ฟันไม่เลี้ยง! นอภ.เกาะพะงัน สั่งล่าแก๊งมอดไม้ แย้มรู้แล้วฝีมือกลุ่มไหน

ข่าว

  ฟันไม่เลี้ยง! นอภ.เกาะพะงัน สั่งล่าแก๊งมอดไม้ แย้มรู้แล้วฝีมือกลุ่มไหน

  ไทยรัฐออนไลน์

   2 พ.ย. 2559 15:36 น.

   แฟ้มภาพ

   นอภ.เกาะพะงัน เผย รู้กลุ่มลอบตัดไม้บนป่าเกาะพะงันแล้ว รอตำรวจเร่งหาพยานหลักฐานโยงขบวนการ ยัน จัดการอย่างเด็ดขาดไม่มีละเว้น พร้อมประสานหลายหน่วยงานตรวจสอบพื้นที่ป่าอีกครั้ง ให้ความเป็นธรรมที่ทำกินชาวบ้าน

   จากปัญหาการกำหนดแนวเขตอุทยานแห่งชาติธารเสด็จ-เกาะพะงัน และเตรียมการประกาศเป็นเขตอุทยานฯ จนเกิดความขัดแย้งกับชาวบ้านในพื้นที่ เนื่องจากเกรงจะเป็นการทำแนวเขตที่ไม่ชัดเจน กันชาวบ้านออกจากผืนป่า นำมาสู่ปัญหานายทุนบุกรุกป่าเกาะพะงัน เข้าไปลักลอบตัดไม้ จนหลายหน่วยงานหันมาให้ความสนใจ และเตรียมขยายผลไปถึงตัวการใหญ่ อีกทั้ง มีการสั่งย้ายหัวหน้าอุทยานฯ ไปแล้วนั้น (ย้ายฟ้าผ่า! หน.อุทยานเกาะพะงัน กลับถิ่นเดิม เซ่นรุกที่ ปชช.-ลอบตัดไม้)

   ล่าสุด วันที่ 2 พ.ย. 59 เจ้าหน้าที่จากกรมป่าไม้ และกรมอุทยานแห่งชาติสัตว์ป่าและพันธุ์พืช ส่งเจ้าหน้าที่ลงปฏิบัติการตรวจสอบพื้นที่ป่า และตรวจสอบเส้นทางของการขนย้ายไม้ ว่า ไม้ที่ถูกลักลอบตัดบนป่าเกาะพะงัน ถูกนำไปใช้ที่ใดบ้าง นายเกริกไกร สงธานี นายอำเภอเกาะพะงัน กล่าวว่า จากการลงสืบสวนทางลับของเจ้าหน้าที่หลายหน่วยงาน ทั้งทหาร ตำรวจ ป่าไม้ และเจ้าหน้าที่อุทยานฯ ถึงตอนนี้มีข้อมูลในระดับหนึ่งแล้วว่า กลุ่มคนที่เข้าไปลักลอบตัดไม้ในพื้นที่เป็นกลุ่มใด หลังจากนี้จะเป็นหน้าที่ของทางตำรวจที่จะดำเนินการสืบหาพยานหลักฐานต่างๆ เพื่อหาความเชื่อมโยงไปยังกลุ่มคนดังกล่าว

   นายอำเภอเกาะพะงัน กล่าวต่อว่า ในส่วนของไม้ที่ถูกนำออกมาบางส่วน เชื่อว่าอาจจะนำไปใช้ประโยชน์ในรีสอร์ตบางแห่ง ซึ่งทางเจ้าหน้าที่จากหน่วยที่เกี่ยวข้องโดยตรงกำลังเข้าตรวจสอบ อาจจะต้องใช้วิธีตรวจสอบเยื่อไม้ว่าเป็นไม้ที่มาจากป่าเกาะพะงันหรือไม่ รวมถึงตรวจสอบที่มาที่ไปว่าได้ไม้มาจากไหน ต้องมีหลักฐานมายืนยันกับเจ้าหน้าที่ อย่างไรก็ตาม มั่นใจว่าการทำงานในตอนนี้จะสามารถสาวไปถึงผู้อยู่เบื้องหลังขบวนการลักลอบตัดไม้ได้ เพราะประเด็นไม้บนเกาะพะงัน กำลังได้รับความสนใจจากสังคมและผู้ใหญ่ในระดับสูงของกระทรวง เพราะฉะนั้น ทุกอย่างต้องกระจ่างในเร็วๆ นี้ หากพบว่าเชื่อมโยงกับคนกลุ่มไหนจะต้องดำเนินการอย่างเด็ดขาด ไม่มีการละเว้นอย่างแน่นอน

   นายอำเภอเกาะพะงัน
   นายอำเภอเกาะพะงัน

   ส่วนการตรวจสอบพื้นที่ป่า ขณะนี้ได้ทำหนังสือขอความร่วมมือไปยังหลายหน่วยงาน เตรียมสนธิกำลังเจ้าหน้าที่เพื่อเข้าสแกนพื้นที่ป่าบนเกาะพะงัน อย่างละเอียดอีกครั้งว่า มีจุดไหนบ้างที่ถูกขบวนการเหล่านี้เข้าไปลักลอบตัดไม้ รวมทั้งมีการบุกรุกครอบครองพื้นที่ป่าอย่างผิดๆ ในส่วนของชาวบ้านที่ทำกินจริง ก็ต้องตรวจสอบเรื่องที่มาที่ไปให้ชัดเจน โดยจะต้องให้ความเป็นธรรมกับทุกฝ่าย สำหรับไม้ที่พบหลงเหลืออยู่ในจุดที่มีการลักลอบตัด อยู่ระหว่างประสานกับตำรวจและเจ้าหน้าที่อุทยานฯ ว่าจะหาวิธีนำไม้เหล่านี้ออกมาจากพื้นที่อย่างไร เพราะที่พบเห็นมีปริมาณค่อนข้างมากและเป็นไม้ขนาดใหญ่ การขนย้ายอาจต้องใช้เวลา แต่จะเร่งดำเนินการทุกอย่างให้เสร็จสิ้นโดยเร็วที่สุด.

   อ่านเพิ่มเติม...

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันอาทิตย์ที่ 28 พฤศจิกายน 2564 เวลา 12:24 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์