ข่าว
100 year

คลัง มั่นใจ ธ.ก.ส. พร้อมปล่อยสินเชื่อชะลอขายข้าว ไม่เกิน 15 ไร่/ราย

ไทยรัฐออนไลน์2 พ.ย. 2559 17:21 น.
SHARE

รมว.คลัง มั่นใจ ธ.ก.ส. พร้อมปล่อยสินเชื่อชะลอการขายข้าว รองรับผลผลิตออกสู่ตลาดครั้งแรก 20 พ.ย. คาด เบื้องต้นการให้ความช่วยเหลือเกษตรกรสูงสุดได้ไม่เกิน 15 ไร่ต่อราย ...

เมื่อวันที่ 2 พ.ย. นายอภิศักดิ์ ตันติวรวงศ์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง เปิดเผยการประชุมคณะกรรมการธนาคารเพื่อการเกษตรและสหกรณ์การเกษตร (ธ.ก.ส.) ว่า เป็นการพิจารณาถึงแนวทางในการปฏิบัติตามมติคณะรัฐมนตรีที่ออกมาก่อนหน้านี้ เกี่ยวกับการดูแลราคาข้าว ซึ่งเชื่อว่าเกษตรกรจะได้ประโยชน์ โดยหลังจากนี้ กระทรวงเกษตรและสหกรณ์ จะเป็นผู้สำรวจรายชื่อเกษตรกรที่จะได้รับสิทธิ์ และกำหนดการช่วยเหลือสูงสุด เบื้องต้นการให้ความช่วยเหลือสูงสุดน่าจะไม่เกิน 15 ไร่ต่อราย โดยขณะนี้ เชื่อว่า ธ.ก.ส. มีความพร้อมในการให้สินเชื่อดังกล่าวอย่างเต็มที่ หลังจากผลผลิตออกสู่ตลาดครั้งแรกในวันที่ 20 พ.ย.

ส่วนกรณีที่มีความกังวลว่า ธ.ก.ส.จะรับภาระสูงเกินไป หากไม่มีเกษตรกรมาไถ่ถอนข้าวคืนตามเวลาที่กำหนด เนื่องจากราคาข้าวในตลาดอยู่ในระดับต่ำนั้น มั่นใจว่า ในระยะต่อไปแนวโน้มราคาข้าวในตลาดไม่น่าจะต่ำกว่าตันละ 9,500 บาท ซึ่งเป็นราคาเดียวกับที่ ธ.ก.ส.ปล่อยสินเชื่อกับเกษตรกรในโครงการสินเชื่อชะลอการขายข้าว ปีการผลิต 59/60 โดยเชื่อว่าเกษตรกรจะมาไถ่ถอนข้าวคืนแน่นอน แต่หากราคาข้าวในขณะนั้นต่ำ และเกษตรกรไม่มาไถ่ถอนคืน ธ.ก.ส. สามารถบริหารจัดการได้ โดยสามารถแปรรูปและจำหน่ายตรงไม่ผ่านพ่อค้าคนกลาง และขายตรงเป็นข้าวแปรรูปบรรจุถุงในราคากิโลกรัมละ 15 บาท ซึ่งไม่น่าจะมีผลกระทบต่อเม็ดเงินในการบริหารจัดการของ ธ.ก.ส. แต่อย่างใด

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

สินเชื่อชะลอการขายข้าวชะลอการขายข้าวราคาข้าวตกต่ำดูแลราคาข้าวธ.ก.ส.อภิศักดิ์ ตันติวรวงศ์คลังรองรับผลผลิตข้าวช่วยเหลือชาวนาแนวโน้มราคาข้าวในตลาด

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้