ครูสลา แต่ง "ลำภูไท ด้วยหัวใจที่ฮักพ่อ" รวมพิธีกรไมค์ทองคำฯลูกอีสานขับร้อง

ข่าว

  ครูสลา แต่ง "ลำภูไท ด้วยหัวใจที่ฮักพ่อ" รวมพิธีกรไมค์ทองคำฯลูกอีสานขับร้อง

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์

   3 พ.ย. 2559 07:30 น.

   ถ่ายทอดเพลงด้วยความอาลัยจากใจลูกอีสาน นักแต่งเพลงลูกทุ่งชื่อดัง ครูสลา คุณวุฒิ แต่งเพลงพิเศษขึ้นมาชื่อว่า ลำภูไท ด้วยหัวใจที่ฮักพ่อ เพื่อเป็นตัวแทนของลูกอีสาน ที่อยากแสดงความอาลัย แด่พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช โดยผ่านคณะกรรมการและพิธีกรจากรายการ ไมค์ทองคำ หมอลำฝังเพชร ทางช่องเวิร์คพอยท์ 23

   ครูสลา เผยว่า “เกือบ 7 นาทีของเพลงนี้ ได้นำศิลปะอีสานมาสื่อผ่านเครื่องดนตรีต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นซอ เป็นพิณ เป็นแคน และจังหวะ ทำนอง แม้กระทั่งตัวโน้ตต่างๆผสมผสานอยู่ในเพลงนี้ทั้งหมด ด้วยความรู้สึกเดียวกันด้วยความเป็นลูกไทย ลูกอีสาน ซึ่งเป็นแนวลำภูไท ร้องโดย 3 กรรมการ และ 1 พิธีกรลูกอีสานคือ คุณแม่บานเย็น รากแก่น, ตุ๊กกี้ ชิงร้อย, อี๊ด โปงลาง ทุกคนเป็นลูกอีสาน โดยเฉพาะการได้เขียนเพลงให้ คุณแม่บานเย็น ซึ่งได้เอาแก่นของหมอลำอีกแบบหนึ่ง มาเป็นตัวเกริ่น ซึ่งเป็นลำที่ยากมาก เลยวางให้ศิลปินแห่งชาติด้านหมอลำเป็นคนร้อง เปิดช่องให้แม่ได้ใส่ ความรู้สึก บุคลิกของแก้วเสียงและลีลาได้เต็มที่ ถือว่าเป็นโอกาสที่หายากเพราะไม่เคยได้เขียนเพลงให้กับแม่บานเย็น”

   ด้าน บานเย็น รากแก่น ศิลปินแห่งชาติ สาขาศิลปะการแสดง (การแสดงพื้นบ้าน-หมอลำ) ประจำปี 2556 เผยว่า “ร้องไปน้ำตาจะไหลให้ได้ ท่านอยู่ในหัวใจเราตลอดเวลา เพลงนี้เหมือนเราเป็นตัวแทนของพี่น้องชาวภาคอีสาน ให้คนไทยทั่วโลกได้เข้าใจ เนื้อเพลงมีความเศร้าสุดซึ้งมาก เราจะเดินตามรอยเท้าของพ่อ อยากให้ลูกหลานทำตามคำสอนของท่าน เราต้องทำดีที่สุดและดูแลแผ่นดินเราเท่าชีวิต”.

   อ่านเพิ่มเติม...

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันอาทิตย์ที่ 28 พฤศจิกายน 2564 เวลา 06:34 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์