คลัง มั่นใจ ธ.ก.ส. พร้อมปล่อยสินเชื่อชะลอขายข้าว ไม่เกิน 15 ไร่/ราย

ข่าว

  คลัง มั่นใจ ธ.ก.ส. พร้อมปล่อยสินเชื่อชะลอขายข้าว ไม่เกิน 15 ไร่/ราย

  ไทยรัฐออนไลน์

   2 พ.ย. 2559 17:21 น.

   รมว.คลัง มั่นใจ ธ.ก.ส. พร้อมปล่อยสินเชื่อชะลอการขายข้าว รองรับผลผลิตออกสู่ตลาดครั้งแรก 20 พ.ย. คาด เบื้องต้นการให้ความช่วยเหลือเกษตรกรสูงสุดได้ไม่เกิน 15 ไร่ต่อราย ...

   เมื่อวันที่ 2 พ.ย. นายอภิศักดิ์ ตันติวรวงศ์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง เปิดเผยการประชุมคณะกรรมการธนาคารเพื่อการเกษตรและสหกรณ์การเกษตร (ธ.ก.ส.) ว่า เป็นการพิจารณาถึงแนวทางในการปฏิบัติตามมติคณะรัฐมนตรีที่ออกมาก่อนหน้านี้ เกี่ยวกับการดูแลราคาข้าว ซึ่งเชื่อว่าเกษตรกรจะได้ประโยชน์ โดยหลังจากนี้ กระทรวงเกษตรและสหกรณ์ จะเป็นผู้สำรวจรายชื่อเกษตรกรที่จะได้รับสิทธิ์ และกำหนดการช่วยเหลือสูงสุด เบื้องต้นการให้ความช่วยเหลือสูงสุดน่าจะไม่เกิน 15 ไร่ต่อราย โดยขณะนี้ เชื่อว่า ธ.ก.ส. มีความพร้อมในการให้สินเชื่อดังกล่าวอย่างเต็มที่ หลังจากผลผลิตออกสู่ตลาดครั้งแรกในวันที่ 20 พ.ย.

   ส่วนกรณีที่มีความกังวลว่า ธ.ก.ส.จะรับภาระสูงเกินไป หากไม่มีเกษตรกรมาไถ่ถอนข้าวคืนตามเวลาที่กำหนด เนื่องจากราคาข้าวในตลาดอยู่ในระดับต่ำนั้น มั่นใจว่า ในระยะต่อไปแนวโน้มราคาข้าวในตลาดไม่น่าจะต่ำกว่าตันละ 9,500 บาท ซึ่งเป็นราคาเดียวกับที่ ธ.ก.ส.ปล่อยสินเชื่อกับเกษตรกรในโครงการสินเชื่อชะลอการขายข้าว ปีการผลิต 59/60 โดยเชื่อว่าเกษตรกรจะมาไถ่ถอนข้าวคืนแน่นอน แต่หากราคาข้าวในขณะนั้นต่ำ และเกษตรกรไม่มาไถ่ถอนคืน ธ.ก.ส. สามารถบริหารจัดการได้ โดยสามารถแปรรูปและจำหน่ายตรงไม่ผ่านพ่อค้าคนกลาง และขายตรงเป็นข้าวแปรรูปบรรจุถุงในราคากิโลกรัมละ 15 บาท ซึ่งไม่น่าจะมีผลกระทบต่อเม็ดเงินในการบริหารจัดการของ ธ.ก.ส. แต่อย่างใด

   อ่านเพิ่มเติม...

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันพุธที่ 8 ธันวาคม 2564 เวลา 02:00 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์