่างๆ ซึ่งผู้จัดงานจะต้องพิจารณาให้เป็นไปตามกฎหมายและระเบียบข้อบังคับปกติที่มีอยู่ โดยให้ผู้ว่าราชการจังหวัดให้คำแนะนำ หรือหากไม่แน่ใจสามารถปรึกษามาที่ศูนย์บัญชาการติดตามสถานการณ์ (ศตศ.) เพื่อให้รูปแบบกิจกรรมเป็นไปอย่างเหมาะสมและสอดคล้องกับวัฒนธรรมในแต่ละพื้นที่

วธ. หารือกับผู้ทรงคุณวุฒิ ศิลปิน-นักแสดง จัดกิจกรรมการแสดงพื้นบ้านทั่วประเทศไทยในพื้นที่กทม.- 4 ภูมิภาค เพื่อน้อมรำลึกถึงพระมหากรุณาธิคุณแด่ "ในหลวง ร.9" โดยผู้จัดงานจะต้องพิจารณาให้เป็นไปตามกฎหมายและระเบียบข้อบังคับ 2 พ.ย. 2559 16:11 2 พ.ย. 2559 16:45 ไทยรัฐ