ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  'อาร์ม' ศึกษาจนศรัทธาในหลวงร.9 แรงบันดาลใจจับดินสอวาดการ์ตูนสอนเด็ก

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์3 พ.ย. 2559 08:15 น.
  SHARE

  รัก “ในหลวง รัชกาลที่ 9” ไม่แพ้ใคร สำหรับนักแสดงและดีเจคนดัง อาร์ม-พิพัฒน์ วิทยาปัญญานนท์ เพราะได้วาดภาพพระองค์ลงในอินสตาแกรมส่วนตัวไว้หลายภาพ ซึ่ง อาร์ม ให้สัมภาษณ์ถึงแรงบันดาลใจที่ทำให้หยิบดินสอขึ้นมาวาดภาพในหลวง ร.9 ว่า

  “จริงๆแล้วผมเคยออกแบบโครงการหลวง โดยก่อนหน้านี้มีรายการเกมโชว์เกมเนรมิต เมื่อ 5-6 ปีที่แล้ว รายการจัดประกวดแข่งกันในการออกแบบ โดยสองทีมสุดท้าย SCG จะให้งบคนละ 1 ล้าน ให้ไปสร้างจริงในพื้นที่โครงการหลวง งานนั้นจับคู่กับพี่โอ๋ หทัยรัตน์ (โอ๋ ฟูตอง) ไปออกแบบศูนย์ศึกษาพัฒนาห้วยทราย ที่ชะอำ จึงได้ไปลงพื้นที่ไปสอบถามคนที่ห้วยทราย ได้รับรู้ความเป็นอยู่ของคนตรงนั้นจริงๆเมื่อ 30 ปีที่แล้ว สับปะรดมีราคาดีคนก็เฮปลูก พอปลูกแล้วปลูกอีกดินมันก็เสีย คนก็ย้ายออก สัตว์มันก็ตาย แถวนั้นแต่ก่อนนี้มีเนื้อทรายเยอะเค้าถึงเรียกว่าห้วยทราย พอคนย้ายออกในหลวง ร.9 เสร็จฯไปเยี่ยมราษฎรพบกลายเป็นพื้นที่รกร้าง พระองค์ทรงวางแนวทางปลูกหญ้าแฝกก่อน ผันน้ำไล่มาค่อยๆ ให้มันฟื้น เพราะถ้าผันน้ำมาเลยดินมันเป็นดินทรายจะเก็บน้ำไม่อยู่ พระองค์ทรงให้ปลูกหญ้าก่อนเพื่อให้ดินนั้นกลายเป็นดินร่วนซุย ค่อยๆพัฒนาเป็นฝายทดน้ำ ตอนนั้นมีลุงคนนึงทำตามพระองค์ ปรากฏว่าคนข้างบ้านที่ย้ายออกไปมาว่าลุงว่ามึงเป็นวัวเป็นควายเหรอ ปลูกหญ้าคือจะกินหญ้าเหรอ แต่เมื่อผ่านมา 5 ปี 10 ปี ดินเริ่มดีขึ้นก็เริ่มปลูกพืชอื่น มีการขุดบ่อผันน้ำเข้ามาเก็บไว้ สุดท้ายทุกวันนี้ลุงบอกว่าไม่มีรายจ่ายมีกินมีใช้ เหลือพอที่จะแบ่งขายได้ 2-3 หมื่นบาทต่อเดือน ผมฟังแล้วก็อินมันไม่ใช่แค่อ่านๆ พี่โอ๋ลงไปสำรวจจนกลายเป็นออกแบบในพื้นที่ที่เค้าให้ ทุกวันนี้ก็ยังอยู่ ตอนนั้นเราก็แค่อยากให้คนไปเที่ยวกันเพราะเป็นศูนย์ศึกษาการเรียนรู้ เหมือนพระองค์ตรัสไว้ว่า อยากรู้โครงการต่างๆทำยังไงให้ไปดูที่นี่ เพราะที่นี่มีทุกอย่างทั้งตัวอย่างหญ้าแฝก การทำฝายทดน้ำ มีการทำยุ้งข้าว เกษตรผสมผสาน กังหันลม มีหมดเลยในที่เดียว แต่คนไม่ค่อยไปกัน เลยชวนพี่โอ๋ ออกแบบเป็นจุดที่คนมาถึงลงทะเบียน ชมประวัติความเป็นมาของที่นี่ และไปขอจักรยานจากบริษัทแอลเอมาไว้ที่นี่ให้คนปั่นเล่นกัน เวลาผมผ่านไปแถวนั้นผมก็จะแวะไปดู ปัจจุบันถูกปรับเปลี่ยนไปตามเวลา เพราะเดิมเป็นอาคารโล่งๆ ชั้นเดียว พี่โอ๋ถนัดวาดรูปก็มาช่วยกัน ส่วนตัวผมกับเพื่อนช่วยกันออกแบบอาคาร อาคารแบบไหนประหยัดพลังงานไม่ต้องติดแอร์ ผมว่าเป็นบุญมากเพราะปกติสถาปนิกรุ่นใหญ่แค่ไหนก็ไม่มีทางไปขอออกแบบโครงการหลวงได้ ความรู้สึกเรามันโคตรเจ๋ง ตอนนั้นบอกพี่โอ๋แค่ได้ออกแบบไม่ต้องชนะหรอก แค่เราออกแบบมันก็ภูมิใจแล้ว แต่บังเอิญทีมเราชนะเลิศในรายการด้วย”

  สำหรับการวาดรูปในหลวง ร.9 อาร์ม กล่าวว่า “ผมจะถนัดวาดรูป การ์ตูนเพราะผมทำรายการเด็กมา 15 ปี แต่ถ้าวาดภาพเหมือนผมไม่ถนัด แต่อันนี้เราอยากวาด ก่อนวาดเราจะหาข้อมูลท่านไปปฏิบัติพระราชกรณียกิจใดมา ไม่มีแบบมาเป็นต้นแบบ วันก่อนไปลงเสียงทำนิทานช่องไทยพีบีเอส ผมผลิตรายการสอนศิลป์ก็วาดรูปในหลวง จะเป็นเรื่อง ราวเด็กคนนึงไปเจอคุณตาทำเกษตรพอเพียง ทฤษฎีใหม่ ไปลงเสียงและเล่าถึงในหลวง ร.9 ท่านสอนยังไงผ่านการ์ตูน และยังมีอีกหลายเรื่องเลยครับที่ผมคิดจะทำเกี่ยวกับเรื่องของพระองค์ท่าน”.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ข่าวบันเทิงอาร์ม-พิพัฒน์พิพัฒน์ วิทยาปัญญานนท์วาดรูปในหลวง ร.9ออกแบบโครงการหลวงรายการเกมโชว์เกมเนรมิตโครงการหลวง

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันจันทร์ที่ 21 กันยายน 2563 เวลา 19:53 น.