ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  กทม. ปรับพื้นที่สร้างพระเมรุ-เปิดถวายพระบรมศพทุกวัน เข้าคิวหน้าศาลฎีกา

  ไทยรัฐออนไลน์2 พ.ย. 2559 16:34 น.
  SHARE

  กอร.รส. เผยจัดคิวถวายสักการะพระบรมศพ เป็นไปด้วยความเรียบร้อย วอนประชาชนปฏิบัติตนให้ถูกต้องเหมาะสม ขณะที่ กทม.ปรับพื้นที่ฝั่งเหนือสนามหลวง และจุดบริการอาหาร เตรียมสร้างพระเมรุมาศ ด้านศูนย์ข้อมูลข่าวสาร ย้ำการเปิดถวายสักการะพระบรมศพ ไม่มีกำหนดเวลา...

  เมื่อวันที่ 2 พ.ย. พล.ต.พงษ์สวัสดิ์ พรรณจิตต์ รองแม่ทัพภาคที่ 1 ในฐานะรอง ผอ.กองอำนวยการร่วมรักษาความสงบเรียบร้อย (กอร.รส.) ในพื้นที่รอบพระบรมมหาราชวัง เปิดเผยภายหลังการประชุม กอร.รส. ว่า ในการดูแลความเรียบร้อยที่ผ่านมา บริเวณพื้นที่รอบพระบรมมหาราชวังและสนามหลวง ทั้งเรื่องความสะอาด ความเป็นระเบียบ และการจัดคิวให้ประชาชน เข้าไปถวายสักการะพระบรมศพพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช รวมถึงการจัดระเบียบนักท่องเที่ยว ทุกอย่างเป็นไปด้วยความเรียบร้อย แต่ขอให้ทุกหน่วยงานช่วยประชาสัมพันธ์ ให้ประชาชนปฏิบัติตนให้ถูกต้องและเหมาะสม เมื่อเข้ามาในพื้นที่ โดยพยายามเปิดให้ประชาชนเข้ากราบสักการะได้มากที่สุดและนานที่สุด เท่าที่สำนักพระราชวังอำนวยความสะดวกได้ ทั้งนี้ ตั้งแต่เวลา 21.00 น. จะปิดท้องสนามหลวง เพื่อการจัดระเบียบพื้นที่และคนเร่ร่อน

  นอกจากนี้ พล.อ.ประยุทธ์ จันทรโอชา นายกรัฐมนตรี ได้ให้แนวทางว่า ให้มีการจัดนิทรรศการเฉลิมพระเกียรติเกี่ยวกับพระราชกรณียกิจของพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช และสิ่งที่รัฐบาลได้เดินหน้าตามแนวพระราชดำริให้ประชาชนได้ทราบ ดังนั้นประชาชนสามารถเดินทางไปเยี่ยมชมนิทรรศการที่พิพิธภัณฑสถานแห่งชาติได้

  ส่วนการเปิดให้นักท่องเที่ยวเข้าชมวัดพระศรีรัตนศาสดาราม และพระบรมมหาราชวัง ตั้งแต่วันที่ 1 พ.ย. ที่ผ่านมา มีนักท่องเที่ยวเข้าชมทั้งสิ้น 76,932 คน แบ่งเป็นชาวจีน 62% ยุโรป 20% และอื่นๆ 18% ซึ่งเป็นไปด้วยความเรียบร้อย โดยการเข้าชมพระบรมมหาราชวังของนักท่องเที่ยวต่างชาติ ให้เข้าทางประตูวิเศษไชยศรี ส่วนชาวไทยให้เข้าทางประตูสวัสดิโสภา ด้านทิศตะวันออก ฝั่งกระทรวงกลาโหม

  กทม.เคลียร์พื้นที่สนามหลวง เตรียมสร้างพระเมรุมาศ

  ขณะที่ พล.ต.ท.อำนวย นิ่มมะโน รองผู้ว่าราชการ กทม. กล่าวว่า สำนักการโยธา กรุงเทพมหานคร ได้เข้ามาปรับพื้นที่ทางตอนเหนือของท้องสนามหลวง โดยลาดยางมะตอยเพื่อเตรียมพื้นที่สร้างพระเมรุมาศ คาดจะแล้วเสร็จภายในวันอาทิตย์นี้ พร้อมเตรียมปรับการกางเต็นท์จิตอาสา คาดจะดำเนินการแล้วเสร็จภายในสัปดาห์หน้า ซึ่งขณะนี้เตรียมปรับเรื่องจุดบริการอาหารและเวลาที่ให้บริการอาหาร เนื่องจากเตรียมความพร้อมในการคืนพื้นที่ท้องสนามหลวง 2 ใน 3 ทางตอนใต้เพื่อสร้างพระเมรุมาศ โดยจุดบริการอาหารจะอยู่ฝั่งซ้ายและขวาของท้องสนามหลวง บริเวณหน้ามหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์และตรงข้ามฝั่งศาลฎีกา โดยช่วงเช้า 06.00-09.00 น. ส่วนกลางวัน เริ่มตั้งแต่ 11.00-14.00 น. และเย็น เริ่มตั้งแต่เวลา 16.00-20.00 น. และปิดท้องสนามหลวงเพื่อเคลียร์พื้นที่ในช่วงเวลา 21.00 น.

