วันพฤหัสบดีที่ 16 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ครูสลา แต่ง "ลำภูไท ด้วยหัวใจที่ฮักพ่อ" รวมพิธีกรไมค์ทองคำฯลูกอีสานขับร้อง

ถ่ายทอดเพลงด้วยความอาลัยจากใจลูกอีสาน นักแต่งเพลงลูกทุ่งชื่อดัง ครูสลา คุณวุฒิ แต่งเพลงพิเศษขึ้นมาชื่อว่า “ลำภูไท ด้วยหัวใจที่ฮักพ่อ” เพื่อเป็นตัวแทนของลูกอีสาน ที่อยากแสดงความอาลัย แด่พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช โดยผ่านคณะกรรมการและพิธีกรจากรายการ “ไมค์ทองคำ หมอลำฝังเพชร” ทางช่องเวิร์คพอยท์ 23

ครูสลา เผยว่า “เกือบ 7 นาทีของเพลงนี้ ได้นำศิลปะอีสานมาสื่อผ่านเครื่องดนตรีต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นซอ เป็นพิณ เป็นแคน และจังหวะ ทำนอง แม้กระทั่งตัวโน้ตต่างๆผสมผสานอยู่ในเพลงนี้ทั้งหมด ด้วยความรู้สึกเดียวกันด้วยความเป็นลูกไทย ลูกอีสาน ซึ่งเป็นแนวลำภูไท ร้องโดย 3 กรรมการ และ 1 พิธีกรลูกอีสานคือ คุณแม่บานเย็น รากแก่น, ตุ๊กกี้ ชิงร้อย, อี๊ด โปงลาง ทุกคนเป็นลูกอีสาน โดยเฉพาะการได้เขียนเพลงให้ คุณแม่บานเย็น ซึ่งได้เอาแก่นของหมอลำอีกแบบหนึ่ง มาเป็นตัวเกริ่น ซึ่งเป็นลำที่ยากมาก เลยวางให้ศิลปินแห่งชาติด้านหมอลำเป็นคนร้อง เปิดช่องให้แม่ได้ใส่ ความรู้สึก บุคลิกของแก้วเสียงและลีลาได้เต็มที่ ถือว่าเป็นโอกาสที่หายากเพราะไม่เคยได้เขียนเพลงให้กับแม่บานเย็น”

ด้าน บานเย็น รากแก่น ศิลปินแห่งชาติ สาขาศิลปะการแสดง (การแสดงพื้นบ้าน-หมอลำ) ประจำปี 2556 เผยว่า “ร้องไปน้ำตาจะไหลให้ได้ ท่านอยู่ในหัวใจเราตลอดเวลา เพลงนี้เหมือนเราเป็นตัวแทนของพี่น้องชาวภาคอีสาน ให้คนไทยทั่วโลกได้เข้าใจ เนื้อเพลงมีความเศร้าสุดซึ้งมาก เราจะเดินตามรอยเท้าของพ่อ อยากให้ลูกหลานทำตามคำสอนของท่าน เราต้องทำดีที่สุดและดูแลแผ่นดินเราเท่าชีวิต”.

ถ่ายทอดเพลงด้วยความอาลัยจากใจลูกอีสาน นักแต่งเพลงลูกทุ่งชื่อดัง ครูสลา คุณวุฒิ แต่งเพลงพิเศษขึ้นมาชื่อว่า “ลำภูไท ด้วยหัวใจที่ฮักพ่อ” เพื่อเป็นตัวแทนของลูกอีสาน ที่อยากแสดงความอาลัย แด่พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช 2 พ.ย. 2559 15:12 2 พ.ย. 2559 15:13 ไทยรัฐ