ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  ทบ.เตรียมช่วยชาวนา รับซื้อข้าวเลี้ยงกำลังพล

  ไทยรัฐออนไลน์2 พ.ย. 2559 16:22 น.
  SHARE

  ทบ.ขานรับคำสั่ง "บิ๊กตู่" จับมือหน่วยงานเกี่ยวข้องลงพื้นที่ดูปัญหาชาวนาทั่วประเทศ พร้อมรับซื้อข้าวเลี้ยงกำลังพลทั่วประเทศ ที่มีประมาณ 1 แสนนาย ปริมาณขึ้นอยู่แต่ละพื้นที่ เตรียมระดมช่วยเหลือ ปชช.ประสบปัญหาน้ำท่วมฉับพลัน

  เมื่อวันที่ 2 พ.ย.59 พ.อ.หญิง ศิริจันทร์ งาทอง รองโฆษกกองทัพบก กล่าวถึงกรณีที่ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) มอบหมายให้ฝ่ายความมั่นคงลงพื้นที่ตรวจสอบโรงสีข้าวแต่ละจังหวัดในช่วงที่ราคาข้าวตกต่ำ ว่า ขณะนี้กองกำลังรักษาความสงบเรียบร้อยในแต่ละพื้นที่ ได้ดำเนินการใน 3 เรื่อง ได้แก่ 1.ลงพื้นที่รับทราบปัญหาของชาวนาว่าเจออุปสรรคใดบ้าง เพื่อนำเสนอรัฐบาลแก้ปัญหา 2.ทหารและเจ้าหน้าที่บ้านเมืองจะลงไปตรวจสอบกลไกการซื้อขายข้าวของโรงสีว่าเป็นไปอย่างตรงไปตรงมาหรือไม่ รวมทั้งขอความร่วมมือโรงสีให้ช่วยรับซื้อข้าว และขายข้าวจากชาวนาในราคาตามกลไกตลาด และ 3.หน่วยทหารในกองทัพบกจะช่วยรับซื้อข้าวจากชาวนาผ่านระบบสหกรณ์การเกษตร ในราคาที่ชาวนาขายอยู่แล้ว เพื่อนำไปเลี้ยงกำลังพลที่มีอยู่ทั่วประเทศประมาณ 1 แสนนาย ส่วนปริมาณรับซื้อนั้น ขึ้นอยู่กับปริมาณในแต่ละพื้นที่ และความต้องการขายของชาวนาด้วยว่ามีมากน้อยเพียงใด ทั้งนี้ไม่ได้หมายความว่าทหารจะรับซื้อข้าวไว้ทั้งหมด เกษตรกรยังสามารถนำข้าวของตัวเองไปขายที่ไหนก็ได้แล้วแต่ความต้องการ

  พ.อ.หญิง ศิริจันทร์ กล่าวต่อว่า บรรดาโรงสีก็สะท้อนมาว่าการดำเนินการของโรงสีเป็นไปตามกลไกการตลาด เช่น ข้าวคุณภาพดีก็ให้ราคาสูง ส่วนข้าวมีความชื้นก็ต้องให้ราคาตามความเหมาะสม อย่างไรก็ตาม เจ้าหน้าที่ทหารจะเข้าไปดูพร้อมให้ความร่วมมือว่าขออย่ากดราคากับเกษตรกร แต่ไม่ได้เข้าไปบังคับหรือข่มขู่ว่าต้องซื้อขายราคาเท่าใด เพียงแต่ขอให้ช่วยกันและขอให้เห็นใจชาวนา โดยการลงพื้นที่นั้นจะร่วมกับตัวแทนที่มีความรู้และข้อมูลเรื่องข้าว ทั้งกระทรวงมหาดไทย กระทรวงพาณิชย์ และกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ ลงไปดูโรงสีต่างๆ ทั่วประเทศ ขณะที่เบื้องต้นเจ้าหน้าที่ทหารลงพื้นที่ 2 อำเภอ ใน จ.พิจิตร เมื่อวันที่ 1 พ.ย.ที่ผ่านมา รวมถึงในอีกหลายๆ  จังหวัดทั่วประเทศ

  เมื่อถามว่า กลุ่มการเมืองที่ร่วมกับโรงสีกดราคาข้าวชาวนานั้นคือกลุ่มการเมืองระดับชาติหรือไม่ พ.อ.หญิง ศิริจันทร์ กล่าวว่า เราต้องไปหาข้อมูลของแต่ละพื้นที่ก่อนว่าเกษตรกรในพื้นที่เขามีความเห็นว่าอย่างไร โรงสีมีความเห็นว่าอย่างไร ซึ่งคนในพื้นที่จะเป็นคนให้ข้อมูลกับเรา

  นอกจากนี้ พ.อ.หญิง ศิริจันทร์ กล่าวต่อว่า จากที่ได้เกิดฝนตกหนักใน จ.เพชรบุรี ตั้งแต่วันที่ 31 ต.ค. ที่ผ่านมา ทำให้ปริมาณน้ำในเขื่อนและอ่างเก็บน้ำเพิ่มขึ้น จำเป็นต้องเร่งระบายออก แต่ไหลลงทะเลไม่ทัน ทำให้เกิดน้ำท่วมขังอย่างรวดเร็วเป็นวงกว้างในหลายอำเภอ อาทิ อ.เมือง, บ้านลาด และบ้านแหลม เป็นต้น ซึ่งเมื่อเกิดเหตุการณ์ ศูนย์บรรเทาสาธารณภัยกองทัพบก โดยมณฑลทหารบกที่ 15 และกองพันทหารราบที่ 3 กรมทหารราบที่ 11 รักษาพระองค์ ได้นำกำลังพลกว่า 300 นาย เข้าช่วยประชาชนขนย้ายสิ่งของไปยังพื้นที่ปลอดภัย ก่อกระสอบทรายทำทำนบกั้นน้ำที่เอ่อล้นตลิ่งไม่ให้ไหลเข้าท่วมเขตชุมชนในพื้นที่ หมู่ 1, 2, 5 และ 8 ต.บ้านกุ่ม อ.เมือง จ.เพชรบุรี รวมถึงช่วยประชาชนสูบน้ำออกจากบ้านเรือน ซึ่งขณะนี้ระดับน้ำยังทรงตัว หากไม่มีฝนตกลงมาเพิ่ม ล่าสุดในวันนี้หน่วยทหารในพื้นที่ยังคงร่วมกับทางจังหวัดออกให้การช่วยเหลือประชาชนอย่างต่อเนื่อง โดยเข้าก่อกระสอบทรายทำเป็นแนวกั้นน้ำในแหล่งชุมชน และบ้านเรือนประชาชนในเขต อ.เมือง และ อ.บ้านแหลม รวมถึงได้เข้าทำทำนบกั้นน้ำบริเวณโดยรอบพระรามราชนิเวศน์ (พระราชวังบ้านปืน) นอกจากนี้ยังได้ร่วมกับสำนักงานป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยเพชรบุรีนำอาหารและน้ำแจกจ่ายให้กับประชาชนในพื้นที่ที่ได้รับผลกระทบด้วย.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ทบ.ข้าวกองทัพบกซื้อข้าวชาวนาราคาข้าวกำลังพลทหารราคาข้าวตกต่ำโรงสีคุณภาพข้าวน้ำท่วม

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันอังคารที่ 27 ตุลาคม 2563 เวลา 23:37 น.