  ทั้งนี้ คนเร่ร่อนจะไม่สามารถเข้ามาค้างในพื้นที่ท้องสนามหลวงได้แล้ว ซึ่งขณะนี้มีคนเร่ร่อนกว่า 400 คน ที่เข้ามาพักพิงภายในท้องสนามหลวง จึงต้องการให้กระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ และคณะกรรมการสิทธิมนุษยชนเข้ามาดูแล เพราะไม่สามารถให้เข้ามาค้างในพื้นที่ดังกล่าวได้ เนื่องจากเป็นพื้นที่ศักดิ์สิทธิ์และต้องใช้ในพระราชพิธีสำคัญของประเทศ ขณะที่กระทรวงวัฒนธรรมจะมีสายตรวจเข้ามาตรวจสอบกลุ่มวัยรุ่นที่มีพฤติกรรมไม่เหมาะสม เช่น การแต่งกายที่ไม่เหมาะสมแล้วเข้ามาถ่ายรูปเซลฟี่ในกิริยาที่ไม่เหมาะสม บริเวณหน้าพระบรมมหาราชวัง ซึ่งกรณีดังกล่าว จะมีเจ้าพนักงานเข้ามาดำเนินการตักเตือน หรือเชิญให้ออกจากพื้นที่ ส่วนเรื่องนักท่องเที่ยว กระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา จะเป็นผู้เข้ามาดูแล


  แจงถวายบังคมพระบรมศพ ได้ทุกวัน ไม่มีกำหนดสิ้นสุด

  ด้านศูนย์ข้อมูลข่าวสารงานพระบรมศพ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ระบุว่า ตามที่มีข่าวในสังคมออนไลน์ ประชาสัมพันธ์ว่า การเข้าถวายบังคมพระบรมศพเบื้องหน้าพระบรมโกศ ณ พระที่นั่งดุสิตมหาปราสาท ในพระบรมมหาราชวัง มีกำหนดระยะเวลาให้เข้าถวายบังคม และให้เข้าคิวที่บริเวณมหาวิทยาลัยศิลปากร นั้น ได้ประสานกับสำนักพระราชวัง และกองอำนวยการร่วมรักษาความสงบเรียบร้อยบริเวณโดยรอบพระบรมมหาราชวัง (กอร.รส.) แล้ว ขอเรียนชี้แจงว่าการเข้าถวายบังคมพระบรมศพพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ประชาชนสามารถเดินทางเข้ามาถวายบังคมพระบรมศพเบื้องหน้าพระบรมโกศได้ทุกวัน โดยไม่มีกำหนดเวลาสิ้นสุด

  ทั้งนี้ ขอความกรุณาทยอยเดินทางมาเข้ามาถวายบังคมพระบรมศพ ซึ่งในช่วงวันธรรมดาจะมีการเข้าถวายบังคมพระบรมศพเบื้องหน้าพระบรมโกศน้อยกว่าในวันหยุดราชการ โดยจะเริ่มเข้าคิวที่บริเวณหน้าศาลฎีกา     

  สำหรับผู้พิการทางสายตา พิการทางการได้ยิน และพิการด้านอื่นๆ สามารถเดินทางเป็นหมู่คณะ พร้อมมีเจ้าหน้าที่ดูแลเข้ามาถวายบังคมพระบรมศพเบื้องหน้าพระบรมโกศ ในวันธรรมดาจะสะดวกในการดูแล โดยกรุณาติดต่อประสานงานกับทาง กอร.รส. ที่สายด่วน 1899 เพื่อจะได้จัดเจ้าหน้าที่อำนวยความสะดวก
         
  ส่วนกรณีผู้ประสงค์จะเป็นเจ้าภาพร่วมบำเพ็ญกุศลถวายพระบรมศพพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช สามารถแจ้งความประสงค์ระหว่างวันที่ 1 พ.ย.2559-28 ก.พ.2560 โดยดาว์นโหลดเอกสารได้ที่ www.brh.thaigov.net และส่งเอกสารการขอร่วมเป็นเจ้าภาพสวดพระอภิธรรมพระบรมศพ ได้ที่สำนักพระราชวัง (สนามเสือป่า) ถนนศรีอยุธยา แขวงดุสิต เขตดุสิต 10300 หรือ E-mail : brh@ palaces.mail.go.th ทั้งนี้ผู้ประสงค์ขอเป็นเจ้าภาพร่วม สามารถสมทบทุนเพื่อถวายเป็นพระราชกุศลแด่พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ได้ตามศรัทธา.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ในหลวงสวรรคตพระเจ้าอยู่หัวสวรรคตรัชกาลที่ 9 สวรรคตสิ้นรัชกาลที่ 9พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดชพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวในพระบรมโกศปิดสนามหลวงพระเมรุมาศกราบพระบรมศพ

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันพุธที่ 21 ตุลาคม 2563 เวลา 03:01 น.