ปลูกฝังคำสอนพ่อหลวงตั้งแต่เด็ก 'มิ้นต์' ไม่ฟุ้งเฟ้อ แปรสุขส่วนตัวเป็นความสุขครอบครัว

ข่าว

  ปลูกฝังคำสอนพ่อหลวงตั้งแต่เด็ก 'มิ้นต์' ไม่ฟุ้งเฟ้อ แปรสุขส่วนตัวเป็นความสุขครอบครัว

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์

   3 พ.ย. 2559 07:01 น.

   ได้รับการปลูกฝัง เรียนรู้จากครอบครัวรวมทั้งจากการได้รับรู้พระราชกรณียกิจและพระบรมราโชวาทของพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหา ภูมิพลอดุลยเดช ตั้งแต่เด็กหลอมให้นางเอกสาว มิ้นต์-ชาลิดา วิจิตรวงศ์ทอง ทำหน้าที่เป็นพลเมืองที่ดี ตั้งใจอยู่อย่างพอเพียง ไม่ฟุ้งเฟ้อ นำความสุขส่วนตัวมาแปรเป็นความสุขส่วนรวม มิ้นต์ เผยว่า “ในหลวง รัชกาลที่ 9 ท่านมีพระบรมราโชวาทเยอะมาก บางอันเราไม่เคยอ่านก็มีเยอะ แต่ที่เห็นชัดเจนคือ การทำหน้าที่ของตัวเองให้ดีที่สุด อย่างเราเป็นนักแสดง ก็คือการมอบแต่สิ่งดีๆ มอบรอยยิ้ม มอบอะไรที่เป็นความสุขให้คนดู อีกเรื่องคือเรื่องความกตัญญูกับครอบครัว การเป็นพลเมืองที่ดีเริ่มต้นจากสิ่งเล็กๆคือสถาบันครอบครัว ไปยันสถาบันที่ใหญ่ขึ้น มิ้นต์ว่าการเป็นพลเมืองที่ดีไม่ว่าจะอยู่ที่บ้านหรืออยู่ที่ไหน แค่เรามีความตั้งใจ เราเริ่มคิดดีมันก็ดีแล้ว เริ่มจากการเป็นคนดีในครอบครัว ดูแลครอบครัว ช่วยเหลืออะไรกันได้ก็ช่วยเหลือ วันก่อน มิ้นต์ขึ้นรถแท็กซี่ คนขับเค้าก็ขับเบาขึ้น เพราะช่วงนี้คนไทยโศกเศร้าไม่อยากให้มีอะไรกระทบกระทั่งมีเรื่องบนท้องถนน มิ้นต์รู้สึกดี อยากให้คนไทยเป็นอย่างนี้ไปเรื่อยๆ ไม่ใช้อารมณ์ร้อนตามอากาศ”

   มิ้นต์ว่าเป็นคนดีไม่ใช่เรื่องยาก ทุกคนคิดอยู่แล้ว รู้อยู่แล้ว แต่มันจะทำได้มั้ย ต้องเริ่มจากความคิดเรา อย่างเรื่องพอเพียง ก็ต้องมองว่าสิ่งนี้เราอยากได้ เราจำเป็นจะใช้มันมั้ย ไม่มีได้มั้ย ไม่มีก็ไม่เป็นไรหรือเปล่า มันสร้างประโยชน์ได้แค่ไหน สิ่งของต่างๆเป็นของนอกกาย ไม่อยากให้ทุกคนฟุ้งเฟ้อไปตามกระแสนิยมต่างๆ อันนี้เป็นสิ่งมิ้นต์ยึดอยู่เสมออยู่แล้ว ไม่ใช่ว่าพ่อหลวงไม่อยู่แล้วเราจะเพิ่งคิดได้ ว่าเราต้องพอเพียงแต่ข้อนี้มิ้นต์จะยึดมาแต่ไหนแต่ไร ทุกคนจะเห็นว่ามิ้นต์ไม่ได้เป็นคนใช้จ่ายอะไรฟุ่มเฟือย อย่าง บ้าน รถ ซื้อมาเราได้ใช้เพราะจำเป็น บ้านเราก็อยู่ด้วยกันทุกคนในครอบครัว มันเป็นสิ่งเล็กๆที่ทุกคนทำได้ อย่างกระเป๋าผู้หญิงชอบ แต่มิ้นต์เป็นคนไม่ค่อยได้อินกับกระแสนิยมตรงนี้มาก มิ้นต์มองว่าเงินตรงนี้มิ้นต์เอาไปสร้างความสุขให้คนอื่นได้อีกเยอะแยะ กระเป๋าเราเห็นเราถือ เรามีความสุขอยู่คนเดียว”

   ได้มีโอกาสไปถวายสักการะพระบรมศพมาหรือยัง? “ไปมา 3 วัน วันแรกที่รับเสด็จ วันที่ 2 ไปแจกของยาดม ผ้าเย็น ถุงขยะ ขนมหวานเพราะกับข้าวมีเยอะแล้ว แล้วก็มีไปทำบุญวัดเบญจมบพิตร ไปทำบุญใหญ่ ถวายในหลวง แล้วก็ไปเป็นจิตอาสา 2 วัน ไปบูธของทหาร ตั้งใจจะไปอีกถ้าว่าง ยังมีของที่ร่วมซื้อกับแก๊งมาร์กี้ ป๊อก ตั้งแต่ไปวันที่ 2 แล้วของยังอยู่ ตอนนี้กี้ไปออสเตรเลีย กะว่ากี้กลับมาจะไปอีกที่หัวลำโพง เป็นที่ที่ประชาชน ต่างจังหวัดไปค้างคืนกัน ส่วนที่การถวายสักการะพระบรมศพยังไม่ได้ไป ช่วงนี้ให้พี่น้องต่างจังหวัดพี่ป้าน้าอา ได้เข้าไปก่อน ตัวเราเคารพในใจอยู่แล้ว เราทำประโยชน์อย่างอื่นก่อนก็ได้ บ้านมิ้นต์ปลูกฝังเรื่องพระมหากษัตริย์ มาตั้งแต่เด็ก มิ้นต์ได้เรียนหนังสือเกี่ยวกับโครงการต่างๆของท่าน อาทิ แก้มลิง ฝนหลวง พลังงานทดแทน เรารับรู้ได้จากการเรียนหนังสือ เราเลยมีความประทับใจ อยากทำอะไรหลายอย่างได้เหมือนท่าน ท่านไม่ได้หวังประโยชน์ส่วนตน ทำเพื่อประโยชน์ส่วนรวม”.

   อ่านเพิ่มเติม...

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันเสาร์ที่ 27 พฤศจิกายน 2564 เวลา 21:23 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์