วันพุธที่ 12 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
มีหนาว! 'มีชัย' วางโทษประหาร คนคิดล้มล้างการปกครอง-โกงซื้อขายตำแหน่ง

มีหนาว! 'มีชัย' วางโทษประหาร คนคิดล้มล้างการปกครอง-โกงซื้อขายตำแหน่ง

  • Share:

"มีชัย" เล็งใช้ยาแรงวางโทษประหารชีวิต ใครคิดล้มล้างการปกครอง-ทุจริตซื้อขายตำแหน่ง ชี้รุนแรงยิ่งกว่าโรคระบาด เผยรอฟังความเห็นอีกครั้งเหมาะสมหรือไม่ 

เมื่อวันที่ 2 พ.ย.59 นายมีชัย ฤชุพันธุ์ ประธานคณะกรรมการร่างรัฐธรรมนูญ (กรธ.) กล่าวถึงกรณีที่ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) ระบุจะนำร่างรัฐธรรมนูญขึ้นทูลเกล้าฯ ในวันที่ 9 พ.ย.นี้ ว่า รัฐบาลต้องทำตามกำหนดเวลาไม่ได้มีปัญหาอะไร เพราะโรดแม็ปเลือกตั้งยังคงเป็นไปตามกำหนดเดิม ส่วนความคืบหน้าการจัดทำร่าง พ.ร.บ.ประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยพรรคการเมืองอยู่ระหว่างพิจารณาเรื่องการยุบพรรคการเมือง โดยมี 3 กรณี คือ 1.เป็นปฏิปักษ์ ใช้อำนาจ หรือรับเงิน ล้มล้างการปกครอง 2.รับเงินจากต่างด้าว และ 3.รับเงินเพื่อซื้อขายตำแหน่ง โดยจะมีการกำหนดเพดานการรับบริจาคไว้ และการวินิจฉัยให้เป็นอำนาจศาลรัฐธรรมนูญ ซึ่งขั้นตอนการร้องต่อศาลนั้น กำหนดให้เป็นอำนาจของอัยการสูงสุด (อสส.) พิจารณาส่งฟ้องภายใน 30 วัน หากเลยกำหนดผู้ร้องสามารถยื่นร้องตรงต่อศาลได้

นอกจากนี้ ยังให้คณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) มีอำนาจพิจารณาเบื้องต้นว่าพรรคการเมืองเข้าข่ายกระทำความผิดฐานยุบพรรคการเมืองหรือไม่ โดยไม่กำหนดกรอบเวลาพิจารณาให้ขึ้นอยู่กับดุลยพินิจ กกต.ในการสอบสวนทวนความ หากสรุปแล้วว่าผิดมีหลักฐานเพียงพอก็ให้ยื่นร้องศาลรัฐธรรมนูญต่อไป สำหรับพรรคการเมืองที่ถูกกล่าวหา ต้องไปชี้แจงแก้ความในชั้นศาล

นายมีชัย กล่าวต่อว่า สำหรับโทษตัดสิทธิ์ทางการเมืองจากการยุบพรรค จะมีโทษเฉพาะผู้กระทำผิดเท่านั้น ไม่เกี่ยวกับคณะกรรมการบริหารพรรค โดยโทษของการตัดสิทธิ์ทางการเมืองจะเทียบเท่ากับคดีทุจริตอื่นๆ ซึ่งโทษสูงสุดคือตัดสิทธิ์ทางการเมืองตลอดชีวิต ขณะเดียวกัน ก็จะมีโทษทางอาญาที่รุนแรงสุด คือ การประหารชีวิต หรืออาจรองลงมาคือ จำคุกตลอดชีวิตในฐานความผิดล้มล้างการปกครอง ซื้อขายตำแหน่ง เพราะถือว่าเป็นการทำลายระบบ

ทั้งนี้ จะมีการบัญญัติเรื่องการขจัดการซื้อขายตำแหน่งรองรับไว้ใน พ.ร.บ.ป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติด้วย เพราะมองว่าการซื้อขายตำแหน่งเป็นเรื่องรุนแรงยิ่งกว่าโรคระบาด อย่างไรก็ตาม กรธ.ยังจะมีการรับฟังความเห็นจากประชาชนและพรรคการเมืองอีกครั้งว่า การกำหนดโทษเช่นนี้เหมาะสมหรือไม่ แต่ที่ผ่านมาเมื่อมีการร่างรัฐธรรมนูญ ทุกคนก็อยากให้กำหนดโทษรุนแรง ซึ่งโทษประหารชีวิตและตัดสิทธิ์ทางการเมืองตลอดชีวิตก็ถือว่า รุนแรงที่สุดสำหรับการทุจริตแล้ว เหมือนในประเทศจีนที่มีการทุจริตธรรมดาก็ถึงขั้นประหารชีวิตได้.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้