วันเสาร์ที่ 21 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

น้ำป่าขุ่นข้น ท่วม 2 อำเภอสุราษฎร์ฯ กลืนคนหาปลา1ศพ-รถ กฟภ.ติดกลางสะพาน

น้ำป่าจากต้นน้ำ อ.วิภาวดี ทะลักเข้าลงคลองเคี่ยม ท่วม อ.พุนพิน จ.สุราษฎร์ธานี สีขุ่นข้นไหลเชี่ยวกราก ชาวบ้านลงหาปลาถูกพัดร่างไปติดกิ่งไม้ เช้าเจอเป็นศพ รถ กฟภ.วิ่งข้ามสะพานจะไปซ่อมเสาไฟ ปรากฏว่าคอสะพานทรุด ติดอยู่ไปต่อไม่ได้... 

ช่วงสายวันที่ 2 พ.ย. ชาวบ้านในพื้นที่ ต.น้ำรอบ และ ต.บางงอน อ.พุนพิน จ.สุราษฎร์ธานี กว่า 50 ครัวเรือน เร่งอพยพย้ายสิ่งของขึ้นพื้นที่สูง หลังจากน้ำในคลองเคี่ยม ซึ่งเป็นคลองสาขาของคลองพุมดวง เอ่อล้นตลิ่งเข้าท่วมบ้านเรือนราษฎรที่อยู่ 2 ฝั่งริมคลองอย่างรวดเร็วตั้งแต่เช้าที่ผ่านมา นอกจากนี้ยังมีพืชผลทางการเกษตรบางส่วนได้รับความเสียหาย โดยเฉพาะพื้นที่ หมู่ที่ 9 ต.บางงอน น้ำได้ไหลเอ่อเข้าท่วม 30 ครัวเรือน และหมู่ 4 ต.น้ำรอบ กว่า 20 หลัง

นายสุชาติ ศักดา สมาชิก อบต.บางงอน กล่าวว่า เมื่อเช้าที่ผ่านมา น้ำป่าซึ่งมีลักษณะสีขุ่นข้นได้ไหลเชี่ยวกรากเข้าท่วมพื้นที่ หลังจากเมื่อ 2 วันที่ผ่านมาเกิดฝนตกหนักในพื้นที่ อ.วิภาวดี ซึ่งเป็นต้นน้ำของคลองเคี่ยม สาเหตุที่น้ำได้ท่วมนั้น ส่วนหนึ่งมาจากน้ำระบายไม่ทัน เพราะทาง อบต.ไม่สามารถขุดลอกคลองระบายน้ำได้ตลอดสาย เนื่องจากติดที่ดินทำกินของชาวบ้าน แต่ในเบื้องต้นทางผู้นำท้องถิ่นได้ขอความร่วมมือชาวบ้านในการเปิดท่อระบายน้ำต่างๆ เพื่อให้น้ำได้ไหลอย่างรวดเร็ว

ส่วนที่อำเภอวิภาวดี รับแจ้งจากนายวีนัส ศึกเสือ ผู้ใหญ่บ้าน หมู่ 7 บ้านคลองวาย ต.ตระกุกเหนือ ว่า เมื่อคืนที่ผ่านมาเกิดพายุลมแรงฝนตกหนักในพื้นตลอดทั้งคืน เป็นเหตุให้ไฟฟ้าดับ เนื่องจากเสาไฟฟ้าล้ม 3 ต้น จนกระทั่งสายวันนี้ขณะที่รถของการไฟฟ้าฯ อ.วิภาวดี กำลังเดินทางเข้าพื้นที่เพื่อดำเนินการซ่อมแซม เมื่อมาถึงสะพานบ้านคลองวาย คอสะพานได้เกิดยุบตัวเนื่องจากถูกน้ำกัดเซาะ เป็นเหตุให้รถไฟฟ้าตกหลุมยุบที่คอสะพาน ไม่สามารถขึ้นได้ ต้องใช้รถยกจากตัวเมืองเข้าช่วยเหลือ ทำให้ยังไม่สามารถเข้าซ่อมแซมเสาไฟฟ้าได้

นอกจากนี้ กระแสน้ำป่าจากฝนตกเมื่อคืนนี้ได้พัดพาร่างนายประยูน พรหมนุช ชาวบ้านที่ออกหาปลาสูญหาย และพบกลายเป็นศพเมื่อช่วงเช้าที่ผ่านมา โดยกระแสน้ำได้พัดพาร่างไปติดกิ่งไม้ในลำคลอง.
น้ำป่าจากต้นน้ำ อ.วิภาวดี ทะลักเข้าลงคลองเคี่ยม ท่วมอ.พุนพิน จ.สุราษฎร์ธานี สีขุ่นข้นไหลเชี่ยวกราก ชาวบ้านลงหาปลาถูกพัดร่างไปติดกิ่งไม้ เช้าเจอเป็นศพ รถกฟภ.วิ่งข้ามสะพานจะไปซ่อมเสาไฟ ปรากฏว่าคอสะพานทรุด ติดอยู่ไปต่อไม่ได้... 2 พ.ย. 2559 16:10 2 พ.ย. 2559 16:42 ไทยรัฐ