ข่าว

วิดีโอ

'มาร์ค' เตือนรัฐปมปล่อยสินเชื่อ แนะดูบทเรียน หวั่นซ้ำรอย 'จำนำข้าว'

"อภิสิทธิ์" เตือนรัฐดูบทเรียนในอดีต หารูปแบบเหมาะสมตลาด ก่อนปล่อยสินเชื่อจำนำข้าว ช่วยชาวนา โวประกันราคาทำง่ายกว่า ช่วยชาวนาเหมาะสมต้นทุน แนะ รบ.ดูกำลังตัวเอง

เมื่อวันที่ 2 พ.ย.59 ที่ข้างโรงแรมรัตนโกสินทร์ นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ ในฐานะประธานมูลนิธิเสนีย์ ปราโมช พร้อมด้วย นายองอาจ คล้ามไพบูลย์ รองหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ ได้นำข้าวกล่อง นมกล่อง และน้ำหวาน จำนวน 1,000 ชุด แจกจ่ายให้กับประชาชนที่เดินทางมาร่วมแสดงความอาลัยถวายแด่พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช

โดย นายอภิสิทธิ์ กล่าวว่า ทางมูลนิธิได้ดำเนินการมาตั้งแต่วันที่ 19 ต.ค.ที่ผ่านมา เพราะว่ามีประชาชนจำนวนมากเดินทางมาถวายสักการะพระบรมศพ ทั้งนี้ได้ย้ำกับทางสมาชิกพรรคประชาธิปัตย์ในเรื่องการนำปรัชญาเรื่องความพอเพียง มาปรับใช้กับนโยบายของพรรค ให้มีความพอดีและมีเหตุมีผล อยู่บนฐานของข้อเท็จจริง ซึ่งอยากเห็นหน่วยงานและองค์กรต่างๆ น้อมนำเรื่องความพอเพียงไปปรับใช้เช่นกัน อย่างไรก็ตามคนที่เป็นนักการเมือง หรือข้าราชการต้องรู้หน้าที่ของตัวเอง ต้องน้อมรำลึกอยู่เสมอกับสิ่งที่พระองค์ทรงงานไว้ รวมทั้งทำสิ่งที่พระองค์มีพระราชประสงค์ให้เกิดขึ้นในบ้านเมืองนั้นเกิดขึ้นจริง

นายอภิสิทธิ์ ยังกล่าวถึงกรณีที่รัฐบาลออกนโยบายสินเชื่อชะลอการขายข้าวเปลือกนาปี ไร่ละ 13,000 บาท ว่า เรื่องข้าวเป็นปัญหาเร่งด่วนเพราะขณะนี้ราคาข้าวตกต่ำมาก ประชาชนที่เป็นชาวนาและเกษตรกรอื่นๆ ต่างก็เดือดร้อนจากภัยแล้งมากว่า 2 ปี ซึ่งตนเห็นว่านโยบายประกันรายได้จะเป็นสิ่งที่ทำได้ง่ายที่สุด เพราะจะทำให้เกษตรกร ชาวนามีรายได้เหมาะสมกับต้นทุน โดยที่รัฐบาลไม่ต้องบริหารจัดการในเรื่องของการซื้อขายจัดเก็บข้าวอีกต่อไป หากเลือกได้ก็อยากให้รัฐบาลนำเรื่องประกันรายได้ไปใช้ แต่เมื่อทางรัฐบาลมีการจ่ายเงินบางส่วนเพื่อชดเชย สินเชื่อจำนำเพื่อชะลอการซื้อขายด้วย ก็อยากให้ระมัดระวังเพราะมีบทเรียนราคาแพงในอดีตให้เห็นแล้ว ซึ่งเราต้องดูว่ารูปแบบใดที่เหมาะสมและไม่กระทบกลไกตลาด ทั้งนี้ตนไม่อยากให้มองในส่วนตัวเลข 13,000 บาท เป็นตัวเลขที่ประชาชนพอใจ ทุกอย่างต้องอยู่บนเหตุผลอิงต้นทุน และต้องทำให้ตัวตลาดไม่มีปัญหามากเกินไป ซึ่งที่สำคัญคือต้องดูกำลังของรัฐบาลด้วย

"อภิสิทธิ์" เตือนรัฐดูบทเรียนในอดีต หารูปแบบเหมาะสมตลาด ก่อนปล่อยสินเชื่อจำนำข้าว ช่วยชาวนา โวประกันราคาทำง่ายกว่า ช่วยชาวนาเหมาะสมต้นทุน แนะ รบ.ดูกำลังตัวเอง 2 พ.ย. 2559 14:55 2 พ.ย. 2559 16:34 ไทยรัฐ