ประทับใจชั่วชีวิตไม่มีวันลืม 'ป้อง' ปีติ ในหลวง ร.9 ตรัสชม

ข่าว

  ประทับใจชั่วชีวิตไม่มีวันลืม 'ป้อง' ปีติ ในหลวง ร.9 ตรัสชม

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์

   3 พ.ย. 2559 07:15 น.

   เป็นความประทับใจในชีวิตของพระเอกหนุ่ม ป้อง-ณวัฒน์ กุลรัตนรักษ์ ที่ครั้งหนึ่งเคยได้ถวายงานใกล้ชิดกับพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช และทรงมีพระราชปฏิสันถารกับ ป้อง กลายเป็นสิ่งที่พระเอกหนุ่มจะไม่มีวันลืม ป้อง เล่าว่า “เมื่อหลายปีก่อน ผมเคยได้เข้าไปในวังชั้นใน ถวายงานให้แก่พระองค์ท่าน เวลามีพระราชอาคันตุกะเข้ามา ในตอนนั้นมีจอร์จ ดับเบิลยู.บุช ประธานาธิบดีสหรัฐอเมริกา และตอนนั้น มีวลาดิเมียร์ ปูติน ประธานาธิบดีรัสเซีย, มี ควีนเบียทริกซ์ ฮอลแลนด์ ตอนนั้นได้เข้าไป 3 หน จำได้ว่าหนที่จอร์จ ดับเบิลยู. บุช มาเป็นพระราชอาคันตุกะ มาทานข้าว ตอนนั้นคือได้แต่งตัวเป็นชุดโบราณ เหมือนแต่งชุดให้แขกท่านดู มีนักแสดงหลายคน พอเสร็จงานท่านส่งจอร์จ ดับเบิลยู.บุช เสร็จก็เดินกลับมา ใกล้มาก ท่านก็พูดกับเรา เหมือนในหนังสือเลยเนอะ เราก็ตกใจไม่รู้จะพูดอะไร ก้มหน้าแล้วบอก ครับ ตอนแรกก็งงคุยกับเพื่อนๆว่าเหมือนในหนังสือคืออะไร คือเหมือนกับว่าชุดที่เราแต่งเหมือนตามตำราเป๊ะ ดีอะไรแบบนี้ เหมือนท่านตรัสชม พอถวายงานเสร็จก็ปลาบปลื้ม”

   ยึดหลักคำสอนของพระองค์ในเรื่องใดที่ใช้เป็นแบบอย่างในการดำเนินชีวิต? “ผมเรียนเศรษฐศาสตร์ ปริญญาตรีคณะเศรษฐศาสตร์ มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ และปริญญาโท คณะเศรษฐศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ก็เลยเป็นเรื่องเศรษฐกิจพอเพียงที่ท่านบอกไว้ เหมาะกับทุกสถานการณ์ ทุกยุคสมัย คนเราจะรวยก็ต่อเมื่อเราพอในความเป็นอยู่ ก็เลยปรับใช้ว่าให้ทุกคนมีความสุขในแบบของตัวเอง รวยแค่ไหนถ้าไม่พอก็ยังทุกข์อยู่ จนแค่ไหนถ้าพอก็มีความสุขผมเลยหยิบมาเพื่อปรับใช้กับตัวเอง เพราะเรียนเศรษฐศาสตร์พอดีรู้สึกว่าตรงกับวิชาที่เราเรียนมา”.

   อ่านเพิ่มเติม...

   วิดีโอแนะนำ

   กระบะสุดมาก! ขับปาดจากซ้ายมาขวาสุด ทำรถเลนขวาเบรกไม่ทันต้องตัดใจชน
   03:00

   กระบะสุดมาก! ขับปาดจากซ้ายมาขวาสุด ทำรถเลนขวาเบรกไม่ทันต้องตัดใจชน

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   วันพฤหัสที่ 20 มกราคม 2565 เวลา 05:39 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์