ได้ข้อยุติ ทำคลอดเด็กหัวขาดที่พัทลุง ญาติสาว 17 ยอมรับเยียวยา

ข่าว

  ได้ข้อยุติ ทำคลอดเด็กหัวขาดที่พัทลุง ญาติสาว 17 ยอมรับเยียวยา

  ไทยรัฐออนไลน์

   2 พ.ย. 2559 16:07 น.

   เจรจาได้ข้อยุติ! กรณี แพทย์ทำคลอดสาว 17 แล้วทารกหัวขาด ฝั่งผู้เสียหาย ยอมรับเงินเยียวยา ตามมาตรา 41 แต่ไม่สามารถบอกตัวเงินได้ พร้อมเงินช่วยเหลืออีกจำนวนหนึ่ง ส่วนคดีอาญา ว่ากันตามกระบวนการ เพราะยอมความไม่ได้ ...

   จากกรณีที่แพทย์โรงพยาบาลแห่งหนึ่งใน จ.พัทลุง ได้ทำคลอดให้กับ น.ส.แดง (นามสมมติ) อายุ 17 ปี จนทำให้เด็กคอขาดติดในท้องแม่ จนต้องนำส่งให้ รพ.พัทลุง เพื่อให้คณะแพทย์ พยาบาล นำศีรษะทารกออกจากท้องแม่ แล้วไปนำท่อนล่างของทารกมาประกอบให้เป็นร่างเดียวกัน จากนั้นทางญาติได้เข้าแจ้งความกับตำรวจ และร้องเรียนขอความเป็นธรรมต่อ เจ้าหน้าที่ศูนย์ดำรงธรรมจังหวัดพัทลุง โดยเบื้องต้นได้เรียกค่าเสียหายเป็นเงิน 1 ล้านบาท เหตุเกิดในวันที่ 26 ตุลาคม 2559 ตามข่าวที่เสนอมาแล้วนั้น

   ต่อมา เวลาประมาณ 11.00 น. วันที่ 2 พ.ย. 59 ที่ห้องประชุมเล็กโรงพยาบาลพัทลุง นพ.ธนิศ เสริมแก้ว นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดพัทลุง และนายนิรันดร์ จันทร์ตระกูล ผู้อำนวยการโรงพยาบาลพัทลุง ได้ร่วมกันแถลงข่าว การเจรจาได้ข้อยุติเป็นที่พอใจของทั้งสองฝ่าย

   นพ.ธนิศ เผยว่า ตนรู้สึกเสียใจและสลดใจกับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นไม่น้อยไปกว่าผู้ป่วยและญาติ หลังจากที่ทราบเรื่องดังกล่าวในวันแรก ก็ได้มอบหมายให้ผู้เกี่ยวข้องไปดูแลผู้ป่วยในขณะที่เข้ามารักษาตัวใน รพ.พัทลุง และมีนายนิรันดร์ จันทร์ตระกูล ผอ.โรงพยาบาลพัทลุง แพทย์ พยาบาล ดูแลอย่างใกล้ชิด สำหรับญาติผู้ป่วยก็ได้ติดต่อผ่านทีมเจรจาไกล่เกลี่ย เจ้าหน้าที่สาธารณสุขจังหวัดพัทลุง และตนเองมาโดยตลอด ในส่วนของแพทย์ผู้ทำคลอดนั้น ขณะนี้ยังสะเทือนใจกับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น จึงไม่สามารถออกมาพุดคุยได้

   นพ.ธนิศ กล่าวต่อว่า สำหรับการเจรจาสองฝ่าย วันนี้ได้ยุติลงแล้ว โดยทางผู้เสียหายและญาติได้ยอมรับการเยียวยา จากสำนักงานสาธารณสุขจังหวัดพัทลุง ซึ่งทั้งสองฝ่ายต่างพึงพอใจในข้อตกลง และได้เซ็นหนังสือร้องขอค่าเยียวยาตามกฎหมายมาตรา 41 เป็นที่เรียบร้อยแล้ว แต่ไม่สามารถระบุจำนวนเงินได้ หลังจากนี้คณะกรรมการจะได้ประชุมพิจารณาเงินเยียวยาให้กับครอบครัวดังกล่าวอีกจำนวนหนึ่ง ซึ่งคาดว่าจะได้รับการช่วยเหลือประมาณ 100,000-240,000 บาท ส่วนสาเหตุที่แพทย์ทำคลอดจนทารกหัวขาดนั้น ขั้นตอนนี้ยังไม่สามารถสรุปได้ ซึ่งจะต้องแต่งตั้งคณะกรรมการผู้เชี่ยวชาญขึ้นมาตรวจสอบการปฏิบัติหน้าที่ของแพทย์คนดังกล่าวว่าได้ปฏิบัติหน้าที่ตามมาตรฐานวิชาชีพหรือไม่

   สำหรับในกรณีที่ญาติ น.ส.แดง เข้าแจ้งความกับพนักงานสอบสวนของโรงพักแห่งหนึ่งนั้น ขณะนี้ยังไม่สามารถถอนแจ้งความได้ เนื่องจากพนักงานสอบสวนตีความว่าเป็นคดีอาญาซึ่งจะยอมความกันไม่ได้ แต่คณะกรรมการสาธารณสุขตีความว่าเรื่องดังกล่าวที่เกิดขึ้นเป็นคดีแพ่ง เนื่องจากทารกยังไม่มีชีวิต ส่วนผลจะเป็นอย่างไร ก็ให้เป็นเรื่องของขั้นตอนในกระบวนยุติธรรมต่อไป.

   อ่านเพิ่มเติม...

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันอังคารที่ 30 พฤศจิกายน 2564 เวลา 12:32 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์